Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013


Hoàng Hoa: Viết tặng Cẩm Vân, Người mang đến hạnh phúc cho trẻ em

 

Tôi là một người chuyên thu thập và nghiên cứu các dữ kiện trong sinh hoạt nhiều sắc dân, nói riêng ở miền Bắc Cali. Những dữ kiện tôi thu thập phần lớn là video về hoặc trong cộng đồng người Việt. Chính vì thế, nhiều video tapes đã được lưu trữ nhiều năm, một phần lớn đã chuyển sang DVD và trở thành tài liệu lịch sử của cộng đồng người Việt nói chung và nói riêng tại miền Bắc Cali. Có những videos được tôi quay trong cơn mưa tầm tả tại San Jose, dưới sức nóng bức của khí hậu sa mạc miền trung Cali, những ngày lạnh lẽo mưa ở Oregon và ở Auburn, Washington, cái lạnh của tuyết gần núi Hood hay những chiều sương pha sắc lạnh ở Carmel, hay trong sương mù San Francisco và trong đêm ấm cúng ở Westminster ngày nào nghe tiếng đàn của nhạc sῖ Phan Văn Hưng. Nhưng chính khi gợi lại dòng lịch sử qua những tài liệu sống thực, tôi mới phát hiện một vẽ đẹp tuyệt đối trong sinh hoạt cộng đồng miền Bắc Cali qua tác phẩm thứ hai mà tôi dành hàng tựa “Viết tặng Cẩm Vȃn, ‘Người mang đến hạnh phúc cho trẻ em.’”

Trong không khí dịu dàng của một mùa Tết Trung Thu 13 tháng 9, 2008 trên sân cỏ Cesar Chavez hơn 2,000 người đã đến chia sớt niềm vui cùng các trẻ em bên áo quần mới với những chiếc lồng đèn và sau những cuộc thi đủ loại, thi viết, thi vẽ, thi hát, thi múa, những em đoạt giải được phát thưởng. Không khí ấy gợi lại cảnh thanh bình của thành phố và cộng đồng San Jose ngày nào, mặc dầu khi ấy cuộc tranh đấu cho Little Saigon vẫn còn tiếp tục.

Cẩm Vân, người mang một gánh nặng và trách nhiệm với bao khó khăn trên vai vừa trong gia đình, công ăn việc làm và ngoài xã hội, là người phụ nữ cần mẫn đến rất sớm với mỗi Tết Trung Thu và chị cũng chính là người về sau cùng khi ai nấy đã về hết. Trên sȃn cỏ vui vẽ tưng bừng của ngày Tết Trung Thu dành cho các em giờ phút nào chỉ còn lại sự yên lặng, một sȃn cỏ đầy rác, và chính chị đã cùng những người bạn trẻ còn lại để nhặt hết những rác này để ngày mai sȃn cỏ Cesar Chavez trở lại sạch sẽ và xanh mượt.

Ɖêm về thật khuya trên thành phố San Jose!

Vài hình ảnh lịch sử gợi nhớ và video clip tuyệt đẹp của mùa Tết Trung Thu 13/09/2008 trên thành phố San Jose.

Note: Nữ MC là Luật Sư Thu Hương, người phụ trách MC thứ 2 là Ông Cao Hiền