Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018


Ðêm Ch Tiếng Lnh

Tôi viết nhng giòng chữ vào khuya thứ Năm July 5, 2018 để chờ nghe tiếng pháo Lệnh 0 giờ sáng ngày thứ Sáu July 6, 2018 giờ miền Ðông về hiệu lực được áp dụng đánh 25% thuế quan tariff lên những mặt hàng Trung cộng như sắt thép, nhôm, kỹ thuật cao có liên quan đến sự đánh cắp trí tuệ (Interllectual Property (IP).)
Tại sao?
Vì trong đời tôi sẽ chứng kiến một cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử nhân loại giữa 2 đối thủ kinh tế Mỹ và Trung cộng. Ðây là một cuộc chiến kinh tế chưa từng xãy ra, và có vẽ một sự bất ngờ đối với nhiều người, nhưng tôi rất quan tâm chờ đợi một sự kiện lớn lao đó.
Ngày 29 tháng Giêng 1979, Ðặng Tiểu Bình đã đến Mỹ sau những năm căng thẳng với Mỹ vì Trung cộng đã trực tiếp yễm trợ cho Việt cộng tấn công VNCH thì họ Ðặng đã gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp cho Trung cộng qua những cam kết kinh tế mà Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter dành cho Trung cộng: Trung cộng được Mỹ chấp thuận hưởng quy chế tối huệ quốc (most favored nation,) nghĩa là Mỹ sẽ không đánh thuế nhập cảng (cảnh) các thứ hàng Trung cộng nhập vào nước Mỹ!
Ngày 17 tháng Hai 1979, Ðặng phát động cuộc chiến trên toàn biên giới phía Bắc để “dạy” Việt Nam (Việt Cộng) một bài học.
Ba mươi chín (39) năm đã trôi qua (2018-1979) giờ đây Tông Thống Donald Trump trừng phạt Trung cộng bằng kinh tế vì những sự đánh cắp tài sản trí tuệ!
Liệu cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và Trung cộng có tạo nên một cuộc chiến thứ hai giữa Trung cộng và Việt Cộng hay không?
Chúng ta cố gắng hình dung hai vấn đề thực sự thiết yếu liên quan Việt Nam. Việt Nam chỉ được giãi quyết bằng chính trí tuệ và nổ lực của nhân dân trong nước và chỉ có thể giãi quyết trọn vẹn khi quyền lực hải quân Trung cộng sụp đổ tại Biển Ðông.
Hoàng Hoa
July 7, 2018

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018


Thuế nhập cảnh tariff là gì?


-      Thuế nhà nước đánh vào các loại sản phẩm nhập cảng vào nước, trước khi phân phối đến người tiêu thụ.
Thu 25% thuế tariff là gì?
-      Thí dụ, một sản phẩm nhập cảng bình thường là 100USD và không bị thuế tariff thì món hàng sẽ được những nhà phân phối (distributors) đưa ra thị trường tiêu dùng theo một giá nào đó, nhưng phải cao hơn giá (100+x)USD thì nhà phân phối mới có lời (profit=x). Người tiêu dùng sẽ chịu thuế tiêu thụ (tax) đánh trên trị giá mới của sản phẩm (100+x); tức là (100+x) + tax.
-      Nếu đánh 25% tariff cho sản phẩm 100USD nhập vào nước Mỹ thì nhà phân phối sẽ phải bán sản phẩm này trên giá (125+y) USD mới có lời (profit=y.)  Lần này y >x vì nhà distributors sẽ phải trả vốn 125USD>100USD. Sản phẩm này sẽ đến người tiêu dùng với giá (125+y) và người tiêu dùng sẽ trả tax1, tổng cộng (125+y) + tax1. Tax1 > tax vì tax1 phần trăm đánh lên trị giá sản phẩm (125+y) lớn hơn tax phần trăm đánh lên (100+x).
-      Như vậy đánh tariff 25% lên sản phẩm nhập cảng sẽ làm tăng cao giá cuối cùng người tiêu dùng sẽ trả, và người tiêu thụ sẽ chùn bước hạn chế mua sản phẩm đó. Tác dụng, hàng nhập cảng sẽ ít được mua, và nước xuất cảng sẽ bị tồn kho hàng, nhà máy không sản xuất, nhân công sẽ bị layoff.
-      Nếu nhà xuất cảng muốn giữ giá 100USD như cũ để người tiêu dùng mua được sau khi bị tariff 25% thì trị giá sản phẩm xuất cảng sẽ là z. (z+25%z)=100USD, z(1+.25)=100, z=100/1.25, z=80USD. Như vậy, nhà máy sản xuất sẽ phải giảm lương nhân viên để bù vào tiền lỗ 20USD.
Thực tế cho thấy:
Trong chiến tranh mậu dịch Mỹ và Trung cộng, phần lợi thế ở vào phía Mỹ. Mỹ có thể hạn chế nhập cảng các thứ mà Trung cộng đánh 25% tariff lên mặt hàng và rồi các sản phẩm nông nghiệp được đưa ra bán thị trường Mỹ hoặc các nước khác cần nông hải sản. Nhưng các mặt hàng kỹ thuật cao của Trung cộng sẽ không thể xuất cảng đến các quốc gia khác để cạnh tranh với các hàng kỹ thuật thương hiệu của Mỹ.
Thí dụ, Trung cộng có thể ăn cắp những chips điện tử để sản xuất ra một mobile phone mang thương hiệu X, nhưng thương hiệu X này không thể cạnh tranh với thương hiệu SONY, APPLE, hay SAMSUNG được.
Chiến tranh mậu dịch này có ảnh hưởng Việt Nam ta không?
-      Vì sắt thép, nhôm bán không được hoặc lỗ vốn, bâu xít Tây Nguyên sẽ bị bankruptcy.
-      Các Ðặc Khu “có thể” hoãn lại vì Trung cộng đang chiến tranh kinh tế với Mỹ.
-      Tung tất cả mặt hàng sang bán rẽ tại Việt Nam.
-      Chúng có thể vơ vét nông hải sản Việt Nam với giá rẻ mạt thay vì nhập cảng từ Mỹ. Bọn CSVN lại có cơ hội bóc lột dân ta tận tình và dâng lên quan thầy Trung cộng lập công.

Souce Business Insider

1. Thịt: Thịt heo, bò, gà. vịt, và các thứ thịt nướng khói
2. Cá: các loại cá thu, cá trout, cá catfish, cá chép,.. Bao gồm thịt fillet đông lạnh của các loại cá trên.
3. Các thứ hải sản: tôm hùm, tôm đá, cua, tép, sò, scallops, và gần như tất cả các thứ hải sản. Bao gồm các loại được sửa soạn và bảo quản.
4. Sữa:  sữa và kem các loại có chất mỡ, sữa và kem ngọt, yaourt, sữa bơ, .. và các loại cheese.
5. Rau và các sản phẩm: khoai tây, cà chua, hành, tỏi, đậu, celery, bí đỏ, nấm, các loại đậu,…
6. Hạt: dừa trái, hạnh nhân, pistachio, và hạt macadamia
7. Trái cây: Vả, cam, quit, bưởi, chanh, táo, mận…
8. Hạt và các chất từ hạt: bắp, gạo, bột bắp, bột ngũ cốc, đậu nành và các chất liệu từ bông vải.
9. Cồn: tinh chất ethyl-alcohol, rượu whiskey, các thứ rượu
10. Thực phẩm chó mèo
11. Sản phẩm thuốc lá, xì gà, thuốc lá điếu và thuốc lá ống nước (điếu cày)
12. Bông vải
13. Xe cộ: một số loại xe điện, xe hybrid, xe động cơ nhỏ, và hộp số cho xe có động cơ.


 • Meat: pork, beef, chicken, duck, and various smoked meats.
 • Fish: various types of salmon, trout, catfish, carp, tilapia, halibut, plaice, sole, albacore, tuna, herring, cod, haddock, hake, pollock, dogfish, rays, skates, sea bass, fish roe. Also includes frozen fillets of those fish.
 • Other seafood: lobster, rock lobster, crab, shrimp, prawns, oysters, scallops, mussels, squid, cuttlefish, octopus, snails, clams, abalone, conchs, sea cucumbers, sea urchins, jellyfish, and various aquatic invertebrates. Also includes prepared or preserved preparations.
 • Dairy: milk and cream of various fat contents, sweetened milk and cream, yogurt, buttermilk, whey, butter, dairy spreads, and various types of cheese.
 • Vegetables and other produce: potatoes, tomatoes, onions, shallots, garlic, peas, celery, pumpkins, mushrooms, truffles, chickpeas, various types of beans, lentils.
 • Nuts: coconuts, cashews, almonds, hazelnuts, walnuts, pistachios, and macadamia nuts.
 • Fruits: figs, oranges, mandarins (including tangerines), grapefruit, lemons, limes, grapes, apples, pears, quinces, apricots, cherries, peaches, plums, cranberries, blueberries, various other types of berries. Also includes dried varieties of apricots, prunes, apples, and others, as well as fresh and frozen orange juice.
 • Grains and grain derivatives: wheat, corn, rice, sorghum, corn flour, cereal flour, soybeans, and cotton linters.
 • Alcohol: ethyl-alcohol spirits, whiskeys, and brewing/distilling dregs.
 • Dog and cat food
 • Tobacco products: raw tobacco, cigars, cigarettes, and waterpipe tobacco.
 • Cotton
 • Vehicles: certain types of electric cars, hybrid cars, small-engine vehicles, and gearboxes for motor vehicles.
--
Những mặt hàng Mỹ đánh 25% thuế quan (tariff) là các mặt hàng kỹ thuật (technology.) Những mặt hàng này Trung cộng đã nhập từ Mỹ những link kiện điện tử rồi chế tạo thành các sản phẩm Made in China nhằm trục lợi và khống chế kỹ thuật cạnh tranh với Mỹ. Trong những mặt hàng này có cả sắt và nhôm xuất cảng từ Trung cộng.
The list, according to Bloomberg, focuses on high-tech items, such as semiconductors and lithium batteries, while seeking to minimise the impact on American consumers.
A USTR official said the tariff list targeted products that benefit from China’s industrial policies, including the “Made in China 2025” programme, which aims to replace advanced technology imports with domestic products and build a dominant position in future industries.
The state-led 2025 programme targets 10 strategic industries: advanced information technology, robotics, aircraft, new energy vehicles, pharmaceuticals, electric power equipment, advanced materials, agricultural machinery, shipbuilding and marine engineering and advanced rail equipment.
Parts for trash compactors, molds for the manufacture of semiconductors, motors, generators, cassette players, smart cards and high-definition color video projectors dotted the list along with items such as rocket launchers and torpedoes.
 ---
Hoàng Hoa

July 7, 2018


Hoàng Hoa: Gạo Mỹ Jazzmen trng Louisiana
(Jazzmen Rice in the US China Trade War)

Khi nói đến gạo, người ta thường nghĩ đến khu vực Ðông Nam Á, nơi sản xuất thật nhiều lúa gạo; tuy nhiên, từ sau năm 1975 khi Việt Cộng chiếm miền Nam Việt Nam và áp dụng chính sách xã hội chũ nghĩa thì cả nước đi xuống nghèo đói đến tận cùng đáy vực. Sau năm 1975, làn sóng người Việt tỵ nạn cộng sản trốn thoát ra nước ngoài lên đến gần 2 triệu người, phần lớn định cư tại Mỹ, Canada, Pháp, Úc.
Người Việt tỵ nạn cộng sản tại Mỹ đã được chính phủ Mỹ cưu mang trong thời gian dài qua chương trình trợ cấp Welfare, về y tế thì có Medical, về giáo dục thì được cấp Fianancial Aid. Nhìn chung, cuộc sống tạm ổn cho đến ngày những người tỵ nạn tìm được công ăn việc làm đủ khả năng tự túc thì chính phủ sẽ ngừng trợ cấp và dành tiền trợ cấp này cho những người Việt tỵ nạn đến sau. Tổng quát là như thế và người Việt tỵ nạn cộng sản bắt đầu có tiền, mua nhà, sắm xe, đi du lịch, về Việt Nam và gởi tiền quà về cho thân nhân ở Việt Nam. Nghĩa là người Việt tỵ nạn cộng sản đã được chính xứ sở thứ hai này cưu mang bằng tiền thuế của dân, của những người tỵ nạn khi trước đã có công ăn việc làm và đã đóng thuế. Nhà nước Mỹ đã trích ra tiền thuế này để giúp đỡ những người tỵ nạn bước đầu chân ướt chăn ráo đến Mỹ.
Là người có trái tim và khối óc thì chắc chắn phải ghi nhớ khắc sâu trong tâm khảm những ân nghĩa mà người dân nước Mỹ đã trao cho chúng ta và những ân tình này giờ đây thực sự thể hiện bằng sự tri ân và đền đáp của người tỵ nạn chúng ta dành cho người dân nước Mỹ đang gặp khó khăn.
Cuọc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung cộng đã bắt đầu giờ phút này sáng sớm ngày thứ Sáu July 6, 2018 theo gi tại các tiểu bang miền Ðông, một trong những lý do chính mà Tổng Thống Trump đánh thêm 25% tiền thuế trên một số mặt hàng tr giá 34 t đô la của Trung cộng là vì Trung cộng đã ăn cắp các tài liệu kỹ thuật của Mỹ và các tài sản trí tuệ, và thực hiện chính sách bất công với các công ty Mỹ. Trong cuộc chiến mậu dịch này, chắc chắn những nông gia Mỹ sẽ gặp phải sự thiệt hại do s tr đủa ca Trung cng, mà chủ yéu là các nông gia trồng đậu nành, trái cây… theo ước tính sự thiệt hại đến nhiều tỷ đô la.
Người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta nên làm gì trong cuộc chiến kinh tế giữa nước Mỹ quê hương thứ hai cưu mang ta và giải thoát chúng ta cởi bỏ gông cùm Việt cộng để giờ đây cuộc sống ta ung dung, nhàn hạ, có rủng rỉnh tiền trong túi, có nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn? Trong khi Trung cộng chiếm đất đảo tổ quốc ta, giết hại ngư dân ta, cướp bóc tài sản biển của ta, giờ đây qua bọn Việt cộng tay sai Trung cộng còn muốn chiếm trọn đất nước ta qua chiêu bài Luật Ðặc Khu?
Chắc chắn câu trả lời sẽ là đồng hương tỵ nạn cộng sản tại Mỹ, cũng như khắp năm châu hãy mua hàng hóa nông nghiệp, các sản phẩm chế biến nông sản của Mỹ, lúa gạo, bánh kẹo của Mỹ, các thứ trái cây, hột đậu sản xuất  tại Mỹ để giúp đỡ nhà nông Mỹ trong lúc Trung cng tr đủa (retaliate.) Chúng ta cũng đừng quên mua các hải sản phẩm như cá, tôm, mực, cua, sò sản xuất chế biến đóng hộp tại Mỹ hoặc các quốc gia Trung Nam Mỹ hoặc Bắc Phi thay vì mua hi sn do Trung cng cướp t bin quê hương chúng ta đem bán cho chúng ta.
Như thế, chúng ta đã biết tri ân những người Mỹ đã cưu mang giúp chúng ta thoát gông cùm Việt cộng và giờ đây chính là lúc chúng ta chứng tỏ tình yêu chúng ta về những ngư dân Việt đang thống khổ cùng cực, không có cá, không có cơm, không có áo và những chuyến đi biển đánh bt cá tìm sự sống thì có thể trở về với xác chết của những thân nhân ruột thịt vì gic Trung cng đã bn giết h. Là người Việt Nam chúng ta không thể im lặng ngồi nhìn s bt công đó.

Gạo Jazzmen của Mỹ trồng tại Louisiana

Ðây là gạo Mỹ trồng tại Louisiana, thơm mùi hoa lài (jasmin.) Gạo có bán tại các chợ Á đông tại San Jose, Little Saigon; đặc biệt, chợ Maxim, chợ Lion ở Tully, King Lion Plaza. Bao gạo 25 pounds, gạo trắng thơm, ít chất đường và hạt gạo còn mầm gạo, còn nhiu cám chứa Vitamin B1, gạo mới không có chất bảo quản. Giá on sale 21.99/1 bao. Nếu 2 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản ở Mỹ ăn loại gạo ngon này thì chúng ta giúp đỡ nông dân M biết bao.
Xin đồng hương hãy tìm mua loi go M Jazzmen này ăn th.
Mọi chi tiết v go Jazzmen xin tham khảo thêm tại www.jazzmenrice.com

Trân trọng,
Hoàng Hoa
July 6, 2018

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Thc Phm: Cần biết về các hi sn ca Trung Cng trên th trường.
Khi nói v các sn phm bin hay hi sn Trung Cng người ta đều biết nhng loi cá, cua, tôm, mc khô hay đông lnh, đóng hp bày bán trên th trường hin nay  các Supermarkets Á Châu. Nhng loi sn phm này bao gm các loi cá khô hay đông lnh, mc khô hay tươi, cua. tôm, tép, nghêu sò khô hay đông lạnh.
Trung Cộng có một bờ biển dài, nhưng bị vây kín bởi Taiwan, Philippines, Nhật, Ðại Hàn, nhưng về phía Nam thì vùng biển Ðông của Việt Nam là vùng “biển bạc” trù phú mà Trung Cộng thèm khát bao lâu. Năm 1949 trong lúc Tưởng Giới Thạch bỏ lục địa chạy ra Taiwan thì Mao đã tức tốc chiếm lấy đảo Woody Island phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974, Trung Cộng chiếm đảo Hoàng Sa của VNCH, năm 1988 Trung Cộng chiếm đảo Garma trong quần đảo Trường Sa và năm 1999 chúng đòi phân định biên giới biển tại Vịnh Bắc Bộ.
Năm 2005 bắt đầu thời kỳ mà Trung cộng hung hăng dữ dội khi chúng bắn giết ngư dân Việt Nam không chút gớm tay khi ngư dân Việt đi đánh cá trong quần đảo Hoàng Sa.
Những con tàu đánh cá ra khơi, có khi không về, có khi mất trắng tay, có khi không chở về cá mà chở về với xác người. Máu ngư dân Việt nhuộm đỏ Biển xanh quê hương ta có thuở cha ông dựng nước.

Nhng con tàđánh cá ra khơi trên Bin Vit Nam có khi không hn tr v vì b tàu Trung Cng đâm chìm ngoài bin xa, và mi chuyến ra đđánh cá để tìm s mưu sinh và giúp cho gia đình và xã hội cũng là khi những lần vĩnh biệt không biết ngày về. Biết bao gia đình ngư dân cha mẹ vợ con bạn bè làng xóm đều trông ngóng ngày về của họ.

Sự kinh hoàng sau những lần người thân quyến nhận được hung tin, chồng, cha, hay con mình bị tàu lạ đâm chìm.
Khi Biển Ðông bị Trung cộng dần dần chiếm hết thì ngư dân phải đi xuôi về Nam để đánh bắt hải sản phạm vào vùng biển Indonesia, Thái Lan, hay Malaysia. Rõ ràng, Việt Nam có biển rộng bao la, nhưng Trung cộng đã chiếm giết hại ngư dân đã khiến những ngư dân như những kẻ không còn biển sống. Tại những vùng biển này ngư dân đã bị Indonesia, Thái Lan, Malaysia bắt giữ, bắt đóng tiền phạt và tàu đánh cá bị Indonesia đốt cháy hủy hoại. Thế là trắng tay cũng chỉ vì Trung cộng dã tâm chiếm Biển Ðông.Ti sao Bin quê hương ta mà ta không được quyn mưu cu s sng? Thế khi Trung cng chiếm BiÐông thì chúng làm gì? Hàng trăm ghe cào, các loi tàu ngư nghip tha h đánh bt hi sn ca bin ta ri ung dung chế biếnđem bán ra th trường thế gii. Bin ta đã ngp tràn máu ca ngư dân, nhng oan khiêđau thương chng cht màs mt mát người thân yêu không sao bù đắp được dù qua nhiều thế hệ.

Người Việt hải ngoại chúng ta nghĩ gì về những đau thương mất mát mà đồng hương ruột thịt chúng ta đang gánh chịu? Chúng ta có cảm nhận những đau thương đó cũng chính là sự đau thương của chính chúng ta. Nếu chúng ta xài một món đồ ăn cắp dù mua hay được cho từ  kẻ cắp, chúng ta có thể coi là phạm tội xài đồ gian trước pháp luật, thế thì khi Trung cộng đánh cướp biển chúng ta, cướp hải sản chúng ta để khiến đất nước ta nghèo đi, dân ta suy kiệt đi thì những thứ hải sản mà chúng ăn cướp rồi chế biến bán ra thị trường thì chúng ta nghĩ sao? Cho dù không có pháp luật để phạt, nhưng chúng ta có cảm thấy sự ray rức và nhức nhối trong tim chúng ta vì tình đồng bào ruột thịt không?
18.000 tàu đánh cá Trung cộng ra khơi, thì cá tôm Biển Ðông đâu còn gì cho dân Việt
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hải sản sản xuất ở nhiều quốc gia khác như cá mòi ở Morocco, ở Taiwan, ở Mexico, cá thu salmon ở Mỹ, những thứ tôm cua biển ở California Mỹ, Trung hay Nam Mỹ như Ecuado, Panama những loại cá biển ngon sản xuất ở Indonesia, các thứ rong biển của Ðại Hàn, có những thứ nghêu sò ở Nam Mỹ, hay ở Nga… Gạo thì chúng ta có gạo Thái Lan, gạo Mỹ Jazzman ở Louisiana ăn rất ngon, bổ dưỡng. Nếu chúng ta không xài nước mắm thì có nước tương Maggie của Ðức, nước mắm Philippnes, Những thứ nước đóng hộp được sản xuất bởi Thái Lan, Taiwan hoặc Mỹ.
Nhìn chung, các thứ hải sản tươi hay đóng hộp hay khô đều có rất nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất thì chúng ta sao dễ quên đi nổi đau thương của ngư dân Việt Nam mà ăn xài các thứ hải sản nhuốm máu và mồ hôi nước mắt ngư dân ta do Trung cộng chế biến?
Chúng tôi chỉ nêu ra những dữ kiện để đồng hương khắp nơi suy nghĩ, cân nhắc về các vấn đề thực phẩm mà thôi, quyền quyết định nên hay không nên mua các hải sản Trung cộng sản xuất là của quý vị.
Hoàng Hoa
06/27/2018

Danh Sách và Hình ảnh các Ðại Biểu Quốc Hội CSVN Khóa 14 (2016-2021)

Cng đồng người Vit t nn cng sn tại hi ngoi không mun nhìn thy nhng cá nhân đảng viên CSVN này chấp nhận thông qua Luật Ðặc Khu vào tháng 10, 2018.
Chúng ta cần nhắc nhở những cá nhân đảng viên này tránh trở thành những kẻ bán nước cho giặc phương Bắc. Tất cả hãy vì quê hương và dân tộc mạnh dạn không chấp nhận Luật Ðặc Khu.

Tài liệu lưu trữ:

Xin hãy chuyển tiếp tên tuổi và những hình ảnh của các đại biểu QH/CSVN/K14 để toàn thể người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới nhìn rõ hình ảnh và tên tuổi của họ.
Hoàng Hoa
July 03, 2018