Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

Kỷ Niệm 16 Năm Thành Tựu của SaigonFilms

SaigonFilms là tên của Web Site www.saigonfilms.com là một cấu trúc mạng lưới trên Internet mà sự thành tựu của nó bắt nguồn từ domain www.viettrade.net đã tồn tại từ năm 1999 khi toàn bộ mạng lưới Internet còn rất thô sơ – chưa có Google™, chưa có Amazon™, chưa có Youtube™, lúc ấy Yahoo™ còn rất đơn giản và ngay cả những Web Site của nước Mỹ còn rất đơn giản. Những Web Site của cả nước Việt cộng chỉ loe hoe vài ba cái viết trật chánh tả và lộn xộn.

Bắt nguồn từ những tháng năm “dữ dội” đó, những bưc chȃn cô đơn của Viettrade.net đã không biết mệt mõi chuyển hướng từ sau tác phẩm lớn nhất của lịch sử dȃn tộc Việt “Nam Chiến Tranh Trên Biên Giới Việt Trung 1979” tác giả Sông Hồng năm 2005 đã chuyển sang một tên mới SaigonFilms www.saigonfilms.com mà nổ lực chính là thực hiện video trong các sinh hoạt cộng đồng và phóng sự.

Ɖȃy chính là một mủi nhọn mà chưa từng có ở nhiều nội dung các Web Site khác.

Năm 2005 SaigonFilms thực hiện tác phẩm lớn nhất trong toàn sinh hoạt nghệ thuật của Việt Nam tại hải ngoại cũng như trong nước Việt cộng lúc bấy giờ là tác phẩm Ɖêm Văn Hoá Tuyển Chọn Công Nương San Francisco do Trung Tȃm Cộng Ɖồng Việt Nam San Francisco tổ chức mà cô thiếu nữ duyên dáng lúc bấy giờ là Mã Lisa đoạt danh hiêu Công Nương Saigon Nhỏ San Francisco, kế tiếp sau đó là Ɖêm Văn Hoá 2006 tổ chức tại Palace of Fine Art ở San Francisco mà Paula Trần đã đoạt danh hiệu Hoa Hậu Sai Gon Nhỏ San Francisco 2006.

Ống kính của SaigonFilms đã vượt ra khỏi California lên miền Bắc nước Mỹ khi thực hiện những phóng sự tại Oregon và Wasington và trãi dài xuống miền Nam Cali khi thực hiện những DVD videos cho các nhạc sῖ Ɖỗ Ɖình Phương và Phan Văn Hưng, nhất là thực hiện phim tài liệu về anh hùng TQLC Nguyễn Ngọc Bửu đã hy sinh trên đường vượt trại A20 Phú Yên năm 1978.
Mười năm đã qua với các thành tựu về phim ảnh của SaigonFilms, mười sáu năm trôi qua cho sự kiên trì và đột phá đi tới không ngừng nghῖ của Viettrade.net, giờ đȃy SaigonFilms có thể mang niềm tự hào là đã đứng vững trong phong ba bão tố và đã chọn cho mình một mục đích, một lãnh vực tuyệt hảo với tài năng và trí tuệ và cho sự phục vụ cao quý thanh cao trong cách suy nghῖ, diễn đạt màu sắc đẹp hài hòa, tập trung kho báu dữ kiện lịch sử và lưu trữ những video đẹp nhất, lành mạnh và giá trị nhất cho mai sau.
Mười sáu năm SaigonFilms mang dấu ấn cao đẹp nhất như những đóa hồng sinh ra trên sỏi đá, giống như chủ nhȃn của nó đã sinh ra trong lửa đỏ và thép luyện mà sự tồn tại vῖnh viễn đi lên từ những tháng năm giống tố ngục tù khi đất nước đắm chìm trong máu đổ thịt rơi. SaigonFilms luôn mang niềm thương cảm và nổi thống khổ cùng cực cho một tổ quốc không biết bao giờ phục sinh!

Năm 2015, kỷ niệm 16 năm thành tựu của SaigonFilms chúng tôi xin gởi đến quý vị và thȃn hữu hai (2) videos có giá trị nhất trong năm. Hai videos này đã thực hiện với những kỹ thuật âm thanh đồng bộ, thực hiện một cách chuyên nghiệp dưới những góc độ thích ứng và ghép nối hoàn hảo dưới những điều kiện thật khó khăn mọi mặt.2011 được xem là video tốt nhất về kỹ thuật đồng bộ, diễn viên ca sῖ Ɖồng Thảo đã thực hiện vai trò thật hoàn hảo. Video này được edit(ed) ba lần vào năm 2011, 2012 và 2015. Ɖiểm khó nhất của Ɖồng Thảo là khi hát cô không có microphone, không ban nhạc nhưng cô đã trình diễn bài hát một cách hoàn hảo, trung thực, tự tin và thu hút tình cảm khán giả nghe nhạc. Chính từ sự không có ban nhạc, sự trống vắng đối tượng khán giả, hai tay không có chiếc micro, tất cả là trống vắng, nên sự  trình bày bài hát thật sự đòi hỏi những kỹ thuật tưởng tượng gắn liền với sự đồng bộ của thời gian và không gian của bài nhạc. Rõ ràng khi Ɖồng Thảo trình diễn bài hát Hà Nội Mùa Vắng Những Cơn Mưa, dù trong sự gò bó của lời bài nhạc, cô đã vượt qua những trở ngại lớn nhất mà rất hiếm một ca sῖ nào, ngay cả một kịch sῖ opera trên sȃn khấu, làm được.


do SaigonFilms thu hình tại Ɖại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 9, ngày 12/07/2015 đã đánh dấu một khúc quanh lớn nhất trong sự nghiệp nữ ca sῖ Võ Thu Nga khi cô đã hát với giọng hát không có một chút tì vết và hoàn hảo từ chữ từ lời của bài nhạc. Giọng hát của cô hoàn hảo đến nổi người nghe cảm thấy từ trong lồng ngực cô tuôn trào không dứt một giòng thời gian mang đầy nốt nhạc về tình yêu con người nhȃn bản. Tiếng hát Võ Thu Nga trong Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh được xem là phát xuất từ trái tim của cô nhiều hơn là từ lời chữ của bài nhạc. Cô đã hát không mệt mõi bởi vì cô đã hát cho một tình yêu về những người thương binh VNCH đã hy sinh một phần thȃn thể mình cho Tổ Quốc. Tiếng hát của Võ Thu Nga cùng với nhạc trình diễn của ban nhạc Lê Huy đã quyện vào nhau chứng tỏ một khả năng linh động và khéo léo của cô khi hát trên một sȃn khấu phức tạp và nhiễu loạn. Video được thực hiện trong điều kiện khắc nghiệt contre-soleil và với một góc độ bắt buộc không khoan nhượng trước đám đông khán giả khó tánh và sȃn chơi được những ống kính SBTN độc quyền chiếm lῖnh.

Trȃn trọng,
Hoàng Hoa

08/27/2015