Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Hội Tết San Francisco: Sẽ thu nhỏ hoặc... dẹp bỏ.
http://vietccsf.org/2014/ 

Vào dịp Tết Ất Mùi đầu năm 2015 sắp đến, đồng hương tại San Francisco có thể sẽ vui hưởng một Hội Tết bé nhỏ, khiêm nhường hơn các năm trước hay sẽ "ăn Tết tại gia" vì sẽ không có Hội Tết cộng đồng như trong 18 năm qua ; đó là kết luận của phiên họp của Ban Tổ Chức Hội Tết SF vào tối thứ Sáu 9-8 vừa qua tại Trung Tâm Cộng Đồng VNSF.

Mở đầu phiên họp, dược sĩ Phạm Đỗ Hùng, trưởng ban tổ chức Hội Tết Cộng Đồng San Francisco tường trình một tin không vui là kết qủa tài chánh cho thấy Hội Tết Quý Tỵ vừa qua tiếp tục bị thâm lỗ. Lần này số tiền bị thâm lỗ lên đến hơn 13 ngàn mỹ kim, cao nhất so với vài năm gần đây. Ông cho biết lý do chính là vi chi phí tổ chức Hội Tết ngày càng tăng cao trong khi các khoản thu nhập cho Hột Tết mà phần chính là do sự bảo trợ từ các cơ sở thương mại đều tụt giảm do tình hình kinh tế suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, tình hình nhân sự thiếu hụt và an ninh công cộng cũng là một ưu tư không nhỏ. Ông nói: "Nếu không tìm ra một giải pháp đặc biệt nào thì xem như là chúng ta không thể tiếp tục tổ chức Hội Tết Ất Mùi như các năm qua cho cộng đồng vào năm tới".

Ông Nguyễn Thanh Tâm, truởng ban tài chánh của Hội Tết cho biết thêm "Chi phí tổ chức Hội Tết của chúng ta tối thiểu là khoảng $50,000 đô. Năm trước nữa, đã lỗ, nhưng chỉ vài ngàn đô. Năm vừa rồi chúng ta thâm lỗ đến hơn 13,000 đô, lý do là các bảo trợ lớn đã rút lui, do kinh tế yếu kém thí dụ như Siêu thị Safeway, công ty Western Union , ngân hàng Bank of America. công ty PG&E, Thunder Valley Casino...”

Giáo sư Lê Thức Lân đặc trách hành chánh lo các loại giấy phép cho Hội Tết cho biết : “Trước đây, phía thành phố thường bảo trợ hay giảm giá về các chi phí an ninh, cảnh sát, đóng đường, vệ sinh... cho Hội Tết, nhưng bây giờ thì không những họ thu mà còn thu cao, không giảm giá, thậm chí, đốt pháo cũng phải đóng tiền, cũng vì lý do thành phố thiếu tiền, cho nên Hội Tết lại càng gặp khó khăn về tài chánh hơn".

Anh Lê Chí Lượng, điều hợp viên của Hội Tết cho biết, để lo chu đáo cho một Hội Tết quy mô với cả hàng chục ngàn người tham dự thì Ban tổ chức Hội Tết cần thêm rất nhiều người tình nguyện để giảm bớt các chi phí tổ chức.

Về sự đóng góp của các thành viên trong cộng đồng, Bà Thủy Tiên, chủ tịch Hội Phụ Nữ là người hàng năm vẫn đi đến các cơ sở thương mại xin yễm trợ cho Hội Tết cho biết: " Hội Tết hàng năm được tổ chức trên đường Larkin, khu Little Saigon thu hút hàng chục ngàn đồng hương đến mua sắm, ăn uống sinh lợi cho các cơ sở thương mại tại khu phố này nhưng rất tiếc, sự đóng góp của các thương gia trên đường Larkin cho Hội Tết thật là ít ỏi. Có thể nói chỉ có vài tiệm ủng hộ còn ngoài ra, hầu hết là họ né tránh không đóng góp ủng hộ. Ngay cả khi chúng tôi bước vào gặp người chủ thì họ cũng xua tay nói chủ đi vắng rồi cho nên chúng tôi rất buồn nản. Nhưng, nếu vì thiếu tiền mà dẹp hội Tết thì lại càng đau buồn hơn. Cho nên, dầu đã về hưu, không dư giả gì nhưng chúng tôi sẵn sàng đóng góp $1.000 đô để duy trì Hội Tết cho đồng bào mình". GS Lân hoan nghênh thiện chỉ của bà Thủy Tiên và cho biết ông Huỳnh Khắc Minh, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Cựu Kim Sơn cho biết Hội Phật Giáo CKS sẽ tình nguyện đóng góp tương đương với quý hội đoàn khác để duy trì Hội Tết. Quý vị hiện diện như Ds Phạm Đỗ Hùng, Chủ Nhiệm báo Mõ Huỳnh Lương Thiện v.v.. cũng tình nguyện sẽ đóng góp thêm tài chánh để giúp duy trì Hội Tết...

Tuy nhiên, tổng số tài chánh này vẫn không đủ để bù lỗ cho chi phí tổ chức Hội Tết vì thế, một số giải pháp khác đã được đưa ra bàn luận như sẽ tổ chức Hội Tết với quy mô nhỏ hơn tại các trường học hay trong khu chợ trời trước tòa nhà hành chánh của thành phố (City Hall). Ngoài ra, một giải pháp đã được mọi người bàn thảo là nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không vượt qua được các khó khăn thì đành phải chấp nhận một thực tế là không thể tổ chức Hội Tết trong năm tới.

Hội Tết cộng đồng hàng năm tại San Francisco do các tổ chức trong cộng đồng phối hợp tổ chức miễn phí tại khu Little Saigon trong suốt 18 năm qua mà gần đây, mỗi năm đều thu hút trên 10,000 đồng hương tham dự.

Mọi đóng góp về ý kiến, tài chánh hay volunteer (tình nguyện viên) xin liên lạc BTC Hội Tết: (415) 351-1038

Hạ Lan.
San Francisco: Mõ magazine

Xin bấm vào Donate ở dưới để ủng hộ Ban tổ Chức Hội Tết SF


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét