Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011


thuốc lá Trung Quốc chứa hàm lượng chì, asen và catmi

Một nghiên cứu đã phát hiện thấy thuốc lá Trung Quốc có chứa các kim loại nặng với hàm lượng có hại tiềm tàng.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Kiểm soát Thuốc lá (Tobacco Control). Nghiên cứu phát hiện thấy một số loại thuốc lá Trung Quốc chứa hàm lượng chì, asen và catmi cao gấp 3 lần thuốc lá của Canada.
Ảnh minh họa
Theo Reuters, nhóm nghiên cứu cho biết các kim loại nặng có nguồn gốc từ đất bị ô nhiễm. Kim loại nặng trong đất đã được hấp thụ vào cây thuốc lá.

Tác giả dẫn đầu nghiên cứu, ông Richard O'Connor nói vấn đề sức khỏe lớn nhất là sự tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần. Những người hút thuốc điển hình hút 20 điếu thuốc lá hoặc hơn mỗi ngày, và những kim loại nặng này được tích tụ thêm vào hỗn hợp các chất độc hại.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích 78 nhãn hiệu thuốc lá Trung Quốc phổ biến và cho biết những phát hiện này là đặc biệt đáng lo ngại, do việc hút thuốc là rất phổ biến ở Trung Quốc, với tham vọng xuất khẩu của Tổng công ty Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc.
Thuốc lá Trung Quốc có 300 triệu người hút thuốc, tiêu thụ 1/3 lượng thuốc lá trên thế giới. Hút thuốc gây tử vong cho hơn 1 triệu người Trung Quốc mỗi năm.