Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

Hoàng Hoa: Bán bức tranh Buffalo Bill USD 95,000 plus tax
Hoàng Hoa: Bán bức tranh Buffalo Bill USD 95,000 plus tax


Hoàng Hoa: Bán bức tranh Buffalo Bill USD 95,000 plus tax
Kính:
Bức tranh được Hoàng Hoa vẽ bằng bút chì vào tháng 3 năm 1964 với chữ ký thật dễ thương khi anh là học sinh Trung Học Chu Văn An.
Bức tranh được vẽ bằng bút chì trên một tờ giấy không có gì đặc biệt mà mẹ tôi đi chợ mua món gì và mang nó về nhà. Tôi đã vẽ chàng cowboy Buffalo Bill dựa theo một bức hình trong một tập Tuổi Thơ rẻ tiền mà tôi đã để dành tiền mua về nhà xem. Tập Tuổi Thơ này được ai đã dịch sang Việt ngữ từ những cȃu chuyện Anh ngữ và hằng ngày được một “ông thầy” mỗi ngày bày bán những tập Tuổi Thơ ở trước cửa rạp hát Tȃn Bình với vài ba đồng bạc góp nhặt của các em học sinh để làm kế sinh nhai, tôi gọi ông ấy là người thầy như vậy vì ngày hôm nay khi tôi hồi tưởng lại, bức tranh mà tôi vẽ đã thực sự là một niềm danh dự tôi tưởng nhớ và trao tặng đến người thầy vô danh này. Rõ ràng, những tập Tuổi Thơ này thật sự là một hiện tượng mới lạ vì nó được dịch từ những mẫu chuyện văn chương Mỹ được bày bán bình dȃn nơi vῖa hè bụi đời so với với văn chương Pháp huy hoàng trong tủ sách còn sót lại bấy giờ trong xã hội Việt Nam mà biểu hiện nhiều nhất qua bản dịch Tâm Hồn Cao Thượng (Les Grands Coeurs) của nhà văn nước Ý Edmond de Amicis do Ông Hà Mai Anh dịch sang tiếng Việt và được giải thưởng văn chương của Hội Alexandre Rhodes vào năm 1948.
Lối vẽ trong tranh là một trong những kỹ thuật chuyên môn mà tôi đã học trộm được từ những họa sῖ vẽ những bức tranh quảng cáo của rạp hát Tȃn Bình và Tȃn Lạc trong những giờ tôi đi lang thang sau lớp học tiểu học và mê mẫn xem đọc những tập Tuổi Thơ này tại “tiệm sách” vῖa hè. Từ một tấm ảnh nhỏ xíu như bàn tay, người họa sῖ này đã phóng to thành một tấm quảng cáo thật lớn treo trên cổng rạp hát để người từ xa có thể xem được. Sau đó một thời gian, tôi mới nhận ra đó là một cách vẽ đồng dạng và phóng đại trong môn hình học không gian hay hình học phẳng.
Tất những gì tôi đã vẽ trên bức tranh Buffalo Bill giờ đȃy mang những giá trị hết sức lớn lao. Một  bức tranh vẽ Buffalo Bill về một cuộc săn bò rừng Mỹ châu (bison) của ông hoàn toàn xa lạ với đời tôi thuở ấy, nét bút chì tuyệt mỹ không phai mờ với những đường cong thật sống động, nhuần nhuyễn trên một tờ giấy khổ 8.5inX11in không hư hỏng với thời gian đã 51 năm qua tôi vẫn gìn giữ nó.
Bức tranh hôm nay được bán với giá 95 ngàn đô la (USD 95,000) và người mua sẽ chi trả thuế (tax) theo luật định Mỹ nhằm giúp tôi trang trãi những tốn kém khi thực hiện bộ phim Nhật Ký Trên Biên Giới Việt Trung 1885-1887 tác giả P. Néis.
Trȃn trọng,
Hoàng Hoa
Mountain View, Ca USA 2015/03/14

Tình Hình Biên Giới Miến Ɖiện và Trung Cộng 2015/03/14

China sends fighter jets to Myanmar border after bomb kills four


http://news.yahoo.com/china-sends-fighter-jets-myanmar-border-bomb-kills-074959424.html 

Thứ Ba, 10 tháng 3, 2015

Nhật Ký Trên Biên Giới Việt-Trung 1885-1887. A Saigonfilms Production

 
Thử design một poster cho Nhật Ký Trên Biên giới Việt–Trung 1885-1887

Cho đến hôm nay, tác phẩm Nhật Ký đã thực sự bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong chiều dài nhiều ngàn năm lịch sử Việt Nam. Từ sau tác phẩm được Nam Dao đọc xong thu gọn trong 6 audio CD và giọng đọc của Nam Dao được phát đi trên Chương Trình phát thanh Chuyện Dȃn Tôi www.chuyendantoi.com qua suốt thời gian dài 35 tuần lễ từ ngày 4 tháng 6, 2014 cho đến 4 tháng 3, 2015 thì giờ đȃy tác phẩm Nhật Ký đã được chuẫn bị cho một sự sống mới. Nhật Ký được chuẫn bị chuyển sang screenplay cùng với những thiết kế cho công trình một bộ phim lịch sử Việt Nam chưa từng có.

Chúng tôi kính gửi poster Nhật Ký như là một nổ lực bước đầu cho toàn bộ kỹ thuật thiết kế công trình bộ phim lịch sử này.

Riêng đối với tất cả 6 CD Nhật Ký, chúng tôi sẳn sàng kính biếu (không bán) CD số 1 như là một giới thiệu tác phẩm Nhật Ký qua giọng đọc Nam Dao từ nước Úc. Tất cả quý vị nào thuộc cơ quan truyền thông báo chí, các quý phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo, các trung tȃm cộng đồng, v.v… cần có CD số 1 này xin hãy liên lạc với chúng tôi. Tất cả số tiền bán được sẽ dành cho ngȃn sách (budget) dự án (project) bộ phim Nhật Ký.