Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

Nghi vấn Formosa súc xả chất độc: Lấy mẫu xét nghiệm

Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 16:43 PM (GMT+7)

http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nghi-van-formosa-suc-xa-chat-doc-lay-mau-xet-nghiem-c46a785809.htmlhttp://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nghi-van-formosa-suc-xa-chat-doc-lay-mau-xet-nghiem-c46a785809.html

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xác định chất lượng xử lý cũng như tính chính xác của hệ thống quan trắc tự động của Formosa khi súc xả đường ống giữa lúc có nghi vấn súc xả đường ống có chất độc.
Nghi vấn Formosa súc xả chất độc: Lấy mẫu xét nghiệm - 1
Hệ thống ống dẫn nước kéo dài - Ảnh: Infonet
Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) có đường ống xả thải ngầm chôn dưới lòng biển và được quan trắc tự động nhưng chưa kết nối và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), một nguồn tin ngày 24-4 cho biết theo quy trình công nghệ của Formosa, trước khi vận hành có tiến hành súc rửa đường ống.
Do đó, đoàn kiểm tra Bộ TN-MT đã kiểm tra toàn bộ sổ sách, đối chiếu các nhà thầu và cho thấy công ty đã thu gom hết về hệ thống xử lý nước thải để xử lý. “Chúng tôi cũng đã lấy mẫu để mang đi phân tích. Quan trắc cho thấy công ty làm đúng yêu cầu nhưng đánh giá cụ thể như thế nào về tính chính xác của hệ thống quan trắc này thì còn chờ kết quả phân tích. Nhiều khả năng kết quả sẽ có vào thứ 4 tuần sau (ngày 27-4)” - nguồn tin cho hay.
Về nghi vấn chất độc hại có được Formosa dùng để súc xả đường ống, đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ TN-MT) cũng cho hay hiện nay còn phải chờ kết quả kiểm tra mới có thể kết luận được.
Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cũng lưu ý thông tin cần phải được kiểm chứng, không được đồn đoán dễ hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận. Hơn nữa, việc được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm với việc xả nước thải có chứa chất gây độc hại môi trường hay không là hai chuyện khác nhau. Hiện Bộ TN-MT đang gấp rút kiểm tra việc này.
Nghi vấn Formosa súc xả chất độc: Lấy mẫu xét nghiệm - 2
Cá voi chết trôi dạt vào bờ ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều tối 23-4 - Ảnh: Quang Nhật
Một cán bộ công tác tại Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) thì cho rằng ngoài khả năng Formosa xả chất cực độc gây ảnh hưởng môi trường và làm cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung thì còn có khả năng do các chất gỉ, sét, dầu mỡ từ đường ống xả ra môi trường. Khi đó, các chất này sẽ “hút” hết oxy của nước biển thông qua phản ứng hóa học, dẫn đến nước biển không có dưỡng khí và cá chết. “Tùy công nghệ của từng nhà máy sẽ cần đến một chất súc rửa khác nhau, và không phải chất nào cũng độc. Do đó, phải kiểm tra kỹ công nghệ cũng như chất dùng để tẩy rửa của Formosa để có kết luận cuối cùng xem trách nhiệm đến đâu” - cán bộ này cho hay.
Trước đó, tại buổi làm việc giữa các bộ ngành và địa phương vào ngày 23-4, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ TN-MT cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc, giám sát tự động”. Tuy nhiên, thực tế việc Formosa xả thải như thế nào, ai kiểm soát chất lượng việc xả thải thì vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận trạm quan trắc tự động của Công ty Formosa chưa kết nối và truyền số liệu về Sở TN-MT tỉnh này.
Theo phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty Formosa, Bộ TN-MT quy định khi súc xả đường ống, Formosa có trách nhiệm phải thông báo cho địa phương về thời điểm bắt đầu và kết thúc. Quá trình súc xả đường ống có sử dụng một số loại hóa chất độc hại, tuy nhiên công ty này không thông báo, cũng không báo cáo các cơ quan ở địa phương.
Truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Miền Trung - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét