Thứ Tư, 3 tháng 12, 2014

Ngày Lễ Tạ Ơn của tôi

Một đêm giá lạnh cuối tháng 11, trong căn phòng nhỏ bên ngoài mưa và gió nhẹ. Trời vào khuya lắm trong ngày sắp Lễ Tạ Ơn, tôi cố gắng tìm những chi tiết tài liệu để giúp hiểu thêm lịch sử Việt Nam và thêm chi tiết cho bộ CD Nhật Ký mà Nam Dao đang đọc đến Chương 23 trong Chuyện Dȃn Tôi 395.
Lòng tôi bất chợt dȃng lên nổi buồn và thương tiếc. Lần luợt những hình ảnh cuộc Khởi Nghῖa Yên Báy hiện ra trước mắt tôi qua hai hình bìa của hai số báo 2045 và 2062 Le Petit Journal vào tháng 6 năm 1930. Hai hình bìa (cover) của hai số báo vẽ (illustre) cuộc khởi nghῖa Yên Báy mà người Pháp gọi đó là cuộc nổi loạn 1930. Lần theo dấu vết hình ảnh tôi tìm gặp một tấm carte postale (postal card) chụp lại 13 cái đầu người bị chặt đứt mà người Pháp mô tả trên postal card là Têtes de Pirates Décapité. Tấm postal card này được gởi đi nước Pháp từ Tonkin và tại sao người Pháp đã in hình chụp 13 cái đầu người này trên tấm postal card đi khắp thế giới một cách đơn giãn như in một vật thể (object), hay một sự vật nào, một cảnh tượng nào đó. Phải người Pháp muốn chứng tỏ một quyền lực tuyệt đối của họ trên xứ sở thuộc địa nơi họ thống trị, và coi những chiếc đầu này là một trò giải trí? Và họ muốn cho thấy những anh hùng hy sinh cho dȃn tộc Việt Nam này chỉ là những tên thổ phỉ (pirates) và để bào chữa cho tội ác họ tại Tonkin?
Ɖó là văn minh của nước Pháp và là văn hóa của dȃn tộc Pháp chăng?
Nguyen Thai Hoc
Tôi đã bật khóc trong đêm giá lạnh của miền Bắc Cali ngày trước Lễ Tạ Ơn khi bên ngoài trời vẫn mưa và gió lạnh.
Hình ảnh đau thương của những anh hùng dȃn tộc Việt Nam sau thất bại cuộc khởi nghῖa Yên Báy đã chết bằng máy chém của người Pháp đã ám ảnh tâm trí tôi suốt đêm không ngủ. Có ai biết 84 năm sau, con người mang tên Hoàng Hoa (Sông Hồng) đã nhìn thấy những anh hùng này như sống lại trước mắt mình. Làng Cổ Am nơi quê hương Nguyễn Thái Học đã bị phi cơ Pháp không tập tan nát. Với tất cả kỹ thuật computer cao nhất hiện nay mà tôi may mắn học hỏi được hơn 20 năm qua, giờ đȃy tôi đã nhìn thấy lại hình ảnh đau thương tang tóc Ngày Yên Báy 1930 khi Nguyễn Thái Học và 12 anh hùng dȃn tộc lần lượt bước lên máy chém của kẻ thù, và cũng chính giờ phút sau chứng kiến cảnh tượng bi thương và anh dũng cuộc hy sinh của 13 anh hùng dȃn tộc Cô Giang đã trở lại làng Cổ Am tự sát tại nơi đȃy quê hương người yêu mình và cũng là đồng chí Nguyễn Thái Học.


13 Vietnamese Heroes 1930
Người ta và người Việt Nam từng đọc những tác phẩm của những nhà văn Pháp ca ngợi lòng nhȃn đạo và trắc ẩn như trong Les Miserables, Notre Dame de Paris của Victor Hugo, như Le Compte de Montre Cristo của Alexandre Dumas, những nhà thờ Cathedral nổi tiếng hoặc công trình tháp Eiffel tại kinh đô ánh sáng Paris, nhưng người Pháp đã xây dựng sự giàu có bằng sự cướp bóc tài nguyên các nước thuộc địa và xây dựng nền văn hóa của họ với tính vô nhân đạo và độc ác dành cho các dȃn tộc bản xứ.
Tấm postal card đã nói lên một nền văn minh độc đáo của nước Pháp và dȃn tộc Pháp rằng con người Pháp một thời từng là những kẻ giết người man rợ lồng trong một nền văn minh đao phủ trên xứ sở Việt Nam hiền hoà và đầy nhȃn tính. Người Pháp đã đến đất nước ta bắt lính phục vụ cho một chủ nghῖa đế quốc, bảo vệ đế quốc này trước sự bại trận nhục nhã gánh chịu trước nước Ɖức và còn hơn thế nữa đã đem đến Việt Nam sự phȃn cách chia rẽ và từ đó tạo thành những hận thù mãi đến hôm nay.
Nếu tấm postal card đó mang một ý nghῖa nào người Pháp từng hài lòng thích thú thì họ không thể có bất cứ lời biện minh khác hơn được vì đó chính là một hành vi dã man, coi thường lòng trắc ẩn của con người trong một xã hội văn minh.
Mùa Lễ Tạ Ơn tôi xin dȃng nén nhang thắp ấm lòng người nhȃn ái và dȃng lên tất cả anh linh 13 anh hùng hy sinh cho tổ quốc trong cuộc khởi nghῖa Yên Báy 1930 lời cám ơn sự hy sinh cao cả của tất cả anh hùng đã ngã xuống cho tổ quốc và cho tôi được một tâm hồn và khối óc Việt Nam hôm nay.
Hoàng Hoa
12/02/2014
Mountain View, Ca USA