Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Ðặc San Little Saigon San Jose, California
August 3, 2018
Thực hiện Hoàng Hoa


Tổng quát
Little Saigon San Jose có ba siêu thị (supermarkets) Á Ðông, chợ Lion, chợ Maxim và chợ Story, tất cả đều nằm trên Story Road. Tôi thường xuyên ghé mua sắm vài món cần thiết ở các chợ này. Hôm nay 3 tháng 8, 2018 tôi muốn mua ít món ở tại các chợ này nên đã ghé vào một trong ba chợ trên. Rất tiếc, có một chợ đã không được sạch sẽ lắm vì có mùi hôi ở dãy hàng thịt cá. Tôi hy vọng chợ này sẽ làm sạch sẽ hơn để Little Saigon San Jose của chúng ta đẹp sạch, vệ sinh và thu hút nhiều khách hàng đến mua sắm hơn.
Những lá phướn (banners) Little Saigon San Jose vẫn còn trong trạng thái tốt, đường sá sách sẽ, xe cộ chạy cẩn thận an toàn. Bia Monument trong tình trạng tốt, có một đốm trắng nhỏ, hình vuông phía dưới biểu tượng cờ vàng, nhưng không rõ là gì.
Sign Little Saigon Next Exit trên Freeway 280 South ở bên trên Five Wounds Trail đã rớt xuống đất hồi tháng 5, 2018. Tôi đã có gởi email báo Caltrans rõ để giúp chúng ta, nhưng đến nay chưa thấy tăm hơi, mặc dù Caltrans đã có hứa (committed) dựng lại. Bây giờ thì Sign Little Saigon Next Exit trên Freeway 280 South biến mất mà hai cây cột gỗ cũng chẳng còn. Tôi sẽ gởi email đến Caltrans để nhắc họ giúp chúng ta dựng lại sign này.

Những vấn đề kinh tế của Little Saigon San Jose

Inline image
Như chúng ta đã thấy tình trạng homeless lấn dần đến con đưòng McLaughlin, về phía đầu đường Story Rd. gần với Hwy 101, và chung quanh khu Recycle đối diện cây xăng 76 cũng đều có homeless.

Inline image
Sự việc homeless là một gánh nặng này cần Thành phố quan tâm triệt để nếu Thành phố muốn giữ khu thương mại Little Saigon San Jose sạch đẹp như biểu hiện của khuôn mặt của Thành phố San Jose.

Inline image
Vào đầu năm nay 2018, tôi đã ghé thăm Little Saigon San Francisco giữa không khí gió lạnh. Trên con đường Larkin, nơi mà mỗi mùa Xuân trước đây đều vui tươi với hoa mai, hoa đào và cảnh Tết Việt hân hoan hạnh phúc thì giờ đây đầy dấu vết homeless, mùi nước tiểu nồng nặc bay lan tỏa và thấm vào chiếc áo da khoát bên ngoài đến nổi tôi muốn ngộp thở và nôn mửa.
Sự tiết kiệm chi tiêu của Little Saigon San Jose
Giữa lúc cuộc chiến tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Cộng đang dần đến cao điểm khi TT Trump sẽ dành thời gian từ 30/8/2018 đến 3/9/2018 để lắng nghe dư luận và mức thuế tariff là tăng 25% chứ không phải 10% dành cho các hàng Trung cộng trị giá 200 tỉ đôla thì chắc chắn Trung cộng sẽ tìm cách trả đũa lại. Là con dân của nước Mỹ, mang nặng sự cưu mang giúp đỡ của nước Mỹ, chúng ta không thể quên đi sự khó khăn của kinh tế Mỹ trong lúc này khi đang chiến tranh kinh tế với Trung cộng.
Chúng ta đã đến nước Mỹ bến bờ tự do, con cái nhiều quý vị đã lớn khôn trưởng thành và được ăn học đến nơi đến chốn. Nhiều gia đình chúng ta có con em đi vào quân đội Mỹ và đã hy sinh trên các chiến trường Iraq, Afghanistan, trên biển, và có nhiều con em phục vụ hải quân không quân Mỹ, có nhiều con em là thế hệ thứ hai hin nay là những sĩ quan cấp tướng, cấp tá, cấp úy trong quân đội Mỹ chứng tỏ đời sống người Việt tỵ nạn cộng sản tại Mỹ bắt đầu gần gủi hơn với sinh hoạt chính trị và quân sự Mỹ và coi nước Mỹ là quê hương thứ hai.
Nhiều gia đình đã giầu có gởi tiền quà về giúp thân nhân,… tạii Việt Nam, chứng tỏ nước Mỹ này đã cho quý vị cơ hội sống giàu có ấm no hơn là cuộc sống tại Việt Nam cộng sản.
Ðối với Trung cộng, thì người Việt tỵ nạn cộng sản chưa bao giờ ăn được một hột gạo, hột muối nào mà trái lại nó còn muốn cướp nước, cướp biển, cướp đất dân ta, giết hại ngư dân, nông dân ta.
Vì lý do đó chúng ta nên tiết kiệm để giúp đỡ nông dân Mỹ đang gặp khó khăn vì Trung cộng đánh thuế tariff 25% lên các mặt hàng nông hải sản Mỹ.
Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trúc Phương 1933-1996
Cuộc đời nhạc sĩ Trúc Phương tiêu biểu cho sự thật cuộc sống con người bị coi là thù địch. bị tước quyền sống, và là một kẻ sống bên ngoài pháp luật (the outlaw) dưới chế độ cộng sản. Nhạc sĩ Trúc Phương cho đến giờ phút cuối cùng của đời ông đã sống trong đau thương với cơn đau phổi hành hạ. Cho dù có nói bao nhiêu lời thương tiếc Trúc Phương, cũng chưa từng có ai có thể sống cùng với tâm trạng Trúc Phương như tôi.
Sự khác biệt duy nhất giữa tôi và Trúc Phương là tôi là một người lính tình nguyện VNCH chỉ biết chiến trận mà không bao giờ thích nhạc. Sự giống nhau giữa tôi và Trúc Phương là cả hai cùng trãi qua những tháng năm lưu đầy đau thương như nhau trên mãnh đất Việt Nam. Năm 1996 khi Trúc Phương chết là khi tôi đã rời xa không còn trên đất Việt Nam nữa.
Nói đến cuộc đời của nhạc sĩ Trúc Phương, giống như nói đến cuộc đời nhân vật bác sĩ Zhivago mà Boris Pastenak đã xây dựng.
Ngày 18 tháng 9, 2018 năm nay, ngày Nhạc sĩ Trúc Phương chết được hồi tưởng với tất cả tấm lòng thương mến kính trọng một nhạc sĩ lớn của Việt Nam, ở trong trái tim ông là một tình yêu lớn về con người và tổ quốc vì vậy ông không thể có được một chỗ đứng trong xã hội chế độ cộng sản đối nghịch và thù hận. Cộng sản đã không thể bắt ông quỳ dưới chân chúng, không thể bắt ông hót như con chim trong lồng sắt để ca ngợi chúng, ca ngợi đảng, vì thế ông phải chết, chính nơi đây cái chết của ông trở thành hiện thân của trong sáng và đứng thẳng không khuất phục trước quyền lực..

Hoàng Hoa
Founder, Little Saigon San Jose Dự Án và Phát Triễn

Tác Giả & Tác Phẩm | Nhạc sĩ Trúc Phương với ca khúc Thói Đời | Trung Tâm Asia

Buồn Trong Kỷ Niệm, tiếng hát Thanh Trúc, Nhạc sĩ Trúc Phương: