Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Vietnam Jails 3 Women for Waving Flags of Former South

http://www.voanews.com/content/ap-vietnam-jails-women-for-waving-flags-of-former-south/3260841.html 
VOA News 17 hours ago 

Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Người Anh Hùng Bị Thủ Tiêu:

Sau thời gian tập trung tại Quận đường Điện bàn/QN, tất cả tù tàn binh, trình diện hay bị bắt tại ĐN, được đưa lên Trại Kỳ Sơn. Trại Cải tạo Kỳ Sơn, gồm 1 tổng trại và 4 phân trại, Sĩ quan cấp Tá ở traị I, gần mỏ vàng Bông Miêu, trại 2, nằm sâu về hướng Tây, dành cho Sĩ quan cấp Đại uý, trại 3 và 4 dành cho cấp Trung uý trở xuống, gần trại 1 và Tổng trại. Anh Võ Vàng nằm trong trại 1. Sau thời gian đầu lo xây dựng doanh trại, phát rẩy canh tác...
ổn định nơi ăn chốn ở. Tháng 5 năm 77, đợt hoc tập chính trị được mở ra trên quy mô rộng lớn. Tất cả đều nghỉ lao động và tham dự 100% ...
Những buổi học, tất cả tập trung tại hôi trường để nghe cán bộ chính trị lên lớp, và sau đó về tổ thảo luận. những bài: Đế quốc Mỹ tên sen đầm quốc tế, kẻ thù số I cuả nhân dân ta và loaì ngươì tiến bộ trên traí đất. Hệ thống Xã hôị chủ nghĩa ...
Nhưng hóc búa và điên đầu nhất là bài Nguỵ quân và nguỵ quyền, Tập đoàn tay sai bán nước. Sau khi ngồi nghe chửi ruả trên hội trường, trở về tổ phãi liên hệ bản thân, tự giác khai ra những viếc đã làm trong thời gian phục vụ trong quân đội VNCH. Đây là bản án, tự mình viết cho mình, ai cũng phải tìm cho mình một cái tội, Sau đợt hoc tập chính trị, có ngươì như bị kiệt sức vì bị những đòn tra tấn cân não. Nhiều lúc giữa đêm khuya bị goi lên khung (Bộ chi huy) làm việc, cứ tra đi hỏi laị nhũng họat động đã qua.
Tr/ Tá Võ Vàng là mục tiêu chính, bọn cai tù nhắm đến, luôn luôn chúng đặt câu hỏi : Trong quá trình chỉ huy BĐQ. Trung đoàn trưởng, Liên đội trưởng, anh đã giết bao nhiêu Cán bộ CS và dân lành, mấy ngày đầu anh trả lời : Trên cương vị Chỉ huy, tôi chưa bao giờ trực tiếp bắn, còn lính dưới quyền, lúc xung trận, ai bắn chậm thì chết, tôi không biết. Bọn chúng đâu có chịu, Bọn chúng quây anh từ sáng, tới tối, ngày nọ sang ngày kia, nhưng anh vẫn kiên gan giữ lơì khai, đến lúc đó, bọn chúng mới đem những tờ báo cũ, có ghi kết quả các trận đánh ra, và tổng kết tổn thất địch (VC), trong khoảng thời gian anh Vàng chỉ huy, không dưới 20 ngàn VC phơi thây.
Bản án Tử hình cho anh đã manh nha thành hình. Trong số các vệ binh coi tù. có nhiêù tên mới theo VC sau 30 tháng 3/ 75, gồm nhiêù thành phần, có tên rất khát máu, thù hận, vì có thân nhân, bà con chết trong cuộc chiến, nhưng cũng có tên nguyên trước 30 thang 3 là hoc trò của vợ tù, nên cũng dễ dãi và dễ bị mua chuộc để lấy tin tức. Sau đợt học tập chính trị, quy mô kéo dài trên một tháng, tất cả tù được lệnh đi lao động trở lại. Một đêm đầu tháng 7 năm 1977. Bộ chi huy trại 1 có cuộc họp chi bộ đảng, bản án tử hình danh cho Tr/Tá VÕ VÀNG đã được tổng trại Kỳ Sơn ký từ trước, buổi họp nầy, có mục đích tìm ngươì tình nguyện thi hành bản án ...

Tên Nguyễn Bốn, tên vệ binh loắt choắt, nhỏ con nhưng khét tiếng ác độc và khát máu đối vời tù, đứng lên tình nguyên thi hành. (Tên Bốn nầy có cha hoạt đông nằm vùng cho VC bi Nghĩa quân giết). Buổi trưa Hè, tháng 7 năm 1977, tổ của Tr/tá Võ VÀNG có nhiệm vụ tỉa bắp trong rẩy, cạnh sông Vàng, (Nói là sông, nhưng thật sự là giòng suôí nhỏ, chảy qua các ghềnh đá bị xoi mòn rất đẹp) trong khu vực Mỏ Vàng Bông miêu, trời đứng bóng, nắng chang chang, tất cả tổ nghỉ lao động kéo nhau vào bóng mát, lấy vắt cơm sắn và chút nước mắm cáí ra ăn, thì tên Nguyễn Bốn xuất hiên với AK trên tay, ra lệnh: Anh Vàng theo tôi lên đồi nhổ sắn (củ mì) về bồi dưởng cho cả tổ. Linh tính báo cho biết, việc chẳng lành, anh em trong tổ nhao nhao lên: Xin anh cho tôi đi nhổ sắn thay, vì anh Vàng mấy hôm nay bị kiết lị, yếu lắm. Nhưng tên Bốn vẫn khăng khăng bắt anh Vàng đúng lên đi lên đồi. Khoảng từ 7 đến 10 phút sau thì một loạt AK nổ, lát sau tên Bốn trở xuống nói: Các anh lên đem xác tên Vàng xuống chôn cất, nó giựt súng tôi, nên tôi đã xử lý. Bọn khốn nạn, lũ hèn nhát đã giết anh một cách hèn hạ, tại sao chúng lại dựng nên tấn tuồng giết người tay không, một cách hen hạ như vậy??? Vì bản chất chúng là bọn ngươì hèn hạ, bọn đê tiện, làm việc gì cũng không quang minh, chính đại, hành động của lũ đầu trộm, đuôi cướp... Anh đã tức tưởi nằm xuống bên giòng sông Vàng, trong khu Mỏ Vàng Bồng miêu, như là một định mệnh ...

Anh VÕ VÀNG kính yêu, đã 29 năm, ngày Tổ quốc bị bức tử, 27 năm, ngày anh bị chúng hành hình, một cách hèn nhát. Thời gian đủ để mọi ngươì mở mắt, nhìn thấy rõ Thiên đường CS, thời gian đủ dài để xác thân anh trở về với cát bụi, và em tin tưởng linh hồn anh đang oai nghi, thanh thản ở cỏi vĩnh hằng. Xin hãy cho em một lần được nhắc đến tên Anh, Anh VÕ VÀNG, với lòng kính phục và thương tiếc sâu xa, một người anh, một chiến sĩ QLVNCH kiệt xuất, hy sinh hết tuổi thanh xuân và cống hiến thân xác cho đại cuộc: Bảo vệ tự do cho Tổ quốc. Xin anh cho em được đốt nén hương tưởng niệm anh, nhân ngày giỗ thứ 27 của anh. Xin anh cho em một lần nữa nhỏ nước mắt khóc thương Anh.

Trương Đức Thủy
http://dalatngayve.blogspot.com/2014/12/trung-ta-vo-vang-xin-mot-lan-uoc-nhac.html

Hội Tết San Francisco: Sẽ thu nhỏ hoặc... dẹp bỏ.
http://vietccsf.org/2014/ 

Vào dịp Tết Ất Mùi đầu năm 2015 sắp đến, đồng hương tại San Francisco có thể sẽ vui hưởng một Hội Tết bé nhỏ, khiêm nhường hơn các năm trước hay sẽ "ăn Tết tại gia" vì sẽ không có Hội Tết cộng đồng như trong 18 năm qua ; đó là kết luận của phiên họp của Ban Tổ Chức Hội Tết SF vào tối thứ Sáu 9-8 vừa qua tại Trung Tâm Cộng Đồng VNSF.

Mở đầu phiên họp, dược sĩ Phạm Đỗ Hùng, trưởng ban tổ chức Hội Tết Cộng Đồng San Francisco tường trình một tin không vui là kết qủa tài chánh cho thấy Hội Tết Quý Tỵ vừa qua tiếp tục bị thâm lỗ. Lần này số tiền bị thâm lỗ lên đến hơn 13 ngàn mỹ kim, cao nhất so với vài năm gần đây. Ông cho biết lý do chính là vi chi phí tổ chức Hội Tết ngày càng tăng cao trong khi các khoản thu nhập cho Hột Tết mà phần chính là do sự bảo trợ từ các cơ sở thương mại đều tụt giảm do tình hình kinh tế suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, tình hình nhân sự thiếu hụt và an ninh công cộng cũng là một ưu tư không nhỏ. Ông nói: "Nếu không tìm ra một giải pháp đặc biệt nào thì xem như là chúng ta không thể tiếp tục tổ chức Hội Tết Ất Mùi như các năm qua cho cộng đồng vào năm tới".

Ông Nguyễn Thanh Tâm, truởng ban tài chánh của Hội Tết cho biết thêm "Chi phí tổ chức Hội Tết của chúng ta tối thiểu là khoảng $50,000 đô. Năm trước nữa, đã lỗ, nhưng chỉ vài ngàn đô. Năm vừa rồi chúng ta thâm lỗ đến hơn 13,000 đô, lý do là các bảo trợ lớn đã rút lui, do kinh tế yếu kém thí dụ như Siêu thị Safeway, công ty Western Union , ngân hàng Bank of America. công ty PG&E, Thunder Valley Casino...”

Giáo sư Lê Thức Lân đặc trách hành chánh lo các loại giấy phép cho Hội Tết cho biết : “Trước đây, phía thành phố thường bảo trợ hay giảm giá về các chi phí an ninh, cảnh sát, đóng đường, vệ sinh... cho Hội Tết, nhưng bây giờ thì không những họ thu mà còn thu cao, không giảm giá, thậm chí, đốt pháo cũng phải đóng tiền, cũng vì lý do thành phố thiếu tiền, cho nên Hội Tết lại càng gặp khó khăn về tài chánh hơn".

Anh Lê Chí Lượng, điều hợp viên của Hội Tết cho biết, để lo chu đáo cho một Hội Tết quy mô với cả hàng chục ngàn người tham dự thì Ban tổ chức Hội Tết cần thêm rất nhiều người tình nguyện để giảm bớt các chi phí tổ chức.

Về sự đóng góp của các thành viên trong cộng đồng, Bà Thủy Tiên, chủ tịch Hội Phụ Nữ là người hàng năm vẫn đi đến các cơ sở thương mại xin yễm trợ cho Hội Tết cho biết: " Hội Tết hàng năm được tổ chức trên đường Larkin, khu Little Saigon thu hút hàng chục ngàn đồng hương đến mua sắm, ăn uống sinh lợi cho các cơ sở thương mại tại khu phố này nhưng rất tiếc, sự đóng góp của các thương gia trên đường Larkin cho Hội Tết thật là ít ỏi. Có thể nói chỉ có vài tiệm ủng hộ còn ngoài ra, hầu hết là họ né tránh không đóng góp ủng hộ. Ngay cả khi chúng tôi bước vào gặp người chủ thì họ cũng xua tay nói chủ đi vắng rồi cho nên chúng tôi rất buồn nản. Nhưng, nếu vì thiếu tiền mà dẹp hội Tết thì lại càng đau buồn hơn. Cho nên, dầu đã về hưu, không dư giả gì nhưng chúng tôi sẵn sàng đóng góp $1.000 đô để duy trì Hội Tết cho đồng bào mình". GS Lân hoan nghênh thiện chỉ của bà Thủy Tiên và cho biết ông Huỳnh Khắc Minh, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Cựu Kim Sơn cho biết Hội Phật Giáo CKS sẽ tình nguyện đóng góp tương đương với quý hội đoàn khác để duy trì Hội Tết. Quý vị hiện diện như Ds Phạm Đỗ Hùng, Chủ Nhiệm báo Mõ Huỳnh Lương Thiện v.v.. cũng tình nguyện sẽ đóng góp thêm tài chánh để giúp duy trì Hội Tết...

Tuy nhiên, tổng số tài chánh này vẫn không đủ để bù lỗ cho chi phí tổ chức Hội Tết vì thế, một số giải pháp khác đã được đưa ra bàn luận như sẽ tổ chức Hội Tết với quy mô nhỏ hơn tại các trường học hay trong khu chợ trời trước tòa nhà hành chánh của thành phố (City Hall). Ngoài ra, một giải pháp đã được mọi người bàn thảo là nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không vượt qua được các khó khăn thì đành phải chấp nhận một thực tế là không thể tổ chức Hội Tết trong năm tới.

Hội Tết cộng đồng hàng năm tại San Francisco do các tổ chức trong cộng đồng phối hợp tổ chức miễn phí tại khu Little Saigon trong suốt 18 năm qua mà gần đây, mỗi năm đều thu hút trên 10,000 đồng hương tham dự.

Mọi đóng góp về ý kiến, tài chánh hay volunteer (tình nguyện viên) xin liên lạc BTC Hội Tết: (415) 351-1038

Hạ Lan.
San Francisco: Mõ magazine

Xin bấm vào Donate ở dưới để ủng hộ Ban tổ Chức Hội Tết SF