Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

Lời Khuyên về Thực Phẩm sau Vụ Cá Chết
Hoàng Hoa

Nhìn hàng triệu con cá chết trắng xóa bờ biển, khiến ai không khỏi chạnh lòng thương cho loài cá vô tội chết oan! Loài cá chết oan là một, nhưng gần như loài thủy vật ven bờ biển Việt Nam có thể đã chết hoặc nhiễm chất độc gần hết. Người ta có thể so sánh vụ thải chất độc xuống biển Việt Nam tương đương với sự ô nhiễm phóng xạ của một quả bom nguyên tử bởi vì có ai biết mấy chục năm sau hậu quả chất độc mà nhà máy Vũng Áng xã ra từ cống rãnh sẽ còn tồn đọng và ảnh hưởng lên các loài vi sinh vật, rong, rêu, tảo, cua, mực, tôm, con riêu làm mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm. Chất độc xã ra từ Vũng Áng không giống như một sự rò rỉ dầu từ trạm khoan dầu, dầu có thể vớt, có thể hút, có thể lan toả và bốc hơi, nhưng chất độc thì không. Người ta phải dọn dẹp những con cá chết để tránh loài chim biển ăn chúng. Phải có những hầm hố cách xa chỗ ở của dȃn để đốt xác cá và chôn tro bụi và để tránh chất độc từ cá thấm xuống cách mạch nước uống, những sông ngòi, kênh rạch. Phải dọn dẹp, thiêu xác cá ngay để tránh sự ô nhiễm và tránh những kẻ nghèo khó lấy ăn vì đói. Người ta không loại trừ trường hợp kẻ gian lấy chúng làm khô, làm nước mắm bán cho người đói nghèo ở xa địa phương. Trong xã hội của Việt cộng, người dȃn trở thành đờ đẫn, ngu muội, dễ bảo và từ đó thiếu thông tin hiểu biết về môi trường chung quanh. Xã hội đó không có những tình cảm chung với nhau nển trở thành những con người mất cảm tính. Sự xã chất độc của Vũng Áng có thể không bằng một sự phá vở những bức tường bùn đỏ bâu xít ở Cao Nguyên mà thôi, có thể chưa đến lúc chăng?

Rõ ràng vụ cá chết là một vết thương lớn nhất trong lịch sử dȃn tộc Việt Nam vì nó đã gây tác hại cho sự sống đến nhiều thế hệ người Việt nếu không có biện pháp thanh lọc chất độc. Nó gȃy sự đói kém kiệt quệ kinh tế người dȃn chủ yếu ăn cá và làm nghề cá, gây hoang mang và cho mọi người thấy sự ngu dốt và phản quốc của Việt cộng khi chúng không giải quyết vấn đề bức thiết đến sự sống của người dȃn.
Gi đȃnhng k có tin ca thì ăn tht gà, tht heo, thit bò, cá đồng, cásông,..còn người nghèo thì không có tiền mua thịt mà không ăn được cá thì chỉ biết nhịn đói mà không có mui hay nước mm ăn với rau luộc. Thật thảm thương cho s kiếp một dȃn tộc.
Nhưng không ai biết rõ đích xác các tàu ngư nghiệp của Trung cộng đã đánh bắt bao nhiêu cá chết, bởi vì giòng hải lưu chảy trên Biển Ɖông, những con cá mà chúng ta nhìn thấy chết tấp vào bờ biển nước Việt Nam chưa thể nói là đã hết. Tàu đánh cá đi cặp vùng biển Ɖông chắc chắn sẽ đánh bắt được những con cá chết hoặc sắp chết trôi dạt lang thang trên biển. Chưa hết, tàu Trung cộng có thể đánh bắt được những con mực (squid), bạch tuột (octopus), tôm (shrimp), cua (crab) bị nhiễm độc. Và những loài thủy vật này Trung cộng sẽ làm cá khô, mực khô, tôm đông lạnh để bán và xuất cảng như chẳng có chuyện gì xãy ra. Trung cng không t nan bt c vic gì min là có li cho chúng. Ri các nhà hàng, cửa hàng ăn uống tha hồ nhập vào bán cho thực khách ăn, nhu sau một vụ trúng mánh để rồi trở thành những xác chết nhiễm độc.

Ở nước ngoài, người Việt Nam thích dùng nước mắm biển Phú Quốc, hòn Phan Thiết, ăn khô mực, tôm đông lạnh Trung cộng, cua biển, nht là mắm ruốc, mắm nêm ăn với bún riêu, hay cơm mặn (mắm ruốc). Ɖó chính là những hang ổ tiềm ẩn chất độc do chính sự nhiễm độc từ vùng biển Việt Nam mà không ai biết.


Vì những lý do trên, người Việt Nam ở trong nước cần nên tránh xa các hải sản đáng nghi ngờ để tránh tử vong. Còn ở nước ngoài các quý cô quý bà khi đi chợ nên tránh xa các hải sản của Trung cộng, products of China, ngay cả products of Taiwan nữa, dù hải sản tôm cua, cá, mực đông lạnh hay đóng hộp, còn nước mắm thì tốt nhất chuyển hướng qua muối Mỹ vì muối Việt Nam chưa chắc không nhiễm độc. Hiện nay, các hải sản đông lạnh hay đóng hộp của Trung cộng hay Việt cộng còn có thể xử dụng được tạm thời, nhưng trong một tương lai rất gần, mọi người nên tránh xa các loại hải sản này. Nước mắm thì hiện nay còn có thể mua xài được, nhưng trong tương lai rất gần, phải nên dè dặt tránh xa.

Chúng ta hy vọng Bộ Nông Nghiệp Thực Phẩm Hoa Kỳ có quan tâm về vấn đề các loài thủy vật chết trong vùng biển Việt Nam, và họ sẽ kiểm tra những hải sản, cá khô, mực khô, nước mắm nhập từ Trung cộng hay Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Hoàng Hoa
Quan Ɖiểm Việt Nam
2016/05/07

Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016


Bản Kiến Nghị 
Ảnh của Lê Nguyễn Hương Trà.
Ảnh của Lê Nguyễn Hương Trà.
Tưởng Niệm Quốc Hận 30/04/2016

Quê Hương Bỏ Lại –Thu Nga

Vietnam Bans Unsafe Seafood in Central Provinces

Vietnamese protesters hold banners reading 'Get out Formosa' and 'Formosa destroys the environment, which is a crime' during a rally denouncing recent mass fish deaths in Vietnam's central province, in Hanoi, Vietnam, May 1, 2016.
Vietnamese protesters hold banners reading 'Get out Formosa' and 'Formosa destroys the environment, which is a crime' during a rally denouncing recent mass fish deaths in Vietnam's central province, in Hanoi, Vietnam, May 1, 2016.
http://learningenglish.voanews.com/content/vietnam-seafood-ban/3318631.html 

35 tons of dead fish wash up in China lake

USA Today 13 hours ago 

Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2016

Vietnamese rally against Taiwan firm over mass fish deaths

AFP 23 hours ago