Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

Kinh hoàng ! Bình Thuận: Lũ bùn đỏ titan do vỡ hồ chứa trên núi


(Tin tức thời sự) -  Vào lúc 7h30 sáng nay (18/11), bờ moong khai thác titan của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận đã bị vỡ tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Bờ moong này nằm trên đỉnh núi cao dự trữ lượng nước khoảng 300 m3.
Nước kèm theo bùn cát tràn qua tuyến đường nối Phan Thiết và đi mũi Kê Gà. Nước đổ xuống giống như dòng thác.
Có 3 người phụ nữ đi chợ bị nước cuốn nhưng may mắn thoát chết. Ba chiếc xe máy của 3 người phụ nữ này bị nước cuốn trôi xuống biển.
 Nước và bùn cát chia cắt đoạn đường
 từ Phan Thiết lên Kê Gà - Ảnh: Quế Hà
Nước và bùn cát chia cắt đoạn đường từ Phan Thiết lên Kê Gà - Ảnh: TNO
Anh Nguyễn Văn Khải, một người dân cho biết khi nghe vợ gặp nạn thì anh chạy đến ngay hiện trường. Vợ anh là chị Đoàn Thị Hinh đi xe máy qua khu vực này đúng lúc nước bùn đỏ cuồn cuộn chảy ra ngoài. Chị Hinh bị trượt bánh xe té ngã nhưng rất may không hề hấn gì, còn chiếc xe máy bị cuốn trôi.
Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, người nấu bếp trong một resort gần khu vực xảy ra sự cố này, chưa hết bàng hoàng kể: “Tôi thấy dòng nước từ trong khu titan trào ra đỏ ngầu sau lưng mình. Nước như dòng lũ kéo cả chiếc xe của tôi trôi đi rất xa. Tôi la lên, nhiều người gần đó đã kéo lại chứ không thì không chỉ mất chiếc xe máy xuống biển rồi, mà tính mạng chắc cũng chẳng còn”.
Vào lúc hơn 8h, gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn chảy xiết. Lực lượng công an xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) và Đội CSGT Công an TP Phan Thiết có mặt tai hiện trường điều tiết giao thông.
Nước bùn đỏ chảy từ phía trong công ty cuốn theo nhiều vật dụng khai thác bằng kim loại nằm ngổn ngang trên đường. Một trụ điện phía trong công ty bị ngã đổ. Lượng bùn đóng trên mặt đường ngập đến đầu gối.
Do lượng bùn đỏ đổ ra quá lớn, tràn sang các khu rừng thông và đi vào nhiều resort đang được xây dựng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết. Nước bùn đỏ còn tràn sang một số nhà dân lân cận. Còn lượng nước chảy từ công ty đa phần băng qua đường nhựa và đổ thẳng ra phía biển.
Đến khoảng 9h40, công ty trên cho máy xúc dọn dẹp mặt đường và ô tô đã có thể qua lại, nhiều người đi xe máy không dám qua vì sợ trượt ngã.
Vụ việc khiến đoạn đường này bị ách tắc nghiêm trọng.
Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng tại hai đầu của đoạn đường này để điều tiết giao thông.
Vào thời điểm này, Công ty cổ phần đầu tư khoán sản và thương mại Bình Thuận đang cho xe ủi giải phóng bùn cát khỏi tuyến đường.
Hiện trường bùn đỏ chảy ra ngoài - Ảnh: TTO
Hiện trường bùn đỏ chảy ra ngoài - Ảnh: TTO
Nước bùn đỏ giống như nước lũt
Nước bùn đỏ giống như nước lũ. Ảnh: TTO
 Lượng bùn đóng trên mặt đường ngập đến đầu gối
Lượng bùn đóng trên mặt đường ngập đến đầu gối. Ảnh: TTO
Bùn đỏ lênh láng gây cản trở việc đi lại của người dân - Ảnh: Nguyễn Nam
Bùn đỏ lênh láng gây cản trở việc đi lại của người dân - Ảnh: TNO
 Xe của công ty cào
 bùn khắc phục sự cố
Xe của công ty cào bùn khắc phục sự cố. Ảnh: TNO
 Gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn đang chảy xiết - Ảnh: Nguyễn Nam
Gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn đang chảy xiết - Ảnh: TNO