Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018


Hoàng Hoa: Tâm Thư gởi quý đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản tại Mỹ
Kính nhờ quý ân nhân chuyển Tâm thư này đến các quý đồng 8uơhương khác để tường.

Kính thưa quý đồng hương và thân hữu,

Cuộc chiến mậu dịch (the trade war) giữa Mỹ và Trung Cộng càng lúc càng gia tăng cường độ kể từ ngày Thứ Sáu 6 tháng 7, 2018. Mỹ đã đánh thuế nhập cảng (cảnh) 25% dành cho các loại hàng thép nhôm trị giá 34 tỷ đô la nhập cảng từ Trung Cộng với lý do Trung cộng đã vi phạm (đánh cắp) tài sản trí tuệ (intellectual property IP) của Mỹ và buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao kỹ thuật công nghiệp (industrial technology) cho Trung cộng và Trung cộng sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm Made in China kể từ năm 2025 mà không còn mang nhãn hiệu của các công ty của Mỹ. Thí dụ, những kỹ thuật công nghiệp của SONY™, SAMSUNG™, APPLE™, … sẽ bị Trung cộng xử dụng sản xuất các sản phẩm dưới brand name của Trung cộng chứ không còn dưới các tên SONY, SAMSUNG, APPLE,…
Tông quát, Mỹ đã đánh thuế tariff 25% lên 34tỷ đô la trong đợt đầu tiên kể từ July 6, 2018 như một sự trừng phạt Trung cộng.
Nhưng Trung cộng đã trả đũa (retaliate) lại Mỹ bằng cách đánh 25% thuế tariff lên chủ yếu là đậu nành (soybean;) vì vậy, chiếc tàu hàng Peak Pegasus chở 70 ngàn tấn đậu nành đã chuyển hướng đến Pakistan và Bangladesh để bốc dỡ tại đây. Mặc dù Trung cộng đánh tariff 25% lên đậu nành của Mỹ, nhưng Trung cộng đã tự đã thương (self-inflicted) vì soybean là nhu yếu phẩm mà Trung cộng không thể không nhập cảng được. Thí dụ, Trung cộng làm nước tương, tương hột, chao, dầu đậu nành, làm bánh, và các loại thực phẩm hay công nghiệp khác. Tuy nhiên, việc Trung cộng đánh thuế tariff 25% lên đậu nành và các nông hải sản của Mỹ cũng khiến nhà nông Mỹ bị thiệt hại dù không nặng nề. Trước sự khó khăn của nông dân và ngư dân Mỹ, chúng ta là những người Việt tỵ nạn cộng sản đã sống nhờ vào sự giúp đỡ nhân đạo của Mỹ từ những ngày đầu định cư trên xứ sở này bắt buộc chúng ta không thể làm ngơ được.
Cha ông ta thường nói “ăn cây nào rào cây nấy,” “uống nước nhớ nguồn,” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cho nên chúng ta cần chứng tỏ sự biết ơn của chúng ta dành cho nước Mỹ bằng cách giúp đỡ nông dân và ngư dân Mỹ giữa lúc cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và Trung cộng đang căng thẳng xãy ra. Hơn thế nữa, việc giúp mua hàng nông nghiệp và hải sản của Mỹ cũng chính là xoa dịu nổi đau thương mà ngư dân Việt đã phải gánh chịu khi Trung cộng bắn giết ngư dân ta, vi phạm (ăn cắp) đánh bắt cá trên biển của chúng ta đem bán, và xão trá ngụy tạo chứng cớ để cướp đảo và biển Ðông của ta mà cho là của chúng y hệt như Trung cộng ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, rồi sản xuất sản phẩm dưới một thương hiệu (brand name) của chúng Made in China.
Trước đây chúng ta được biết gạo Jazzmen™
trồng tại Louisiana, Mỹ bán tại hầu hết thị trường chợ Á Châu thì hôm nay chúng ta thử làm quen với loại gạo Blue Ribbon® cũng trồng tại Mỹ có bán tại FoodMaxx™ và tại Costco™. Theo lời bác Võ Văn Sĩ hiện cư ngụ ở San Jose, CA thì gạo BlueRibbon® này rất thơm ngon và gia đình bác đã ăn trong 20 năm qua. Gạo còn nguyên chất cám chứa vitamin B1.Gạo Blue Ribbon®
Khi chúng ta ăn một bao gạo trồng ở Mỹ, chính là lúc chúng ta cảm thấy hạnh phúc vì góp sức cho chính phủ Mỹ trong cuộc chiến kinh tế (economy war) với Trung cộng, như vậy chính chúng cùng lúc làm được hai việc:
1.             An ủi nông ngư dân ta đang bị bắn giết bị cướp đất cướp biển
2.             Hổ trợ và đền đáp ân tình đến chính phủ Mỹ, nông dân và ngư dân Mỹ.
Trân trọng,
Hoàng Hoa,
Little Saigon San Jose Dự Án và Phát Triễn (LSSJID)
July 16, 2018Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét