Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ

Thứ Năm, ngày 28/04/2016 13:12 PM (GMT+7)
2 ngày qua, người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đổ xô đến các chợ đầu mối, các kho muối để mua muối về dự trữ.
Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ - 1
Dân đổ xô đi mua muối tại kho muối (ở phường Phú Hậu, thành phố Huế).
Có mặt từ sáng sớm tại kho muối Phú Hậu do bà Trần Thị Mai làm chủ, nhiều người chen chúc mua muối, mỗi người mua từ 10-20kg, nhưng có người mua lên đến 100kg -200kg để dự trữ. Thậm chí nhiều đại lý thu gom từng xe tải chở đi phân phối.
Họ cho rằng, sau khi nghe thông tin về nước biển miền Trung bị nhiễm độc tố nên thu mua muối cũ, tránh trường hợp sau này muối mới sẽ chứa độc tố. Thông tin lan nhanh đến độ, một đồn 10, 10 đồn 100 nên ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đi mua muối về dự trữ. Cho đến 11h trưa nay (28/4), tại kho muối gần chợ đầu mối Phú Hậu, kho muối ở gần cầu Thanh Long (phường Phú Hòa), các đại lý bán muối  tại chợ Đông Ba…việc mua bán muối vẫn diễn ra tấp nập.
Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ - 2
Người dân chen chúc mua muối ở chợ Đông Ba về ăn
Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ - 3
Có người chở cả xích lô muối cho các đại lý tích trữ
Ông Nguyễn Đăng Hiếu, chủ kho muối Phú Hậu cho biết: “Họ nghe thông tin nước biển nhiễm độc tố, sợ sau này muối sẽ dính phải độc tố nên đổ xô đi mua và gom muối về dự trữ, nhưng họ không biết rằng, muối này chúng tôi lấy tận Ninh Thuận, còn muối i-ốt (hay còn gọi là muối rang) thì công nghệ phải đặt hàng từ Ấn Độ. Tâm lý người dân lo sợ, đổ xô đi mua muối, chứ thực tình muối không sản xuất ở 4 tỉnh miền Trung đang có hiện tượng cá chết. Thậm chí, kho muối của tôi không thiếu, tôi giải thích cho họ nhưng họ vẫn cố tình tìm tới mua, mình giải thích mãi thật quá mệt”.
“Thấy người ta mua nhiều nên tôi cũng mua, trước đây tôi mua 1kg muối ăn cả tháng, nay phải mua 10-50kg để dự trữ và phục vụ sinh hoạt như rửa rau, trái cây..”- bà Lê Thị Kiều Vân một người dân đến mua muối cho biết.
Không riêng khu vực kho muối ở chợ đầu mối Phú Hậu, nhiều nơi khác như kho muối của Công ty cổ phần muối và thương mại miền Trung tại Huế, nhiều người mua một lúc cả 4-5 bao muối (mỗi bao 50kg), việc mua muối ở đây cũng diễn ra hết sức nhộn nhịp, không kém nơi khác. Khi chúng tôi đến kho muối này, đầu dây bên kia điện thoại của người bán hàng liên tục được reo, trả lời xung quanh việc đặt hàng mua muối của người dân. Chị bán muối cho biết: “Họ cứ điện đặt hàng liên tục, và có tâm lý lo sợ hết muối, tôi nói muối không hết mô, yên tâm, cả kho, tha hồ mua. Tại kho muối này, giá bán muối rang là 360 ngàn đồng/1 tạ; muối sống là 160 ngàn đồng/tạ”.
Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ - 4
Vụ cá chết hàng loạt: Người Huế mua muối về dự trữ - 5
Hoạt động thu mua muối ở kho muối phường Phú Hòa (Công ty Cổ phần Muối và Thương mại miền Trung) cũng không kém phần sôi nổi.
Tuy nhiên, tại chợ Đông Ba, do tâm lý lo lắng sợ muối nhiễm độc, khan thiếu hàng, các đại lý có dấu hiệu nâng giá bán muối lên gần gấp đôi. “Họ bán giá rất lộn xộn, có nơi 10kg là 30 ngàn, có nơi 10kg là 38 ngàn, nhưng có nơi là 40-50 ngàn đồng; Tại kho hàng muối: Muối sống chỉ có giá 160 đồng/tạ nhưng bên ngoài chợ Đông Ba đã lên đến 200 ngàn đồng/tạ”- chị Kiều Oanh, chủ đại lý tại chợ Đông Ba cho biết.
Chị Oanh cho biết thêm, hoạt động mua bán muối diễn ra từ sáng sớm cả 2 ngày nay, làm việc kinh doanh mặt hàng của chị cũng bị ảnh hưởng. Ngay cả chị Hồng (một người dân) chen chân vào mua muối tại chợ, không mua được cũng phải thấp thỏm bỏ ra về. Không riêng gì mặt hàng muối, tại chợ này dân còn mua cả nước mắm đem về dự trữ.
Bà Trà, Trưởng ban Quản lý chợ Đông Ba cho biết: “Đúng là có sự việc này xảy ra, dân mua cả mặt hàng nước mắm, dân chen chúc nhau mua tám lớp, mình mua cũng không có được nữa. Sự việc xảy ra mới 2 ngày nay, chúng tôi cũng sẽ triển khai cho anh em tuyên tuyền về sự việc để dân hiểu, tránh đua nhau đi mua muối. Khi sáng chừ tôi cũng khổ theo người dân. Mình không thể cấm họ đi mua, mình chỉ tuyên truyền thuyết phục họ thôi”.
Truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Miền Trung - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét