Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

Chiếc nón của Cha Lý,

Tôi không phải là thành viên Khối 8406, tôi không quen biết Cha Lý, nhưng tôi hiểu rõ về những ngày Cha Lý bị công an Việt cộng bịt miệng Cha khi ra toà. Nhìn bức ảnh tiều tụy của Cha Lý khi trở về Toà Tổng Giám Mục Huế, lòng tôi dâng lên niềm xúc động bao la.

Cha Lý không bước chân xuống xe được, hai chân Ngài khuỵu xuống ngồi ngay xuống đất, khi Ngài quỳ xuống đất, hai chân Ngài không còn vững chãi, chiếc nón màu xanh nhạt chơ vơ trên nền gạch.


Photo Web Site: Toà Tổng Giám Mục Huế

Hoàng Hoa
Nhận Ɖịnh về Chuyến Ɖi của Tổng Thống Obama 21/05/2016
Hoàng Hoa

Việc Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama ghé thăm Việt Nam không phải là một vấn đề mới lạ, nhưng sự thực của vấn đề cần phải được quan tâm là chuyến đi của TT Obama không phải là chuyến đi của một thương buôn bán vũ khí cho Việt Nam. Việt Nam chưa phải là một đồng minh của Mỹ vì sinh hoạt chính trị và quyền lực của nước Việt Nam nằm dưới sự kiểm soát của lãnh đạo Việt Cộng. Vai trò của Tổng Thống Obama trở nên khá khiêm nhường khi tiếp xúc với những cấp lãnh đạo Việt cộng không phải là những người dân cử được dân Việt Nam bầu chọn qua những cuộc tranh cử dân chủ tự do.
Việt Nam không phải là một quốc gia có nhân quyền, người dân trong nước không có quyền lên tiếng công khai về các vấn đề liên quan tôn giáo, chính trị và sinh hoạt cộng đồng. Những vụ đàn áp, bắt bớ đánh đập người dân bất kể già trẻ trai gái khi họ đi biểu tình tỏ lộ lòng yêu nước của họ trước những vấn đề Việt Cộng bán đất, biển cho Trung cộng đến nổi những nơi đó trở thành vùng tự trị mà không người Việt Nam nào được phép lai vãng đến gần; thí dụ, tại khu công nghiệp Vũng Áng sau vụ xã chất độc làm một vùng biển miền Trung Việt Nam thành biển chết, các cán bộ Việt cộng cũng không được quyền vào điều tra. Việt Cộng chứng tỏ một quyền lực độc ác đối với người dȃn Việt Nam, những ai bất đồng chính kiến với chúng thì bị bắt bớ giam cầm với những tội trọng mà không có luật sư bào chữa, và họ có thể bị giam cầm quản thúc đến khi trở thành ma dại hoặc chết trong tù. Trường hợp Linh Mục Thadeo Nguyễn Văn Lý điển hình được thả ra trại tù vài ngày trước khi TT Obama đến Việt Nam. Không riêng gì Cha Lý, Việt Cộng phải trả tự do tất cả tù nhân chính trị hiên bị giam cầm công khai hoặc lén lút khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Tổng Thống Obama cần phải hiểu rõ bản chất Việt Cộng khi bắt giữ những người bất đồng chính kiến với chế độ như sự giam giữ một con tin (hostage) và đòi tiền chuộc từ những người Mỹ nhẹ dạ tin rằng đó là sự tốt bụng của Việt Cộng. Chính sách của Mỹ là không bao giờ trả tiền chuộc để giải phóng cho con tin từ trong tay những tội phạm tống tiến, Việt Cộng chính là những tôi phạm tống tiền xử dụng con bài này như là đòi tiền chuộc nhằm làm giảm nhẹ sự căng thẳng trong những dịp chúng tiếp đón các đoàn ngoại giao Mỹ chứ không phải đoàn ngoại giao Trung cộng.

Vai trò của Việt Nam không giống vai trò của nước đảo Cuba. Việt Cộng luôn cho thấy họ là bậc thầy của sự phản bội, lừa bịp, và tham nhũng thối nát. Sự phản bội không giữ lời hứa trong những cam kết như Hiệp Ɖịnh Paris 1973, Việt Cộng đã ngang nhiên chà đạp những cam kết đã hứa và xua quȃn tấn công và chiếm đóng Việt Nam Cộng Hoà sau đó. Việt Cộng cho thấy họ đã dã tâm sự tàn ác qua sự thảm sát Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, và sau ngày 30/04/1975 Việt Cộng đã giết hại thủ tiêu hàng trăm ngàn dȃn quȃn cán chính Việt Nam Cộng Hoà trong các trại tù cải tạo từ Nam chí Bắc. Việt Cộng đã chứng tỏ những sự tham nhũng thối nát khi các cán bộ lãnh đạo thì giàu có như những ông vua trong lúc người dȃn thì hết sức nghèo khổ sống mất vệ sinh trong những khu nghῖa địa hoặc những con kênh bẩn thỉu không vệ sinh; nhất là qua vụ việc đốt cháy nhà máy Hưng Nghiệp, Vũng Áng là thất thoát gần 2 ngàn tỷ đồng Việt Nam.

Trong các cuộc đàn áp người biểu tình, thời gian qua cho thấy Việt Cộng dùng công an, các nhóm công an trá hình, và ngay cả dùng bộ đội mặc sắc phục Thanh niên xung phong để đánh đập người dȃn xuống đường công khai tỏ bày chính kiến về việc biển chết Việt Nam.
Có rất nhiều điều để nói về Việt Nam dưới sự cai trị tội ác của Việt Cộng; tuy nhiên, chúng tôi muốn nói với TT Obama rằng, người dân Việt Nam không cần vũ khí của Mỹ, họ cần một nền dân chủ tự do thật sự đến với tất cả mọi người, họ cần tiếng nói của họ được thế giới nghe thấy, họ cần học hỏi quan điểm và trình bày quan điểm của họ trên các mạng lưới xã hội và quyền tự do xử dụng Internet công khai. Người Việt Nam cần một chính quyền trong sạch và thể hiện nguyện vọng mọi người dȃn và trên tất cả họ cần một công lý thật sự công chính và nghiêm minh chứ không phải những phiên toà bịt miệng trấn áp. Người Việt Nam cần một nền dân chủ chân chính qua những cuộc phổ thông đầu phiếu để bầu chọn người lãnh đạo.

Chúng tôi biết những mối quan tâm của người Mỹ về vấn đề Biển Ɖông, nhưng người Mỹ không nên quên rằng họ đã bỏ rơi Việt Nam Cộng Hoà một tiền đồn cho Mỹ đã hy sinh bao xương máu và đổ bao nước mắt chống ảnh hưởng của Liên Xô và Trung Cộng trong thập niên 60 và 70 và sự bỏ rơi này gây nên cái chết của một quốc gia và hằng triệu người đã vì thế đã chết trên đường vượt biên vượt biển trong rừng sâu, nơi rừng thiêng nước độc, hoặc trong các trại tù cải tạo Việt Cộng. Những điều tệ hại đau thương ấy là một vết nhơ trong lịch sử Mỹ và cần phải được viết thành sách lịch sử để những thế hệ mai sau con cháu người Mỹ học hiểu. Người Mỹ đã nhẫn tâm không tỏ lộ một chút danh dự nhân đạo khi bỏ mặc những người lính hải quân Việt Nam Cộng Hoà đã trôi dạt chết trên Biển Ɖông sau khi họ thất bại trong việc tái chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay quân xâm lược Trung Cộng ngày 19/01/1974. Rõ ràng, chính sách của các chính quyền Mỹ không phải lúc nào cũng politically correct, nhất là trong trường hợp Việt Nam. Ngày nay vấn đề Biển Ɖông trở nên nghiêm trọng và hải quȃn Trung cộng đang càng ngày ngăn chận huyết mạch lưu thông trên biển và có thể nuốt gọn Biển Ɖông một ngày thật gần và từ đây Trung cộng có thể đe dọa tấn công Guam và mở ra hướng xuống Nam nước Úc và đe doạ Ấn Ɖộ Dương. Nước Mỹ đã cảm thấy một sự bối rối.

Dù sao, việc TT Obama đến thăm Việt Nam, chứ không phải là sự ve vãn Việt Cộng, TT Obama cần phải đặt trọng tâm lên quan điểm về nền dân chủ tự do cho người dân Việt Nam. Vũ khí bán cho Việt Cộng không phải là một yếu tố quan trọng hàng đầu giúp Mỹ tạm ổn định Biển Ɖông, chỉ trừ trường hợp người Mỹ cần bán vũ khí để thu lợi nhuận và tạo công ăn việc làm cho các công ty sản xuất vũ khí Mỹ. Ngoài ra TT Obama cũng cần phải bắt buộc Việt cộng thả ngay tức khắc vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị tại Việt Nam bởi vì chính những người này là những người lý tưởng cho một nền dân chủ tự do đáng tin cậy cho một đồng minh của Mỹ trong tương lai. Hãy đặt sự thử thách cho Việt Cộng khi buộc họ chấp nhận sự trả tự do tức khắc vô điều kiên cho tất cả tù nhân chính trị Việt Nam, và chính là một chứng minh rằng Việt Cộng có thể được xem là có đôi chút xứng đáng được hưởng những ân huệ của nước Mỹ trong chuyến đi của TT Barack Obama ghé Việt Nam vào ngày 21/05/2016.

Hoàng Hoa

Trưởng Ban Biên Tập www.saigonfilms.com

Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý về Tòa Tổng Giám Mục Huế

Sau nhiều năm trong nhà tù Việt Cộng, Cha Lý ra nông nổi này sao? Không thể có hoà bình khi còn tồn tại một công lý kiểu Việt Cộng.
Hoàng Hoa

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý về Tòa Tổng Giám Mục Huế
 
Sáng ngày thứ sáu, 20.5.2016, vào lúc 07g55, Tòa Tổng Giám Mục Huế đón Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý trở về với ngôi nhà mẹ của Giáo phận sau những năm tháng ở trại giam Nam Hà, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Tòa Tổng Giám Mục Huế cầu chúc Cha mạnh khỏe và nghỉ dưỡng trong bình an.
Tòa Tổng Giám Mục Huế
Vietnam frees long-serving political prisoner ahead of Obama visit

Reuters 13 hours ago 

https://www.yahoo.com/news/vietnam-frees-long-serving-political-prisoner-ahead-obama-155544378.html

Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

Tình trạng Emergency biển Việt Nam

Một số lượng cá rất lớn không thể kể hết đã bị nhiễm độc chết dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng Tư 2016. Ɖiểm bắt đầu của sự nhiễm độc chết loài cá và các thủy vi sinh vật khác bắt nguồn từ Vũng Áng tỉnh Hà Tỉnh và bề rộng của sự hủy diệt môi trường dưới đáy biển có thể lan rộng ra hơn 6 hải lý (khoảng 11 cȃy số) kể từ bờ. Cá sống dưới sȃu mặt nước biển như cá voi, cá hố cũng chết, nghêu sò ốc và những rặng san hô dưới đáy biển cũng chết. Một số cá và loài thủy vi sinh vật chết đã tấp vào bờ theo sóng và gió, một số chết xếp thành nhiều lớp dưới đáy biển và như vậy các loài tôm cua, ốc biển, rươi, tảo đều đã chết. Một số lớn cá và các thủy vi sinh vật tấp vào bờ, nhưng phải có một lượng cá chết trôi dạt trên biển Ɖông và vì thế hàng ngàn tàu ngư nghiệp Trung cộng chắc chắn đánh bắt được loài thủy vi sinh vật nhiễm độc này. Biển miền Trung Việt Nam trước mắt là biển chết và vì thế muối và nước mắm Việt Nam đã bị nhiễm độc tố giết người. Người ăn cá nhiễm chất độc có thể không chết tức khắc như các loài thủy vi sinh vật, nhưng chất độc tố sẽ ngấm sâu và tiềm ẩn trong thân thể và không biết sẽ ra sao ngày sau.

Những tàu đánh cá Trung cộng chắc chắn đánh bắt được những loài thủy sản nhiễm chất độc này và từ đó qua kỹ thuật làm cá, sấy khô, đóng hộp hoặc đông lạnh và họ cho vào bao bì để xuất cảng. Chính vì lý do đó, những hàng hóa hải sản, cá khô, mực khô, tôm khô, mắm nêm, mắm ruốc, rong tảo là products of China đều nên cần phải đi qua cơ quan y tế sức khoẻ (USFDA) giám nghiệm xem có nhiễm chất độc hay không.
Chúng tôi hy vọng cơ quan USFDA có quan tȃm về việc thủy vi sinh vật chết vì nhiễm độc trong vùng biển Việt Nam và ảnh hưởng đến các loại hải sản sấy khô, đông lạnh nhập khẩu  từ Việt Nam và Trung cộng bày bán trên nước Hoa Kỳ.
Xem thêm các chi tiết về cá chết xin tham khảo các báo Việt ngữ trong nước, và trên Blog 
Quan Ɖiểm Việt Nam http://quandiemvietnam.blogspot.com

Hoàng Hoa

05/18/2016

Cá chết ở miền Trung: Đã đủ căn cứ xác định nguyên nhân

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 20:03 PM (GMT+7)
Các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh...
Cá chết ở miền Trung: Đã đủ căn cứ xác định nguyên nhân - 1
Thứ trưởng Bộ KHCN cho hay, hiện đã đủ căn cứ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung
Ngày 14.5, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ (KH-CN) Phạm Công Tạc đã trả lời báo chí về hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung.
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho hay, Bộ KH&CN và cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam ý thức được trách nhiệm trước nhân dân và xã hội về việc nhanh chóng xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt nêu trên để sớm báo cáo Chính phủ, công bố trước nhân dân.
Thứ trưởng Tạc cho rằng việc xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết thực sự là một vấn đề lớn, phức tạp và đặt ra yêu cầu tiếp cận, xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ và đúng pháp luật. Các nhà khoa học cũng đã được tạo mọi điều kiện để trả lời bằng luận cứ khoa học của mình một cách độc lập và khách quan nhất.
“Thực chất đến nay đã xác định đây là sự cố môi trường trên diện rộng, mà việc giải quyết về mặt khoa học vừa đòi hỏi huy động liên ngành vừa yêu cầu tính chuyên sâu cao trong từng xem xét phân tích khoa học.  Đó là chưa nói đến yêu cầu phân tích hồi tố về điều kiện thực địa ban đầu. Các kết quả phân tích riêng lẻ không đủ cơ sở để có câu trả lời đầy đủ căn cứ khoa học vững chắc”, Thứ trưởng Tạc nói.
Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, tính đến thời điểm ngày 26.4.2016 các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh... và khu trú tập trung vào hai nhóm nguyên nhân chính là độc tố học và tảo độc.
Các đối tượng lấy mẫu: Cá, nước (tầng mặt và tầng đáy), trầm tích, san hô, sinh vật phù du, hệ sinh thái biển, động vật đáy, các dữ liệu ảnh viễn thám… là cơ sở để phân tích đánh giá đầy đủ kết luận khoa học.
Các nhà khoa học nước ngoài như Nhật Bản, Đức, Pháp, Mỹ, Israel đã cùng tham gia để bổ sung dữ liệu đánh giá, tăng cường độ tin cậy, tính chính xác và tính khách quan. Họ khẳng định việc tiếp cận và đi đúng hướng của các nhà khoa học trong nước để từng bước xác định nguyên nhân. Các kết quả phân tích mẫu, đối chứng đã cơ bản thể hiện sự hội tụ và phù hợp với những quy luật, diễn biến thực địa.
"Kịch bản nguồn phát sinh tác động lan truyền ra sao, ảnh hưởng đến cá và sinh vật biển, kể cả san hô như thế nào dần được sáng tỏ. Có thể nói đã đủ cơ sở khẳng định sẽ có câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận. Bộ đang nỗ lực cùng Hội đồng chuyên gia khoa học công nghệ và các bộ, ngành liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất báo cáo Thủ tướng và nhân dân", ông Tạc cho hay.
Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung bắt đầu từ ngày 6.4 tại khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra Quảng Bình ngày 10.4, Thừa Thiên Huế 15.4, Quảng Trị 16.4 và kéo dài đến 4.5.
Kết quả điều tra sơ bộ do Bộ Tài nguyên công bố tối 27.4 cho hay, có hai nhóm nhuyên nhân do độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa là nguyên nhân gây thảm họa.
Truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Miền Trung - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Hà Tĩnh: Cháy tại nhà máy thép nghìn tỉ bỏ hoang

Mặc dù đang trong tình trạng bỏ hoang, nhưng Nhà máy thép Vạn Lợi (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa bốc cháy ngùn ngụt trong đêm.
Vụ cháy xảy ra vào hồi 20h35 ngày 12.5 tại bãi chứa thiết bị điện của Công ty CP gang thép Vạn Lợi. Do đám cháy xuất phát tại bãi chứa các máy phát điện, hộp kỹ thuật, máy biến áp, mô tơ điện, và các thùng gỗ, bạt để từ lâu nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
 Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC đã điều động 15 CBCS cùng 2 xe cứu hỏa đến dập lửa. Sau gần 1 giờ đồng hồ, đám cháy đã được dập tắt. Vụ cháy không gây thương tích về người nhưng đã thiêu rụi nhiều thiết bị đắt tiền. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ.
 Dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi có tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng, tọa lạc trên diện tích hơn 25,8ha thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng 1. Sau nhiều năm bỏ hoang, ngày 19.5.2015, BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn 647 về việc “chấm dứt hoạt động Nhà máy liên hợp gang thép công suất 250.000 tấn/năm.
 Dự án này được cấp chứng nhận đầu tư ngày 15.6.2007, điều chỉnh lần 3 tháng 12.2009 với tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng. Theo chứng nhận đầu tư, tháng 8.2010, nhà máy sẽ sản xuất thử ra phôi thép thương phẩm. Tuy nhiên, dự án đã không thực hiện được như cam kết.
Cũng theo công văn nói trên, khi BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh quyết định dừng hoạt động, thu hồi chứng nhận đầu tư của dự án, nhà đầu tư phải thanh lý dự án trong thời gian không quá 6 tháng. Nếu sau 6 tháng, nhà đầu tư không thanh lý xong, BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh sẽ thực hiện các bước theo quy định của pháp luật.

Cháy Nhà máy thép ngàn tỷ bỏ hoang ở Vũng ÁngNhà máy thép ngàn tỷ bị bỏ hoang nhiều năm ở Khu công nghiệp Vũng Áng 1 bất ngờ bốc cháy trong đêm

Khoảng 20h35 ngày 12/5/2016 bãi chứa thiết bị điện trong khuôn viên của Công ty CP gang thép Vạn Lợi (nhà máy thép Vạn Lợi) tại khu công nghiệp Vũng Áng I, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy dữ dội. Bãi chứa hàng này là nơi tập kết hàng trăm tấn thiết bị để xây dựng nhà máy thép như máy phát điện, hộp kỹ thuật, máy biến áp, mô tơ điện, và các thùng gỗ…Tuy nhiên, do nhà máy đã dừng xây dựng nên số thiết bị điện này để ngoài bãi nhiều năm nay. 
Ngay sau khi phát hiện đám cháy, nhân viên bảo vệ đã dùng bình chữa cháy bột tổ chức dập lửa nhưng bất thành sau đó gọi điện báo cho lực lượng chức năng.
Nhiều ngân hàng cho dự án này vay hàng trăm tỷ đồng
Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Vũng Áng, Phòng PC66 Công an Hà Tĩnh đã điều động lực lượng và nhiều xe chữa cháy đến hiện trường để tổ chức chữa cháy. Sau gần 1 giờ đồng hồ đám cháy đã được dập tắt, bảo vệ được phần lớn các thiết bị điện khác trong bãi chứa. Đám cháy không gây thiệt hại về người.
Nguyên nhân vụ việc và mức độ thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.Được biết, dự án nhà máy thép Vạn Lợi với tổng mức đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng đã dừng triển khai xây dựng nhiều năm nay. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc để giải quyết các vấn đề liên quan, trong đó có việc nhiều ngân hàng cho dự án này vay hàng trăm tỷ đồng qua việc thế chấp tài sản của dự án.

Kiếm tiền triệu nhờ vớt cá chết bán cho thương lái

Thứ Ba, ngày 26/04/2016 15:49 PM (GMT+7)
Thấy cá chết hàng loạt ở miền Trung, thương lái về thu mua, người dân đổ xô ra biển vớt cá nhiễm độc bán.
http://us.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/kiem-tien-trieu-nho-vot-ca-chet-ban-cho-thuong-lai-c52a786283.html
Mỗi đợt cá chết dạt vào bờ biển, nổi lên mặt biển, người dân ở 2 huyện Quảng Trạch và Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) lại đổ xô ra biển vớt cá để bán cho thương lái. Dù chưa biết mục đích của việc thu mua cá chết là gì nhưng đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, làm tăng nguy phát tán chất độc ra cộng đồng.
Ngày 26/4, PV Báo Giao thông có mặt tại bãi Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tại đây câu chuyện vớt cá chết đem bán vẫn còn là đề tài nóng hổi được người dân bàn luận hết sức sôi nổi. Theo một số người dân địa phương, từ ngày 24/4 trở về trước đó 1 tuần, thấy cá chết, thương lái đánh xe về mua, người dân lũ lượt đổ xô ra biển vớt cá chết bán.
Bà Nhân, một chủ hàng nước ở bãi Đá Nhảy cho biết cách đây 2 hôm cá nổi nhiều, mọi người đổ ra đây vớt cá đông lắm. Cá đủ loại cứ nổi lập lờ. Chỉ cần mang vợt với xô ra vớt 1 lúc là được cả chục cân. Hôm đó bà Nhân cũng đã bỏ cả quán cùng chồng ra vớt cá. Có 1 buổi mà ông bà kiếm được 600 nghìn đồng.
Kiếm tiền triệu nhờ vớt cá chết bán cho thương lái - 1
Cá Thiều nặng hơn 1kg chết trôi dạt bờ biển Quảng Bình trong sáng 26/4
Theo bà Nhân, từ tuần trước, khi thấy cá chết nhiều, thương lái ở địa phương đã thuê cả xe đông lạnh về đậu sát bãi để thu mua của dân. Họ thu mua chủ yếu là cá Đục, loại cá ngày thường có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, nhưng bữa nay họ cân đồng giá 40 – 50 nghìn đồng. Còn những con cá ươn họ cũng thu mua nhưng với giá 20 nghìn đồng/kg. Chỉ có cá chết thối phình bụng mới không mua.
Còn theo ông Thắng chồng bà Nhân, do đã luống tuổi lại không có dụng cụ nên khi đó chỉ vớt cá ở gần bờ, bán không được nhiều. "Chứ người có thuyền, có lưới họ đi ra xa xa chút kéo được nhiều lắm. Cá cả bầy luôn. Bán được cả mấy triệu bạc", ônh Thắng kể.
Về việc mua cá chết để làm gì, chở đi đâu thì người dân ở đây không biết rõ. Họ chỉ biết những người mua là một số hộ tư nhân ở thôn Lý Hòa (xã Hải Trạch) và thôn Thanh Khê (Thanh Trạch) thuê xe đông lạnh về đây thu gom. “Nghe đâu họ bảo Trung Quốc điện về dân vớt được bao nhiêu thì mua hết cho dân. Rồi có người nói chở đi Nha Trang, người nói chở đi Trung Quốc hay họ chở đi đâu chúng tôi cũng không rõ” – bà Nhân cho hay.
Kiếm tiền triệu nhờ vớt cá chết bán cho thương lái - 2
Người dân bãi Đá Nhảy nhận ra bà Xuân, một người thu mua cá Đục ở đây ngày 24/4. (Ảnh: Facebook Đoàn Đoàn)
Ở khu vực Đá nhảy, chính người dân ở đây lúc đầu cũng không biết, thấy cá chếtdạt bờ còn tươi họ vẫn nhặt về ăn. Lúc thấy cá chết nhiều ăn không hết thì họ vớt, nhặt bán cho thương lái. “Ban đầu chúng tôi tưởng cá bị sóng đánh dạt nên còn nhặt cả con tươi về ăn. Mãi hôm qua thấy truyền hình về quay phim, bộ đội đi hốtcá chết đem chôn mới biết cá nhiễm độc. Sợ quá, giờ nỏ ai dám ăn cả” - bà Nhân kể.
Điều này cho thấy sự vào cuộc một cách bị động, thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch thừa nhận, từ hôm qua về trước chưa nhận được văn bản chính thức nào của cấp trên. Tuy nhiên xã vẫn chủ động khuyến cáo người dân không sử dụng và buôn bán cá chết, đồng thời yêu cầu thu gom cá chết để chốn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường.
Về phía huyện, tỉnh sau khi thông tin dân vớt cá chết bán cho xe đông lạnh được đăng tải, thì các cơ quan chức năng mới bắt đầu có những động thái ngăn chặn. Ông Trần Quang Vũ – Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: "Hôm qua chúng ta đã có công văn chỉ đạo các xã không để người dân thu gom, sử dụng cá chết. Đồng thời giao cho phòng Nông nghiệp chủ trì phối hợp Công an huyện, xã cùng chính tuyền địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc người dân thu muacá chết; yêu cầu các hộ kinh doanh buôn bán cá trên địa bàn cam kết không thu mua cá chết. Toàn bộ cá chết, cá nghi nhiễm độc phải được thu gom, chôn xử lý ngay".
Về phía lực lượng Quản lý thị trường, dù sự việc diễn ra rất rầm rộ trong gần 1 tuần qua, nguy cơ chất độc lây lan ra cộng đồng là rất lớn, thế nhưng khi trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Xuân Đạt – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình vẫn cho biết: "Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện vụ việc nào".