Thứ Năm, 15 tháng 9, 2011

9/15/2011


Sóc Trăng: Con ông Trương Văn Sương không được nhận xác cha

12:26 AM  CoVang  0 Ý Kiến
SÓC TRĂNG (NV) - Tù nhân bất khuất Trương Văn Sương đã được chôn ở chân núi Ba Sao gần nhà tù Nam Hà
hôm Thứ Ba, 13 tháng 9, bất chấp lời yêu cầu của các con trai ông là xin hỏa táng rồi mang về quê nhà.


trước mộ mới đắp của ông Trương Văn Sương ở chân núi Ba Sao tỉnh Nam

Hà. (Hình: Gia đình cung cấp)

Anh Trương Quang Dũng, con trai lớn của ông Sương, từ Nam Hà về tới nhà ở thành phố Sóc Trăng, cho báo Người Việt hay như vậy vào buổi tối (giờ Việt Nam) hôm Thứ Tư.
Hai người con trai, Trương Quang Dũng (trái) và Trương Tấn Tài (phải) đứng

Ông Trương Văn Sương qua đời hôm Thứ Hai, 12 tháng 9, sau gần một tháng bị buộc quay trở lại trại tù Nam Hà, miền Bắc Việt Nam.Anh Trương Quang Dũng kể lại đám tang của cha mình cho biết: “Xác ba con để ở nhà xác bên hông nhà thương ở Phủ Lý. Họ đã liệm hết rồi.

Con xin đừng mổ tử thi để ba con chết toàn thây mà người ta nói cái này luật của trại. Họ nói anh em con ký tên xác nhận mổ tử thi nhưng anh em con không chấp nhận. Con nói nếu là luật của trại thì trại mổ, còn chúng tôi không chấp nhận.”


Anh Dũng mang theo bộ quần áo vét tông mới để thay cho bộ đồ tù của cha anh nhưng không được chấp thuận cho thay.

“Người ta chỉ cho mở cái nắp phía trên có lỗ nhỏ có kiếng chừng một tấc vuông, nhìn thấy mặt ba con chớ không được ngó thấy tất cả. Con rờ mặt ba con một chút rồi nhét 2 bộ đồ mang theo cho ba con vào cái lỗ đó chớ không được mở hẳn nắp quan tài. Người ta đậy lại rồi bắt chở đi chôn liền. Mọi chuyện họ đã làm sẵn hết trơn rồi, không có cầu an cầu siêu gì cho ba con được.”

Hai người con bên cạnh quan tài ông Trương Văn Sương ở nhà xác bệnh viện Phủ Lý, tỉnh Nam Hà. (Hình: Gia đình cung cấp)

Theo anh kể, chiếc xe chở quan tài ông Sương từ nhà xác của bệnh viện Phủ Lý đi thẳng đến chân núi Ba Sao, gần nhà tù, nơi các tù nhân chết được chôn ở đây.

“Mười mấy người ở tù chung với ba con tới xe hạ quan tài ba con xuống rồi chôn liền.” Anh nói.

Theo anh Dũng, công an không đưa cho anh giấy tờ gì về cái chết của ba anh mà “chỉ đưa tờ giấy nói khen ngợi sự nhân đạo của nhà tù cùng với một triệu đồng.”

Anh Dũng kể: “Chôn ba con xong, con tính vào trong trại xin nhìn chỗ ở của ba con và lấy các đồ kỷ niệm của ba con. Nhưng họ nói tới đó xa xôi lắm, tới không được đâu. Họ chỉ dụ chúng con làm tờ cam kết cán bộ đối xử với ba con tốt này kia kia nọ, rồi đưa cho anh em con một triệu đồng coi như cảm tình của trại vậy đó. Biểu con ký thì con nói không biết chữ nên không ký. Còn em con ký nói trại lo lắng này nọ cho ba con thì em con ký, tội nghiệp mấy người tù phải đào huyệt rồi chôn ba con.”

Theo lời anh Dũng, anh có xin đem hài cốt của cha về, cuộc đấu tranh gần hai tiếng đồng hồ, nhưng họ nói đã sắp đặt hết rồi. Luật của trại từ xưa tới nay ai chết cũng phải chôn ở đây. Ba năm sau xin phép địa phương, có được chấp nhận thì cho mang hài cốt về quê.

“Chúng con có xin đem xác hỏa táng thì họ nói khéo là đã đào huyệt xong hết trơn rồi. Anh ra tới đây lại đòi đem thiêu, nói riết một hồi cũng dứt khoát là không cho.”

Vẫn theo lời kể của anh Dũng, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài (người từng ở tù chung phòng với ông Sương hơn một năm) đặt một vòng hoa mang theo nhưng bị cấm đi theo. Luật Sư Ðài muốn đưa tới một mục sư để cầu nguyện cho ông Sương cũng không được.

“Tất cả cái gì chúng con muốn đều không được mà tất cả đều là sự sắp xếp của trại hết. Họ chỉ cho con thắp nhang rồi nhìn mặt cha là hết,” anh Dũng nói.

Theo lời kể của anh Dũng, trước khi bị bắt đi, ông Trương Văn Sương như linh cảm mình không còn cơ hội trở lại với các con và các cháu nên nói rằng: “Ba đi chuyến này, ba năm sau con tới lấy hài cốt mang về.”Theo lời anh, trước khi chết, ông Sương có viết một bức thư về cho các con.

Thư chưa kịp gửi đi thì ông chết. Nhà tù có đưa cho anh lại bức thư này, chỉ là thư thăm hỏi.


“Nội dung bức thư là khuyên răn con cái lo làm ăn, lo cho gia đình.”
Ông Trương Văn Sương 68 tuổi, nguyên là một trung úy thuộc Ðịa Phương Quân VNCH, bị kết án tù chung thân năm 1983 khi từ Thái Lan về Việt Nam lập chiến khu phục quốc cùng trong nhóm với các ông Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh. Trước đó, khi miền Nam sụp đổ, ông bị bắt đi tù “cải tạo” 6 năm rồi vượt biên sang Thái Lan.

Quan tài ông Trương Văn Sương được các bạn tù khiêng tới huyệt mộ. (Hình: Gia đình cung cấp)

Trong nhà tù, ông nổi tiếng là một tù nhân bất khuất, từng cầm đầu các cuộc đấu tranh hay tuyệt thực chống sự hà khắc của nhà tù. Các thành quả mà tù nhân ở nhà tù Ba Sao được đối xử bớt hà khắc hơn trước cũng là nhờ sự đấu tranh can đảm của những người như ông Sương. Vì vậy, ông đã bị biệt giam và cùm rất nhiều lần.

Những năm sau này, ông bị bệnh hở van tim, sức khỏe cạn kiệt gần chết thì được cho về nhà tạm một năm để chữa bệnh từ giữa tháng 7, 2010. Hết hạn thì bị buộc quay lại nhà tù Ba Sao và chỉ ba tuần lễ sau thì lên cơn đau tim và qua đời. Con ông đã làm giấy bảo lãnh xin cho ông được tiếp tục chữa bệnh nhưng bị từ chối.

Tổng cộng, ông đã ở trong nhà tù cộng sản hai lần với gần 34 năm. (TN)

Thứ Hai, 12 tháng 9, 2011


Anh Trương Văn Sương:
Ðược tin anh mt do s tr thù ca cng sn, chúng tôi không th cm được nước mt. Mi ngày nào hng ngàn ch ký thnh nguyn chính ph Hoa K đòi cng sn Vit Nam tr t do tc khc cho các tù chính tr chưa ráo mc thì nay chúng tôi nhn được hung tin đau lòng, dù tôi chưa mt ln quen biết anh nhưng tôi luôn ngưỡng m anh. Cái chết ca anh cho thấy sự dã man bạo tàn của chế độ cộng sản Việt Nam, sự kinh tởm chế độ lao tù cộng sản, sự trả thù của những con quái vật trước loài người và vì thế bất cứ giây phút nào đảng cộng sản còn tồn tại trên quê hương Việt Nam ngày đó người dân Việt Nam còn chít trên đầu những mãnh khăn tang trắng cho thân nhân, cho tổ quốc.
Chúng tôi nguyện cầu linh hồn anh sớm siêu thoát.
Xin được an ủi chia sớt niềm đau với thân nhân gia đình của anh.
Hoàng Hoa 12/09/2011
-------------------------
Người Cộng Sản không có trái tim, không có lòng nhân đạo
Họ không khoan hồng một người bệnh hoạn trong tay không tất sắt
Chỉ vì họ còn mang hận thù sau ba mươi sáu năm chấm dứt chiến tranh
Đây là thí dụ cụ thể cho sự "xoá bỏ hận thù" của họ
----- Forwarded Message -----
From: Gop gio

 
     Bè lũ Việt gian CS Hànội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái chết của một cựu Chiến sĩ VNCH, một tù nhân lương tâm, một người tù kiệt xuất... vừa mới bị VC bắt trở lại. Chính chúng là kẻ sát nhân.
     Xin Quý Vị nào có điều kiện, hãy nhờ Quý Vị Dân Biểu, Nghị sĩ Hoa Kỳ giúp lên tiếng đòi hỏi bọn việt gian CS phải điều tra làm sáng tỏ cái chết của Ông !
     GÓP GIÓ


 

CHXHCNVN- một chế độ gây tội ác chống nhân loại.

Ông Trương Văn Sương đã chết sau khi bị bắt giam trở lại

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok

2011-09-12

Ông Trương Văn Sương, cựu sĩ quan miền Nam bị án tù chung thân vì tội phản động, bị đưa trở lại nhà tù tháng trước sau một năm tạm tha để chữa bệnh, đã qua đời vào lúc 10:20 sáng nay, ngày 12 tháng Chín, hưởng thọ 68 tuổi.


RFA file
Ảnh chụp anh Trương văn Sương bên di ảnh vợ ngày được tạm tha về sau hơn 33 năm tù. Tại ngôi nhà nghèo nàn người vợ mỏi mòn đợi chờ đã không còn để đón anh. (tháng 7,2010)

Chỉ hai mươi lăm ngày sau

Từ Sóc Trăng, thứ nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Tấn Tài cho biết gia đình nhận tin là lúc một giờ trưa nay:
Vào 1 giờ thì ở trên trại điện cho cậu nói là báo cho anh Trương Văn Dũng biết ba đã mất rồi, 10:20 sáng ngày 12 tháng Chín. Thì Tài mới điện lên trên trại thì gặp một cán bộ, hỏi thì cán bộ đó không dám nói là chết rồi, cán bộ đó nói bây giờ tình cảnh nguy kịch lắm ráng  thu xếp lên liền đi. Mình mới hỏi ba con thật sự mất chưa chú, ông nói các cháu cứ lên lẹ đi. Thì anh Dũng mới điện lại cho cái ông thông báo đó thì ông mới nói là mất rồi. 
Trả lời đài Á Châu Tự Do về tin ông Trương Văn Sương mất, một cán bộ ở trại Nam Hà chỉ nói:
Cái đấy  chúng tôi không có trách nhiệm chúng tôi không biết, tôi không rõ, nên liên lạc với lãnh đạo của trại ...
Hiện trưởng nam của ông Trương Văn Sương là anh Trương Văn Dũng đang trên đường ra trại Nam Hà.
Ông Trương Văn Sương bị bắt năm 1984 , bị truy tố tội phản động, cấu kết  với một Việt kiều Pháp là Trần Văn Bá để chống phá chính quyền cách mạng  Việt Nam.
Sau đó ông Trấn Văn Bá bị án tử hình, ông Trương Văn Sương lãnh án chung thân và bị giam tại trại Nam Hà miền Bắc. Ngày 12 tháng Bảy 2010, vì đau ốm bệnh tật liên miên,  ông được tạm cho về nhà một năm để chữa chạy.
Đến ngày 19 tháng Tám ông Trương Văn Sương bị áp tải trở ra trại giam Nam Hà để tiếp tục thi hành án và đã qua đời   chỉ hai mươi lăm ngày sau khi trở lại vòng lao lý.  
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tran-v-suong-died-aft-bck-to-pris-09122011063136.html

Tù nhân chính trị Trương Văn Sương đã bị áp tải trở lại trại giam

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok

2011-08-19

Ông Trương Văn Sương, một cựu sĩ quan miền Nam bị án tù chung thân vì tội phản động, được cho về nhà dưỡng bịnh hồi tháng Bảy năm 2010, đã được công an Sóc Trăng đưa trở lại trại giam Nam Hà sáng thứ Sáu hôm nay để tiếp tục thi hành án tù.


RFA file
Sau hơn 33 năm tù đầy trở về ngôi nhà nghèo nàn người vợ đã không còn. Anh Trương văn Sương chụp bên di ảnh vợ ngày được tạm tha về (12 tháng Bảy năm 2010)

Lệnh trình diện phường

Thanh Trúc hỏi thăm  con trai ông Trương Văn Sương là anh Trương Tấn Tài, nghe anh thuật lại như sau:
Trương Tấn Tài: Hồi sáng  ba ở nhà với anh hai, thì có công an phường gọi đến bảo ba phải lên phường gấp và nói là trên bộ có xuống. Tài đi ăn sáng khi nghe anh cho hay tin thì Tài chạy lại Công An Phường 2, đường Phú Lợi thành phố Sóc Trăng.
Thấy ba đang ngồi làm việc với mấy chú công an thì Tài  mới vô, mấy chủ bảo bây giờ trại Nam Hà gởi bản thi hành của tòa án Nam Hà bảo ba phải vô. Em mới nói ba cháu cũng còn đột quị, vừa rồi mới chở lên bệnh viện.

Hồi sáng  ba ở nhà với anh hai, thì có công an phường gọi đến bảo ba phải lên phường gấp và nói là trên bộ có xuống.
anh Trương Tấn Tài
Mấy anh đó mới nói coi như giờ ở đây không có quyền giải quyết , bây giờ coi như cho ba về trại giam, còn muốn gì thì viết thư kiến nghị sau. Ngoài ra không nói được gì hết.
Thanh Trúc: Lúc đó ông Trương Văn Sương ngồi tại đồn công an rồi đi luôn hay được trở về nhà lấy đồ đạt?
Trương Tấn Tài: Ngồi tại đồn công an rồi đi luôn, không được về nha lấy đồ đạc gì hết.
Thanh Trúc: Ông Trường Văn Sương có biết mình bị mời lên đồn công an để rồi đưa về trại giam Nam Hà hay không?
Trương Tấn Tài: Coi như trước đó, còn hai chục ngày là tới hạn 12 tháng Bảy thì họ có thông báo, sau đó thì cứ biểu ở nhà đợi quyết định của tòa án đem xuống rồi giải quyết. Bửa này là đúng một tháng bảy ngày, coi như cũng hơi bất ngờ, cũng tính biết đâu họ thấy mình già yếu rồi tha luôn. Bửa nay cũng bất ngờ tới phường rồi họ  giữ làm thủ tục rồi đưa đi luôn chứ không không cho về nhà lấy quần áo hay gì hết, chỉ có con mới được quyền về lấy thôi.
: Như vậy anh Tài có kịp thời về nhà để lấy vật dụng cá nhân cho  ông Trương Văn Sương đem vào trong tù không?
Bửa nay cũng bất ngờ tới phường rồi họ  giữ làm thủ tục rồi đưa đi luôn chứ không không cho về nhà lấy quần áo hay gì hết, chỉ có con mới được quyền về lấy thôi.
anh Trương Tấn Tài
Trương Tấn Tài: Cái đó cũng xin mấy người đó. Coi như Tài lên rồi cho anh chạy về thu vật dụng này nọ rồi sách vở của ba. Ba nói là vô trỏng buồn lắm, lấy cho ba vài cuốn sách để ba đọc,,,Ba nói số mạng là do Trời, cho ở nhà thì ở mà vô tù thì vô chứ chẳng có gì hết, nếu mà chết ở ngoài cũng vẫn chết. Thành ra ba không có gì phàn nàn, chỉ là nhìn con cháu  và khuyên là ba vô trỏng tụi con ở ngoài cố gắng làm ăn với người ta. ..

Lên xe bít bùng

Thanh Trúc: Xin anh Trương Tấn Tài nhắc lại năm nay ông Trương Văn Sương bao nhiêu tuổi, tình trạng sức khỏe từ ngày được về nhà?
Trương Tấn Tài: Ông Trương Văn Sương năm nay sáu mươi tám tuổi, về nhà thì thuốc uống mỗi ngày. Coi như là có bị đột quị rồi choáng, đi đứng thì cũng được, khi vui vẻ thì cũng xách xe chạy vòng vòng được. Nhưng mà thường thường hay bị choáng lắm, lúc ở Sài Gòn thì còn hơi khỏe, về tới đây thì đuối, xin đi chữa bịnh này nọ thì cũng hơi khó khăn.
Thanh Trúc: Khi đem vật dụng cá nhân lên cho ông Trương Văn Sương thì công an đưa ông đi liền  hay là…

họ đọc bảng lịnh rồi là đưa đi luôn. Chiếc xe cũng hơi bít bùng, có cửa chận ngang và thêm một cửa ngoài nữa. Họ nói cấp trên biểu làm vậy họ không giải thích được cái gì hết.
anh Trương Tấn Tài
Trương Tấn Tài: Đem lên xong họ đọc bảng lịnh rồi là đưa đi luôn. Chiếc xe cũng hơi bít bùng, có cửa chận ngang và thêm một cửa ngoài nữa. Họ nói cấp trên biểu làm vậy họ không giải thích được cái gì hết.
Thanh Trúc: Anh có hỏi mấy người công an khi nào anh được ra ngoài trại Nam Hà thăm nuôi không?
Trương Tấn Tài: Lúc đó vì lung  túng lo buồn quá không có hỏi được này nọ. Ba thì biểu hàng tháng gởi đồ lên nuôi ba, một tháng tụi con cứ cho ba hai ba trăm ngàn ba sống chứ ở trong trỏng cũng khổ lắm, đói lắm.
Tài cũng không hỏi mấy chú công an là được đi thăm hay không, nhưng mà trước kia khi mẹ còn sống thì cũng có đi thăm được mà chỉ nửa tiếng đồng hồ thôi là họ đuổi về.
Vừa rồi là thông tin về việc người tù lương tâm Trương Văn Sương  phải  trở lại nhà tù sau một năm được tạm tha vì  sức khỏe quá yếu. Ông Trần Văn Sương bị bắt và bị truy tố hồi năm 1984 vì tội  cấu kết với ông Trần Văn Bá, một Việt kiều ở Pháp, để chống phá chính quyền cách mạng.
Sau đó ông Trần Văn Bá bị án tử hình, ông Trương Văn Sương lãnh án chung thân và bị giam ở trại Nam Hà miền Bắc.
Ngày 12 tháng  Bảy năm 2010, do sức khỏe sa sút và bịnh tật liên miên, ông Trương Văn Sương được  tạm tha một năm để chữa chạy. Sau thời gian đáo hạn  12 tháng Bảy 2011, đến ngày 19 tháng Tám 2011 ông bị bắt lại và đưa trở ra Nam Hà theo án lịnh  của trại Nam Hà.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/life-priso-ordr-bck-to-pris-08192011064129.html
Anh Trương văn Sương thắp nhang cho người vợ đã chịu đựng chờ chồng đến chết. RFA file
Anh Trương văn Sương thắp nhang cho người vợ đã chịu đựng đau khổ chờ chồng đến chết. RFA file
Thanh Trúc

From: