Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012

Bán DVD Café EM (9,000 USD) + tax(Ɖêm Vinh Quang của Madison Nguyễn 13/09/2005)

Tôi đã đến Café EM thật đúng giờ thông báo, đó là quán café xinh xắn nằm trên đường Burdette, khoảng giữa góc đường S. King và Alvin Ave., ngày ấy café EM thuộc Saigon Business Center do ông Vũ Văn Lộc làm chủ.
Ɖó là một ngày đặc biệt tranh cử chung kết giữa nữ Luậtsư Linda Hàn Nguyễn và cô Madison Nguyễn, và café EM là nơi ban tham mưu của Madison Nguyễn đặt trụ sở, là nơi mà kết quả kiểm phiếu hôm ấy sẽ được nhiều đồng hương đến xem. Trong một căn phòng nhỏ hẹp chứa đựng khoảng 200 người, nên không khí thật ồn ào và sôi động… Trong bầu khí phấn khởi Madison đã vượt qua Linda gần hai ngàn phiếu đã đưa cô đến chiến thắng quyết định tranh cử vào chức vụ nghị viên khu vực 7 thuộc thành phố San Jose. Đêm 13/09/2005 đã quyết định sự nghiệp của Madison Nguyễn, người sau đó đã tiếp tục gây những cơn sóng gió kế tiếp tại khu vực số 7 và lan rộng toàn thành phố San Jose những năm tháng sau.

Hoàng Hoa, người thực hiện cuộc quay phim suốt cuộc họp mặt sôi nổi và đêm vinh quang, đã lưu trữ khoảng 1 giờ 30 phút giai đoạn lịch sử này chẳng những đối với Madison Nguyễn và còn đối với cộng đồng Việt Nam tại khu vực 7 nói riêng và San Jose nói chung.

DVD Café EM được hoàn chỉnh với DVD thường,với toàn bộ kỹ thuật và phần mềm mới nhất hiện nay, được edit với khả năng chuyên nghiệp của Hoàng Hoa, tổng biên tập SaigonFilms.com, viettrade.net, newsforce1.com, xfirebox.com, và SaigonFilms Channel trên Youtube™. DVD Café EM không bán lẽ, mà chỉ gồm 2 sets (1 set gồm 1 DVD) giá 9,000 (nine thousand) đô la + tax.

Mọi chi tiết xin liên lạc viettrade_net@yahoo.com
Thông báo này được lưu trữ trên www.saigonfilms.com,www.quandiemvietnam.blogspot.com

Trân trọng,
Hoàng Hoa

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2012

THIỆP MỜI tham dự chiều nhạc THU HÁT CHO NGƯỜI TÌNH

SaigonFilms www.SaigonFilms.com
Saigon Television News and Social Media Networks

THIỆP MỜI

Hân hạnh giới thiệu và trȃn trọng kính mời quý thȃn hữu đến tham dự chiều nhạc THU HÁT CHO NGƯỜI TÌNH (THCNT) một chủ đề trong giòng nhạc Hoàng Gia Thành vào ngày Chúa Nhật 16/09/2012 từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại:

Nhà hàng Mỹ Tho
1071 E. Capitol Expressway
San Jose, California 95121
Phone nhà hàng (408) 227-8348
Ban tổ chức THCNT (408) 966-0777

Giá vé ủng hộ 30 đô, VIP 50 đô gồm phần ăn tối và chương trình văn nghệ với những bản tình ca chọn lọc trong tác phẩm Tiếng Tơ Lòng Một Thoáng Hương của nhạc sῖ Hoàng Gia Thành phù hợp với chủ đề THU HÁT CHO NGƯÒI TÌNH.

Các ca sῖ Ɖồng Thảo, Châu Lý, Lệ Hằng, Thanh Trúc, nhạc sῖ Hoàng Gia Thành, và MC nữ ca nhạc sῖ Hoài Trang đến từ Portland (Oregon) sẽ mang đến chúng ta những tiếng hát tuyệt vời xao xuyến nhất giữa mùa Thu đầm ấm và trữ tình về trên thung lũng hoa vàng với sự hiện diện của hầu hết những nhà thơ mà tác phẩm được nhạc sῖ Hoàng Gia Thành phổ nhạc. Ban nhạc Cao Trầm. Thực hiện video và soundtrack Hoàng Hoa.

Tham kho http://www.saigonfilms.com/thuhatchonguoitinh/thuhatchonguoitinh.html

Lời cảm tạ các quý ân nhân đã yễm trợ chiều Thu Hát Cho Người Tình:

Theo dự đoán vé có thể sẽ bán hết (sold out) thật sớm trước ngày 16/09, xin quý thȃn hữu vui lòng liên lạc mua vé giữ chỗ trước. Chúng tôi chỉ dự trù 20 vé bán tại nhà hàng Mỹ Tho bắt đầu vào tháng 7/2012. Tại đȃy chúng tôi có bán 20 CD Thu Hát Cho Nguời Tình với giá thȃn hữu 5USD cho 20 vị khách mua vé tại nhà hàng Mỹ Tho

Trȃn trọng kinh mời
Hoàng Hoa
Thay mặt Ban Biên Tập SaigonFilms
07/25/2012

SaigonFilms chȃn thành cảm tạ các quý ân nhȃn sau đã yễm trợ cho chương Trình Thu Hát Cho Người Tình:

1.      Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Thu Hương
             730 Story Road #4, San Jose, CA 95122
             Office: (408) 275-1626
             http://www.lsthuhuong.com/

2.      Chị Trần Lệ Xuȃn (408) 210-4283
            Newland Corporation
            Mortgage, Loan, Investment and Financing

Office: (408) 270-3230
Fax: (408) 270-4353
New Land Corp.
3230 S. White Rd., San Jose, CA 95148
CA DRE License Number(s): 01425775
            http://www.saigonfilms.com/lexuan/lexuan.html
            http://www.viettrade.net
            http://www.newlandcorp.com

3.      Chị Lê Thị Cẩm Vân (408) 489-5249
             State Farm Insurance Agent
             Van T. Le, Agent
             301 North Jackson Ave
             San Jose, CA 95133
             Bus: (408) 259-8826
             Mon-Fri: 9:00am-5:30pm
             Sat: 9:00am-1:00pm
             http://saigonfilms.com/quangcao/vanle/vanle.html

4.      Chị Mary Triều Lê (408) 890-8767
            Mary T. Lê Insurance – Agency
            Insurance – Financing – Realty
            Auto – Home – Business – Health – Life
            2451 S King Road #D3 San Jose, Ca 95122
            http://www.saigonfilms.com/masu/index_files/marytrieule.jpg

5.     Tuần Báo Tiếng Dân và Phát Thanh Cộng Ɖồng Việt Nam Bắc Cali
            San Jose, California
            3:30pm – 4:00pm 1500AM
            http://www.saigonfilms.com/sgfradio_folder/tiengdan/tiengdan501.pdf
            http://saigonfilms.com/sgfradio_folder/vacnorcal/congdong111022.html

6.     Anh Ɖoàn Minh Long (408) 396-5464
            Hoa Tình Thương Flowers
            Divine Mercy Flowers
            18 South 8 St; Suite C
            San Jose, Ca 95112

            http://www.divine-flowers.net/

7.      Chủ nhân Nhà hàng Mỹ Tho (San Jose)
            Chị Lập (408)227-8348
            1071 East Capitol Expressway
            San Jose, CA 95121
            http://www.youtube.com/watch?v=iUEySSwJ8sY&feature=player_detailpage

8.      Nữ Ca Nhạc Sῖ Hoài Trang
            Đã giúp phần giới thiệu Thu Hát Cho Người Tình
            http://www.muathuoregon.com/
            http://youtube.com/user/twoarchipelagoes
            http://www.youtube.com/watch?v=4LXdEzFKuh8&feature=player_profilepage

      9.     Nữ Ca Sῖ Ɖồng Thảo
            Ɖã giúp phần Interview Nhạc Sῖ Hoàng Gia Thành
            http://www.youtube.com/watch?v=Qbzxb3bQi-A&feature=plcp
            http://www.dongthaomusic.com/
            http://www.youtube.com/watch?v=ms6vXK0mTyI&feature=plcp
            http://www.youtube.com/watch?v=9eUUYQdRtMY&feature=plcp

Hoàng Hoa
            Thay mt SaigonFilms
            07/25/2012




Thứ Ba, 24 tháng 7, 2012

Hiểm họa "chết người" từ món ăn bình dân
 
Theo một đầu bếp tên T., dầu điều khi được chế biến, lọc cẩn thận thì không gây hại. Tuy nhiên, các quán ăn thường dùng hạt điều nguyên chất. Loại hạt điều này có chứa urushiol, là hóa chất gây độc. Ăn quá nhiều chất này có thể gây chết người. Theo tìm hiểu được biết, 1 kg hạt điều màu giá 25.000 đồng thì có thể dùng cho khoảng 100 suất cơm rang. Theo một đầu bếp T. cũng tiết lộ cách chế biến dầu điều như sau: Cho dầu lên bếp đun sôi, sau đó thả hạt điều màu vào hòa tan. Mỗi một suất cơm chỉ cần cho 1 thìa cà phê hạt điều màu là vô cùng bắt mắt. Hạt điều màu thông thường có mùi hắc nhưng khi tan trong dầu ăn thì bay mùi. Đối với không ít người tiêu dùng, các loại thịt xông khói có trong danh mục các món khoái khẩu. Tuy nhiên, đối với những loại thịt không có nguồn gốc xuất xứ đang bán nhan nhản trên thị trường đánh lừa người tiêu dùng bằng các tên nhái thương hiệu nổi tiếng: Đức Việt, IKA..., màu sắc bao giờ cũng đỏ au, bắt mắt hơn hẳn những loại "chính thống". Tìm hiểu cơ sở sản xuất loại thịt này nằm sâu trong ngõ 172, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi được biết, cơ sở này dùng loại hóa chất B6, B9 để tiêm vào thịt nhằm giữ màu và tạo mùi.
Một hộp chất tạo màu cực độc hàng Trung Quốc đội mác Thái Lan mà bà P. quảng cáo
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chất nitrite và nitrate có thể kết hợp với axít amin của thịt để tạo thành các hợp chất như nitrosamine và nitrosamide là các chất có nguy cơ gây ung thư.Nước tẩy bồn cầu làm mềm thịt bò Một tiết lộ kinh hoàng của các đầu bếp gạo cội thì việc sử dụng soda lại theo nguyên tắc làm mềm thịt bằng cách phá hủy, phân hủy các tế bào thịt. Sức công phá của loại bột này khủng khiếp đến mức có người còn dùng để tẩy rửa bồn vệ sinh.
Soda dùng làm mềm thịt bò do PV mua
Anh Cao Đức (bếp trưởng bếp Âu, khách sạn Sofitel, đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội) bật mí: "Những người đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh coi việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa học để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì. Gọi là màu thực phẩm cho yên tâm, chứ thực ra là hóa chất không có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là soda, một loại hóa chất có sức công phá cực mạnh dùng để tẩy bồn cầu". Anh Đức cho biết: "Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc tẩm ướp làm mềm thịt bằng bí quyết tự nhiên là tạo men bằng trứng và bột năng. Để thực hiện quy trình này, họ sẽ ngâm thịt bò vào nước khoảng 15 phút cho các thớ thịt nở hết ra. Sau đó, trứng và bột năng đánh đều tạo thành lớp men và củng cố thêm một lớp bên ngoài để đảm bảo gia vị không bị trôi. Công đoạn cuối cùng là dùng lửa to một cách "bất ngờ" để làm chín thịt bò giúp cho miếng thịt bên ngoài thì khô, nhưng bên trong vẫn mềm và thơm ngọt". Anh Đức gọi vui đây là phương pháp "làm chín một cách đột xuất tạo hiệu quả cao", tuy nhiên, không phải ai cũng đủ độ "tinh" để pha trộn định mức loại men tự nhiên này một cách hiệu quả. Những đầu bếp trẻ, thiếu kinh nghiệm sẵn sàng dùng các loại soda ướp bò để tạo hiệu quả tức thì. Soda ướp bò phổ biến trên thị trường có 2 loại: Bicarbonate of soda và baking soda. Trong đó, baking soda là loại phụ gia có chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình sẵn sàng sử dụng loại hóa chất độc hại này. Giá một hộp baking soda khá bèo, chỉ khoảng từ 10.000 - 12.000 đồng nhưng có thể dùng để ướp cả trăm kg thịt. "Người nào tinh ý sẽ phát hiện ra vì nếu được tẩm ướp bằng chất hóa học, miếng thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn trong quá trình ngâm tẩm chứ không có độ dẻo như thịt được nấu thông thường" - anh Đức nói. Theo chân một đầu bếp tên V. xâm nhập vào thị trường "đen" bán các loại hóa chất độc hại, PV đã mua một hộp nhựa màu trắng, nhãn xanh, 100gam với tên gọi "bicarbonate of soda" giá 25.000 đồng. Bên trong là bột mịn màu trắng đã vón cục. Tại sạp hàng bán đồ khô kiốt 510 (Trung tâm thương mại chợ Hàng Da, Hà Nội), bà P., chủ sạp hàng vừa thấy đầu bếp V. đến đã mời chào vô số những loại phụ gia mới nhập số lượng lớn như baking soda, thuốc B9, hóa chất Rhodamine B, các loại phẩm tạo màu của Trung Quốc. Thậm chí, bà P. còn vào kho hàng lấy ra một hộp tạo màu của Thái Lan có tên gọi "orange red NS5 colour" để quảng cáo đã cháy hàng vì công dụng tuyệt hảo. Đầu bếp V. tiết lộ, loại phẩm màu mà chủ sạp hàng nói sản xuất từ Thái Lan chính là hàng Trung Quốc, dùng tạo màu cho tất cả các món ăn cần màu. "Phù phép" lợn sề thành thịt bò Để phù phép biến thịt lợn sề thành thịt bò thì phẩm màu hoa hiên được coi là "bảo bối". Đây là một loại màu hóa học, một phụ gia không thể thiếu để cải thiện màu sắc của loại thịt giả bò. Chỉ cần 1 thìa cà phê bột hoa hiên hòa vào nước để ngâm thịt bò thì chỉ trong vòng nửa ngày thịt lợn sẽ có màu sắc giống như thịt bò tươi, không khác nhau là mấy. Nguy hiểm hơn nữa, thịt lợn chết đã bị ôi thiu vẫn có thể đánh lừa người tiêu dùng bằng loại phẩm màu này. Thịt lợn sề nuôi nhiều năm, không sinh sản nữa sẽ được bán lại với giá rẻ chỉ bằng 1/2 so với thịt lợn thường. Thịt lợn sề có đặc trưng là miếng thăn lợn to, thớ thịt dày, không có mùi hôi. Các công đoạn phù phép biến thịt lợn sề thành thịt bò cũng cần đến "bảo bối" là chất phụ gia có tên gọi maltol. Chỉ cần 0.05% - 0.1% so với lượng sản phẩm, hóa chất này đã có thể triệt tiêu được những mùi khó chịu đặc trưng của thịt lợn. Nếu kết hợp với chất tạo mùi như bột hương vị bò, nước tinh chất bò thì sẽ giúp duy trì hương lâu dài của sản phẩm. Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm màu tổng hợp lâu dài có những nguy hại cho sức khỏe, như gây mầm bệnh u não, ung thư bàng quang, dị ứng, hen suyễn... Người tiêu dùng nên sử dụng màu tự nhiên hoặc chỉ chọn những thực phẩm có nguồn gốc, thực phẩm nhuộm màu phải có địa chỉ và đăng ký chất lượng với cơ quan y tế. Trao đổi với PV, các đầu bếp đều cho rằng, dù biết các hóa chất, phụ gia, phẩm màu là độc hại và nằm trong danh mục cấm nhưng vì lợi nhuận kinh tế nên phải dùng. Khách hàng ăn xong, khen ngon là cánh đầu bếp hoàn thành nhiệm vụ chứ chẳng ai còn quan tâm tới hậu quả về sau.
Các thử nghiệm của cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ và Anh đã chứng minh một số phẩm màu tổng hợp là chất gây ung thư và đột biến gen, ảnh hưởng hệ thần kinh. Không chỉ thế, phẩm màu tổng hợp còn bị cấm sử dụng ở nhiều nước như allura red (đỏ), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng cam), tartazine (vàng chanh)... thường có độ bền màu cao nhưng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép dùng trong thực phẩm.
Sản xuất cà phê bằng đậu nành tẩm hóa chất
Tuesday, July 17, 2012 5:51:10 PM
SÀI GÒN (NV) - Ðậu nành rang, bắp rang cộng với hóa chất và hương liệu là vật liệu của một xưởng sản xuất cho ra lò hàng tấn cà phê mỗi ngày tại quận Tân Phú, Sài Gòn.
Ðậu nành chất thành đống ở xưởng “cà phê” Thông Phát. (Hình: Báo Thanh Niên)
Hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm với 3 máy rang, chưa kể kho hàng chứa đầy hóa chất, người chủ xưởng Thông Phát giữ bí mật trò lừa nói trên suốt 2 năm qua. Nhiều người cư ngụ lân cận cho biết, chỉ nghe mùi cà phê thơm lừng bốc ra từ những lò “rang xay cà phê” bốc lửa hừng hực.
Chẳng ai ngờ ở đó không có lấy một hạt cà phê mà mỗi ngày đều đặn tung ra thị trường đến hàng tấn bột cà phê.
Theo báo Tuổi trẻ, vật liệu dùng để sản xuất cà phê của xưởng Thông Phát gồm đậu nành, bắp và các loại hóa chất như bột màu, đường hóa học, bơ, rượu...
Báo Tuổi Trẻ trích lời kể của các công nhân xưởng Thông Phát cho biết đã được giao phận sự rang đậu nành cho cháy đen rồi đổ vào thùng nhựa lớn để trộn một hỗn hợp hóa chất có màu đen nhánh. Ðến đây, người ta lại rang đậu nành được ướp hóa chất một lần nữa để hạt đậu thấm đều. Sau đó, đậu biến thành những “hạt cà phê thứ thiệt” óng ánh được đổ ra một cái khay tôn đặt trên nền đất để công nhân dùng xẻng đập cho vỡ ra và trộn đều.
Theo báo Thanh Niên, loại “nước hỗn hợp đen nhánh” bao gồm nhiều loại hóa chất như đường hóa học, phẩm màu, hương liệu tạo mùi cà phê... Hỗn hợp này có màu đậm đặc hoặc hơi loãng một tí tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Người đại diện xưởng Thông Phát - ông Lê Minh Thông hồn nhiên cho biết xưởng ông hoàn toàn “sản xuất theo đơn đặt hàng” của khách suốt hai năm nay. Ông Thông còn nói rằng hầu hết khách hàng cung cấp cho ông đậu nành, tinh dầu cà phê, hương liệu, màu tẩm ướp... coi như xưởng của ông chỉ làm phận sự “gia công”. Trong trường hợp khách không có sẵn thì ông cho người đi mua. “Chợ Kim Biên ở quận 5 món gì cũng có,” ông Thông cho biết.
Ông này còn tiết lộ, mỗi ngày xưởng ông xuất xưởng khoảng 1.5 tấn “cà phê thành phẩm”. Trong số các khách hàng lớn của Thông Phát, theo ông, có công ty Nguyễn Thuấn, công ty Cường Phát ở Sài Gòn, công ty An Phúc ở miền Trung. Ông này cũng cho hay, cứ mỗi 100 kí đậu nành thì cần khoảng 100gr đường hóa học, khoảng 2 kí lô tinh dầu cà phê, còn số lượng bắp thì hầu như không đáng kể.
Công nhân trộn “cà phê” từ hạt đậu nành rang. (Hình: Báo Thanh Niên)
Báo Thanh Niên còn trích dẫn lời của một số chuyên viên hóa chất cho biết các loại phẩm màu đã bị cấm nhưng vẫn có người sử dụng để chế biến thực phẩm vì ham lợi. Các phẩm màu này chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu thụ.
Cũng theo báo Thanh Niên, ông chánh thanh tra Sở Y Tế tại Sài Gòn sáng ngày 17 tháng 7 cho hay đã ra lệnh đóng cửa xưởng “rang cà phê Thông Phát”.
Còn theo báo Tuổi Trẻ, tin này đã gây chấn động giới ghiền cà phê.
“Không biết đâu là cà phê thật, và đâu là đậu nành tẩm hóa chất,” một người đàn ông rùng mình cho biết. Theo ông, tốt nhất là “mua hạt cà phê rồi mang về nhà nhờ bà xã xay giùm để uống”. (P.L.)

Chế cafe từ bột đậu nành và thuốc ký ninh

Tẩm hóa chất vào bột đậu nành để chế biến cafe, thêm bột bắp, bỏ ký ninh tăng độ đắng... là những cách để giới kinh doanh cho ra sản phẩm cafe dỏm thơm ngon như thật.

Kiểm tra cơ sở rang xay cafe Thông Phát, đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP HCM vào đầu tháng 7, Thanh tra Sở Y tế TP HCM chỉ thấy hàng trăm bao đậu nành, bắp nằm rải rác trong khuôn viên công ty. Nơi này được cho là đã mua đậu nành về tẩm hóa chất làm thành cafe đem bán cho nhiều nơi.
Tại Thông Phát, cơ quan chức năng còn tìm thấy nhiều loại hóa chất khác như đường cấm, bột màu trắng không rõ nguồn gốc, chất tạo độ đặc quánh, nhiều can nhựa đựng dung dịch không nhãn mác... "Chúng tôi đã lấy mẫu để xét nghiệm và đang chờ kết quả", ông Phạm Kim Bình, quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết.
Mới đây, ngày 17/7, Công an quận 12, TP HCM phát hiện và tạm giữ xe ôtô đang vận chuyển 450 kg đậu nành và 50 kg bắp đã tẩm hóa chất thành cafe. Lái xe khai số hàng trên của cơ sở cafe Xuân Hoành, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 vận chuyển ra bến xe gửi xe đò, để giao cho công ty ở TP Quảng Ngãi. Tiến hành khám xét cơ sở cà phên này, công an lập biên bản 8,5 tấn đậu nành chưa rang, 1 tấn đậu nành đã rang xong và được tẩm hóa chất, 950 kg bắp chưa rang, 900 kg vỏ cafe dùng làm thức ăn chăn nuôi; 150 kg cafe loại 1, 410 kg cafe loại 2 đã được đóng gói, 12 hóa chất các loại dùng để chế biến cafe. Ngoài ra, tổ công tác lập biên bản ghi nhận tại cơ sở chế biến cafe Xuân Hoành có 2 máy rang đậu nành công suất 120 kg mỗi mẻ, 2 máy xay và 2 máy đóng gói thành phẩm...
Công an quận 12 cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với các ban ngành đoàn thể như vệ sinh an toàn thực phẩm thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất và pha chế cafe trên địa bàn quận để phát hiện và xử lý các vi phạm.
Làm cà phê dỏm tại một cơ sở sản xuất. Ảnh; C.Q
Làm cafe dỏm tại một cơ sở sản xuất. Ảnh: C.Q
Theo giới sản xuất và kinh doanh bí kíp cho hóa chất tạo mùi, tạo hương hay thêm bột bắp, đậu nành... để tạo ra cafe dỏm đã tồn tại từ lâu. "Một ly cafe vỉa hè bán 5.000-6.000 đồng, lấy đâu ra lời nếu mua cafe nguyên chất", một nhà sản xuất cafe có thương hiệu nói.
Anh Hùng Công, người trồng cafe, chuyên cung cấp hàng cho các cơ sở rang xay ở tỉnh Lâm Đồng cho biết "cafe phải nguyên chất". Nếu có bất cứ thành phần nào khác bột bắp, đậu nành... thì đều là hàng dỏm. "Tuy nhiên, rất nhiều quán cafe, và đặc biệt là hàng vỉa hè... đều sử dụng cafe dỏm để kiếm lời", anh Hùng nói.
Để tăng vị cafe, người bán còn có thể dùng một giọt hóa chất "tinh cafe" được bày bán công khai ở các chợ. “Chỉ cần cho vào mỗi ly một giọt thôi là hương vị khác hẳn. Bán cafe không dùng cái này thì khách không thích đâu, cứ mua về thử dùng mà xem”, bà Trang, chủ tiệm hóa chất phụ gia ở chợ Kim Biên, TP HCM đon đả giới thiệu khi vị khách muốn mua hương liệu cafe về pha bán quán.
Ghi nhận của VnExpress.net, ở chợ này bán tràn lan các loại tinh cafe (thực chất là hóa chất phụ gia) với nhiều hương khác nhau như cafe chồn, cafe Đức… có giá 20.000 - 35.000 đồng cho 100 ml.
Tinh cafe màu đen, dạng lỏng, được trữ trong những chiếc can lớn không nhãn mác. Khi nào có người mua, nhân viên mới chiết sang bình nhỏ hơn theo số lượng mà khách yêu cầu. Sau khi lấy cho khách 100 ml tinh cafe giá 20.000 đồng, bà Trang dặn kỹ là không nên dùng nhiều vì không tốt cho sức khỏe, mỗi ly cafe chỉ nên cho vào một giọt hương liệu này là đủ rồi.
Hóa chất phụ gia dạng tinh cà phê mua ở chợ Kim Biên. Ảnh: Thi Ngoan
Hóa chất phụ gia dạng tinh cafe mua ở chợ Kim Biên. Ảnh: Thi Ngoan
Một ly cafe pha phin bình thường và dùng đến nước thứ ba, chỉ cần cho một giọt tinh vào là dậy mùi thơm phức như hàng nguyên chất, vị cũng đắng hơn.
Giới kinh doanh cafe cho rằng trong các loại hóa chất dùng pha cafe dỏm thì chất tạo bọt là nguy hiểm nhất và không nên dùng, một số nơi có pha ký ninh vào để tạo vị đắng. Những người kinh doanh cafe thương hiệu cho hay với bất kỳ hóa chất nào, dùng nhiều hay không biết cách sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
"Ký ninh là thuốc chữa sốt rét, tôi không biết có độc không nhưng nếu dùng quá nhiều chắc chắn sẽ có hại, một số tỉnh miền Trung cafe thường có bỏ thêm loại này vào nhưng vấn đề là họ thích vị đắng như vậy", ông Ngô Tấn Giác, chủ thương hiệu cafe Thu Hà nói.
Cafe trộn bắp và đậu nành, nếu rang cháy sẽ dễ tạo ra độc tố, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm HTX Minh An, tình Đăk Nông, chủ nhiều thương hiệu cafe phân tích.
Cho hóa chất vào để tạo ra cà phê. Ảnh: C.Q
Cho hóa chất vào để tạo ra cafe. Ảnh: C.Q
"Cafe trên thị trường rất dễ dàng nhận biết hàng dỏm hay thật. Cafe vốn màu đen, loại dỏm dùng hóa chất nên khi cho đá vào sẽ nhạt màu; còn hàng xịn vẫn giữ được màu đen. Cafe rang xay nguyên chất phải tầm 100.000 đồng một kg, trong khi đó với hàng quán cóc bán 5.000-6.000 đồng một ly thì lấy đâu ra cafe tốt", ông Toàn nói.
"Quan trọng là người dân họ vẫn thích loại dễ uống và rẻ, chính điều này tạo điều kiện cho những người làm cafe chui. Đơn cử như thị trường miền Tây của tôi hầu như 'thua' hẳn cafe dỏm", ông Giác cho biết.
Theo chủ thương hiệu Thu Hà, cần nhìn nhận khách quan, không nhiều người Việt Nam biết thưởng thức cafe nguyên chất, nếu uống lần đầu dễ bị say do có nhiều cafein, vì vậy một số nơi trộn thêm bắp, đậu nành chỉ để giảm lượng cafein để dễ tiêu thụ, phù hợp thị trường.
Nhóm phóng viên