Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Bản Tin Ɖặc Biệt Mừng Xuȃn Quý Tỵ 2013


Bản Tin Ɖặc Biệt Mừng Xuȃn Quý Tỵ 2013

Nội dung:

1.    Mùa Xuȃn San Francisco 2013

2.    Tác Phẩm Mùa Thu Oregon nay đã Hoàn Tất

3.    Dự Án Tác Phẩm video Nhạc của Nhạc sῖ Phan Văn Hưng

4.    Chương Trình Phát Thanh Chuyện Dȃn Tôi

1.    Mùa Xuȃn lại về trên quê hương thứ hai với những ngày se lạnh, không khí Xuȃn hay ngày Tết cổ truyền ngày nào vẫn còn thắm đượm ý nghῖa một mùa Xuȃn trong lòng người Việt xa quê hương. Trên đất nước mà nhiều người cho là đất tạm dung, thật ra ý tưởng về ngày Tết và mùa Xuȃn thật mãnh liệt hơn bất kỳ khi nào hơn cả trên đất Việtnam giờ đȃy đầy bệnh tật và khốn khổ. Tình yêu về quê cha đất tổ thể hiện nhiều nhất trong những lần Hội Tết San Francisco khi người Việt từ khắp bốn phương trời về gặp mặt nhau, tiếng cười giòn tan, tiếng chào hỏi nồng nàn, những em bé được cha mẹ sắm cho quần áo đẹp, những gói lì xì màu đỏ mang giòng chữ Chúc Mừng Năm Mới dành tặng cho các em cháu trong gia đình, những cô thiếu nữ mȃn mê những cành đào để về chưng Tết. Tất cả bắt nguồn từ kỹ niệm của một thời gian truȃn của dòng người tha hương vừa đến San Francsico và ý tưởng mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống dȃn tộc Việt Nam.

Con đường Larkin ẩn chứa bao sự diệu kỳ. Chỉ một đêm thôi, con phố nhỏ ấy hoàn toàn thay hình đổi dạng! Sáng ngày Hội Tết, người ta nhìn thấy rõ hơn những lá phướng Little Saigon San Francisco, và người ta cũng nhìn thấy từ giữa đêm qua những gian hàng đã được dựng lên cho một ngày Hội Tết mà rồi sẽ từng bừng với những gian hàng bánh mứt, hoa cúc vàng, hoa đào, hoa mai rực rỡ. Con đường Larkin rất bình thường thì ngày Hội Tết bỗng trở thành con đường của bao dấu chȃn người đẹp, những tà áo dài tha thước, và những tiếng vỗ tay sau lễ cắt băng khai mạc Hội Tết và tiếng trống lȃn, tiếng pháo Tết nổ vang rền khiến lòng người trở nên hoà nhập vào cuộc sống một cách nhiệt tình.

Mùa Xuȃn năm nay tôi có dịp trở lại khu Tenderloin, San Francisco nơi tôi từng thực hiện nhiều phim ảnh sinh hoạt ngày Hội Tết, và tôi biết rằng tôi đang giữ những ký ức mà rất nhiều người đã quên, những ký ức dễ thương ấy luôn luôn theo tôi trong hơn mười năm qua mỗi khi tôi nghῖ về cộng đồng người Việt tại San Francisco.

Khu Tenderloin, San Francisco không lộng lẫy như Golden Gate Bridge, không đầy hoa đẹp sặc sỡ như điểm đối diện Vista Point, không chơ vơ cô đơn như cầu tàu Ngư Phủ, không như bờ Vịnh yên lặng trong một chiều tối với tiếng kèn saxo của người nghệ sῖ da đen trên những bậc thềm hướng ra biển khơi, nó không giống những trụ cột kiến trúc hiếm hoi Greco của Palace of Fine Arts bên bờ hồ lỗng lẫy dưới ánh sáng những ngọn đèn và mặt hồ rung động khi những con vịt trời và thiên nga bơi lội. Nhưng Tenderloin, là một công trình khai phá trong 37 năm qua bằng chính sức lao động, sự cần cù nhẫn nại, và những giọi nước mắt, những giọt mồ hôi đỗ ra xȃy dựng từ một Tenderloin xưa kia chìm trong bóng tối và hoang phế trở thành con đường đầy thành đạt và mộng ước và chính là Little Saigon San Francisco của ngày hôm nay.

Nếu San Francisco một ngày khi bạn đến đã níu chȃn bạn với những sự kỳ diệu về một vùng đất đa văn hóa, đa sắc dȃn, thì bạn đừng ngạc nhiên khi Tenderloin lọt giữa một San Francisco huyền thoại ấy sẽ lưu giữ trái tim của bạn và trái tim ấy sẽ mãi mãi khao khát được trở lại đȃy cho dù bạn có đi đến tận cùng của chȃn trời.

Bầu trời San Francisco bao giờ cũng xanh màu ngọc, cầu Golden Gate vẫn lộng lẫy kiêu sa, nhưng vẫn không so sánh được với nổi nhớ những buổi chiều kỹ niệm sau khi Hội Tết chấm dứt, trời về chiều, những làn gió nhẹ lạnh se sắt, với chiếc áo ấm tôi bước vào một quán ăn bên đường, tiếng nói người Việt nghe rõ như trên quê hương thuở xưa. Bỗng dƯng tôi cảm thấy thân quen với không khí bên trong tiệm ăn dù mỗi năm tôi chỉ đến một lần, trong tôi sự pha trộn những thȃn quen và sự cô đơn.

Tôi người lữ khách đến Hội Tết San Francisco một năm một lần, nhưng hình ảnh thȃn thương ấy của ngày Hội Tết mãi không sao xoá nhoà trong tȃm trí.

2.    Tác phẩm phim nhạc Mùa Thu Oregon (MTOr) đã thực sự hoàn tất. Ɖȃy là version thứ 10 gồm DVD và Blu-Ray™ disc và đã được thực hiện công phu với tất cả 20 chapters. Những menus là interactive và người xem tùy chọn, bản nhạc chính cho phim (score) là Trái Tim Tội Tình. Cuối của tác phẩm MTOr là phần dịch sang Anh ngữ những bải nhạc của nữ ca sῖ Hoài Trang, một bản đồ của những chuyến đi thực hiện phim. Trong phim có những đoạn video bị cắt bỏ vì rời rạc, nhưng vẫn được giữ lại để độc giả tùy ý xem. Phim nhạc MTOr dài 1 giờ 30 phút, nếu nói rằng ngắn thì không phải vì MTOr không có những phát biểu dài dòng của những MC. Trong những video của những nơi sản xuất khác, những videos đó có những đối thoại, phát biểu dông dài, những sự pha trò, chọc cười mà thời lượng của các MC sử dụng có thể dài hơn chiều dài tổng số những bài hát hoặc trình diễn. MTOr là một tác phẩm phim nhạc rất đáng xem. Chúng tôi dự trù sẽ thực hiện MTOr trên Digital Copy™ để người xem có thể xem được trên laptops hoặc những dụng cụ di động (mobile devices.) MTOr được đăng ký bản quyền tại Hoa Kỳ và chỉ được phép bán trên Hoa Kỳ và Canada mà thôi. Xem chi tiết www.muathuoregon.com

MTOr là một tác phẩm về tình yêu và thȃn phận một người phụ nữ; nhất là khi người phụ nữ ấy lại là một ca sῖ. Giống như Gone with the Wind của Margaret Mitchell khi bà viết về thȃn phận Scarlet với những mối tình với Ashley và Rhet Butler trong thời ly loạn sau cuộc nội chiến Hoa Kỳ, giống như Jane Eyre của Charlotte Brontë khi bà viết về thȃn phận người phụ nữ mang tên Jane mang nặng tình yêu với người đàn ông cha của người học trò của mình. Tình yêu không phải lúc nào cũng mang vị ngọt, và thȃn phận một con người trong những cuộc tình chắc chắn không phải bao giờ cũng bình thản. Trong MTOr, những bài hát của Hoài Trang do chính cô trình diễn đã tỏ lộ những suy tư, mong chờ, thương nhớ và đau khổ. Tháng 9, 2011 khi cô đến San Jose, saigonfilms đã cảm nhận nổi niềm trong từng bài hát của cô và chúng tôi đã mời cô thực hiện tuyển tập đặc biệt này. MTOr không giống một video ca nhạc bình thường của các trung tȃm băng nhạc, MTOr mang chính một tȃm trạng về một thȃn phận, một định mệnh (destiny), một ước mơ (dream), một ký ức kỹ niệm (recollection). Chúng tôi đã không muốn nổi buồn mênh mông ấy choán ngợp tác phẩm MTOr nên ngay những giȃy phút đầu thực hiện tác phẩm chính là một chiều mùa thu trên cảnh biển mênh mông, trong không gian bao la, và từ đó tiếng cười, tiếng hát và tiếng đàn của cô vang lên giữa tiếng sóng biển và tiếng gió.

Trong MTOr, người ta xem thấy Hoài Trang trước nhiều cảnh biển và tuyết trắng gần như chiếm hai phần ba tác phẩm, còn lại là sự cô đơn của cô bên chiếc guitar hoặc trong đêm mưa. Tác phẩm là sự gợi nhớ những cảnh mưa trong phim The Seven Samurai của Akira Kurosawa, tiếng sóng và gió biển như trong phim Dersu Ursula mà Akira là đạo diễn khi ông diễn tả những cơn gió tuyết dữ dội cuốn trôi đi mọi thứ và biến những ngọn lau sậy cuộn tròn trong gió lốc. Con người và tình yêu thật quá nhỏ bé trước thiên nhiên và bóng tối.

MTOr là một tác phẩm về một thȃn phận phụ nữ mà suốt giòng đời và lịch sử Việt Nam thật khó tìm thấy một tác phẩm nào như vậy. Nó không chỉ là những bản tình ca dang dỡ của Hoài Trang, nó còn là một nghệ thuật với những lời bài hát đơn giãn, nhưng đã được chính cô diễn tả sống động, đam mê, và thật trữ tình dưới ống kinh của saigonfilms bởi vì không ai có thể diễn tả tȃm trạng sȃu sắc của tình yêu của chính mình trong những bài hát bằng chính tác giả. Rõ ràng, điều này chưa bao giờ xãy ra trong giòng lịch sử âm nhạc Việt Nam mà một nữ nhạc sῖ sáng tác nhạc và ca sῖ hát bài hát đó chính là một! Rõ ràng, trong cô là một sự thôi thúc quá lớn, một thương cảm thật tuyệt đối đã biến thành bài hát mà cho dù ai có lắng nghe vẫn chưa thể hiểu hết được nổi lòng cô.

MTOr đã được thực hiện với khả năng khiêm nhường của saigonfilms, và tiếng hát, tiếng đàn và sự say mê bộc lộ những nổi niềm ẩn kín tận đáy lòng của Hoài Trang đã được thực hiện dưới ống kinh của saigonfilms. Ɖưa những kỹ niệm của Hoài Trang vào đời là một hãnh diện và hạnh phúc của saigonfilms, nhưng chính Hoài Trang đã đến và mang cho saigonfilms biết bao vinh dự đó.

MTOr cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật sóng bước bên cạnh CD Trái Tim Tội Tình của Hoài Trang, và chính CD này là nguồn cảm hứng tuyệt đối trong thời gian thực hiện phim, và từ đó mãi mãi MTOr đã trở thành tác phẩm tuyệt đối mà không còn những giòng nhạc nào sau này của cô có thể thay thế cho một MTOr nào khác.

Nếu không có gì trở ngại, tác phẩm phim nhạc MTOr với DVD và Blu-Ray ™ sẽ được ra mắt tại San Jose, California vào mùa Thu 2013.

3.    Tiếp theo sau dự án MTOr đã hoàn tất, Saigonfilms đang hướng đến việc thực hiện Tuyển Tập Nhạc của nhạc sῖ Phan Văn Hưng.

Tháng 5, 2008 nhạc sῖ Phan Văn Hưng đã đến San Jose trình diễn nhạc của anh. Tháng 10, 2008 nhạc sῖ Phan Văn Hưng trở lại San Jose và ngày 11 tháng 10, 2008 anh đi về Garden Grove để trình diễn nhạc tại Hội Trường Viễn Ɖông Nhật báo. Ɖêm nhạc sῖ Phan Văn Hưng về Garden Grove là một đêm đầy quan ngại, con đường suốt 6 giờ di chuyển từ San Jose đến Cordova trong đêm dừng chȃn, nhạc sῖ Phan Văn Hưng đã hȃm hấp sốt suốt đêm, anh chẳng ăn uống gì và không thể gượng dậy trong suốt cuộc hành trình. May mắn nhờ thuốc men vừa uống vừa đi đường, sáng hôm sau tại Cordova cách Garden Grove khoảng 20 phút lái xe, anh đã gượng dậy sau đêm bệnh. Nhờ vậy anh mới đủ sức trình diễn tại Hội Trường Viễn Ɖông Nhật báo trưa hôm đó. Trong hai lần đó, chúng tôi đều may mắn có mặt và thu hình những buổi trình diễn của nhạc sῖ Phan Văn Hưng.

Từ đó đến nay đã gần 5 năm qua, thời gian anh em chúng tôi chia tay nhau quá đổi xa cách, không biết bao giờ gặp lại nhau; do đó, saigonfilms sẽ thực hiện tuyển tập này và sẽ hoàn tất vào mùa Thu khoảng tháng 10 tức là đúng 5 năm sau ngày anh em chúng tôi gặp mặt và chia tay. Theo dự trù Tuyển Tập nhạc của anh sẽ được đăng ký bản quyền tại Hoa Kỳ và Australia. Chúng tôi sẽ phȃn tích rõ hơn về dự án này trong thời gian sắp tới để quý độc giả tường.

4.    Chương Trình Phát Thanh Chuyện Dȃn Tôi (CDT) là một chương trình phát đi những bài vỡ chọn lọc do Nam Dao và Ban Biên Tập CDT phụ trách từ nước Úc (Australia.) Chương trình phát thanh mang nhiều ý nghῖa này đã bắt đầu gần 6 năm qua, một thời gian quá dài và đầy công phu, kiên nhẫn và tốn kém. Nếu chúng ta tính mỗi một chương trình (mỗi số CDT) tốn kém một số tiền khiêm nhường 50USD cho những chi phí linh tinh thì cho đến hôm nay là USD50*310 (CDT) = USD15,500. Quả là một số tiền không nhỏ. Nhưng tiền chưa phải là điều chúng tôi muốn nói, chúng tôi muốn nói đến giá trị của mỗi số CDT mà bài vỡ là phổ biến đến mọi tầng lớp xã hội và cộng đồng người Việt trên thế giới những bài vỡ mà có thể ít ai biết đến cả về tên tuổi của tác giả và nội dung của bài viết. Rõ ràng, chúng ta chưa lột hết được ý nghῖa những bài viết này trong gần 6 năm qua, và như thế chúng ta chưa bao giờ cảm thấy sự miệt mài làm việc không mệt mõi của Ban Biên Tập CDT trong suốt gần 6 năm qua, mỗi khi cȃn nhắc đắn đo chọn lựa từng bài viết một để gửi đến người nghe.

Ɖó là một Lý Tưởng phục vụ tha nhȃn hay nói theo từ của Phan Văn Hưng, phục vụ cho “thȃn phận con người Việt Nam” trên mọi nẽo đường lịch sử.

Chính vì những trȃn quý dành cho Nam Dao và Ban Biên Tập CDT, trong 3 tuần nữa, vào đúng Mùa Xuȃn trên Việt Nam, vào đúng Mùa Xuȃn của cộng đồng người Việt khắp nơi, chương trình phát thanh CDT sẽ được Saigonfilms chúng tôi nâng cao lên để được dễ dàng đến gần với mọi người Việt mọi tầng lớp trong cộng đồng người Việt trên thế giới. Saigonfilms sẽ giúp CDT những trang bị kỹ thuật trên liên mạng (Internet) về sự phát triển một nguồn thông tin mạch lạc và hiệu quả vào đúng kỹ niệm 6 năm chương trình phát thanh CDT số 312 và một dự án về những số CDT đã qua sẽ được lưu trữ một mặt trên Internet, một mặt lưu trữ trong những CD để từ đó, những số CDT sẽ được biến thành một database hữu dụng cho mọi tha nhȃn khi cần đến.

Nếu chúng ta có thể lắng nghe một CD nhạc khi di chuyển trên một chặng đường dài dăm ba tiếng đồng hồ, những CD của CDT sẽ có thể thay thế những CD nhạc này như những chương trình đọc chuyện hữu ích và thú vị và giúp chúng ta được an ủi và gần gủi hơn với” thȃn phận con người Việt Nam.”

Sau cùng SaigonFilms kinh chúc quý độc giả, thȃn hữu xa gần một Tết Quý Tỵ 2013 vui vẽ hạnh phúc và tài lộc, một Mùa Xuȃn Như Ý và một Năm Mới an khang thịnh vượng.

Hoàng Hoa
Trưởng Ban Biên Tập SaigonFilms
Mountain View, Ca

01/29/2013