Thứ Bảy, 19 tháng 2, 2011

Cồn Dầu: Chính quyền gia tăng khủng bố

Cồn Dầu: Chính quyền gia tăng khủng bố
Chưa biết những giáo dân Cồn Dầu chân chất sẽ còn phải chịu khổ, chịu đau đớn cả tinh thần và thể xác tới bao giờ, chỉ biết rằng có vẻ như “sự ác đang thắng thế”, “chân lý và tình thương” đang bị những người có quyền vùi dập một cách không thương tiếc.
Cồn Dầu ơi! Biết kêu ai bây giờ!
Sau khi ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư thành ủy Đà Nẵng, thăm chúc mừng lễ Giáng sinh giáo dân tại Tòa Giám mục Đà Nẵng và nhận được sự “đồng thuận cao” của Đức cha Châu Ngọc Tri về chủ trương “thành phố cướp đất nhân dân” nhằm phát triển kinh tế tại địa phương, những ngày qua, giáo dân Cồn Dầu bắt đầu nhận chịu một đợt bách hại mới.
Mỗi ngày có khoảng 5 tới 6 giáo dân đã từng ký đơn khiếu nại “xin được tái định cư tại chỗ”  bị công an quận Cẩm Lệ và thành phố Đà Nẵng gọi tới thẩm vấn không phải về những đề nghị chính đáng của họ mà về việc ai đã viết đơn khiếu nại và đe dọa bỏ tù tất cả nếu không rút lại chữ ký.
Trong số những giáo dân bị thẩm vấn những ngày qua, người chịu nhiều áp lực và bị khủng bố nhiều nhất là ông Thái Văn Liên – Ủy viên Ban phục vụ của giáo xứ.
Những ngày qua, ông liên tục bị công an Cẩm Lệ gọi lên thẩm vấn và bị buộc làm bản tường trình theo ý của công an, gồm các nội dung:
  • Công an không xuống cùng chính quyền khi chính quyền kiếm định đất đai
  • Công an không ép dân hay tôn giáo nào hết
  • Việc kiểm định đất đai là do dân tự nguyện chứ không bị ép buộc
  • Và yêu cầu ông chính thức rút chữ ký khỏi đơn khiếu nại
Nếu ông không làm bản tường trình với các nội dung trên, chính quyền sẽ bắt và bỏ tù từ 6 tháng tới 3 năm.
Sau vụ đám tang bà Hồ Nhu – nhũ danh Maria Đặng Thị Tân, đây có lẽ là đợt khủng bố khốc liệt và tàn độc nhất, khiến cho bầu khí  xứ đạo Cồn Dầu trong những ngày qua, trở nên ảm đạm, bầu khí sợ hãi bao trùm, người dân chỉ còn biết ngước mắt trông chờ Thiên Chúa – Đấng vừa Giáng sinh.
Đợt khủng bố này bắt nguồn từ lá đơn khiếu nại tập thể ngày 26/11/2010, do hơn 100 giáo dân Cồn Dầu cùng ký, gửi tới các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng và các cơ quan hữu quan đề nghị “xem xét lại các quyết định và xin được tái định cư tại quê nhà”, nhưng cho tới hôm nay, các giáo dân này vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào. Trái lại, kể từ ngày họ gửi đơn tới nay, họ liên tục bị khủng bố tinh thần. Thay vì trả lời đơn bằng văn thư theo qui định của luật pháp, chính quyền Đà Nẵng đã dùng mọi biện pháp để chỉ cốt ý điều tra xem ai đã soạn thảo lá đơn để chụp mũ và vu khống cho họ tội chống đối chính quyền.
Một lần nữa, chính quyền Trung ương và thành phố Đà Nẵng đang bước qua pháp luật để sử dụng luật rừng, bất chấp nhân tâm và những tiếng kêu xé lòng của những nạn nhân đang đòi hỏi những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của họ.
Trong một diễn biến khác, hai giáo dân là nạn nhân còn đang bị giam giữ sau khi được cơ quan công an đe dọa, dụ dỗ và hứa hẹn nếu không “làm đơn phúc thẩm” sẽ được giảm án cho về, thì đã rút đơn phúc thẩm và ngay sau khi họ rút đơn phúc thẩm, thì đã được công an cho hay: “một ngày cũng không được giảm.”
Liên quan tới vụ án của sáu nạn nhân là giáo dân Cồn Dầu, cách đây chưa đầy một tháng, sau khi gửi đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền, một đại diện các giáo dân đã mang đơn tới Tòa Giám mục và gửi lá đơn tới Đức cha Châu Ngọc Tri. Sau khi nhận đơn, Đức cha cho biết chính “Đức cha là người đã sắp xếp bản án nhẹ cho sáu giáo dân tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua” và đề nghị “nếu sáu giáo dân rút đơn phúc thẩm và làm cam kết không chống đối chính quyền, thì Đức cha sẽ giúp sáu giáo dân này”.
Chưa biết những giáo dân Cồn Dầu chân chất sẽ còn phải chịu khổ, chịu đau đớn cả tinh thần và thể xác tới bao giờ, chỉ biết rằng có vẻ như “sự ác đang thắng thế”, “chân lý và tình thương” đang bị những người có quyền vùi dập một cách không thương tiếc.
Cồn Dầu ơi! Biết kêu ai bây giờ!
29/12/2010
Nữ Vương Công lý

Tin Cồn Dầu: Nhà cầm quyền liên tục khủng bố giáo dân

Tin Cồn Dầu: Nhà cầm quyền liên tục khủng bố giáo dân
Đây là những hành vi khủng bố quen thuộc của nhà cầm quyền Đà Nẵng với giáo dân Xứ đạo Cồn Dầu nhằm buộc họ im lặng chấp nhận những thứ luật rú rừng của nhà cầm quyền CS áp đặt khi bị xâm phạm nhân quyền và cướp bóc tài sản.
Chúng tôi cực lực lên án những hành động của nhà cầm quyền CS tại Đà Nẵng đã chà đạp lên quyền con người, tài sản của giáo dân Cồn Dầu, chà đạp chính hiến pháp và pháp luật mà họ đã ban hành.
Sau khi lá đơn của các giáo dân Cồn Dầu được gửi đến các cơ quan Trung ương và địa phương, khiếu nại về việc đất đai Cồn Dầu đã bị nhà cầm quyền Đà Nẵng thực hiện cướp đoạt trắng trợn bằng những biện pháp vi hiến và trái pháp luật, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã liên tục cho công an, an ninh đến Giáo xứ khủng bố tinh thần giáo dân tại đây.
Công an mặc thường phục thường xuyên xuống Cồn Dầu, vào Giáo xứ đến từng gia đình giáo dân, nhất là những người có ký tên trong lá đơn đó để tra vấn nguồn gốc lá đơn, ai là người viết, ai là người gửi…
Công an, an ninh mặc thường phục còn vặn hỏi nhiều người có phải lá đơn do ông Thái Văn Liên, Chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ viết và chủ mưu chuyện đó hay không…?
Sáng chủ nhật, ngày 5/12, Công an Quận Cẩm Lệ có giấy triệu tập ông Thái Văn Liên lên Công an Quận làm việc từ 10 giờ sáng đến 14 giờ mới được về.
Cũng trong ngày chủ nhật, Phường Hòa Xuân cũng có giấy triệu tập ông Liên, nhưng ông đã không đến.
Ngày thứ hai, 6/12/2010, công an lại triệu tập tiếp ông Liên “làm việc” từ 8h đến 11h, chiều từ 14h đến 16h.
Những cán bộ công an làm việc với ông Liên gồm có Trung tá Chung phó trưởng công an quận Cẩm Lệ, ông Cường nhân viên an ninh.
Nội dung các buổi làm việc, công an liên tục vặn hỏi: “Tại sao lại ký vào lá đơn đó? Dự án đã được trên duyệt rồi, không có chuyện tái định cư, chúng tôi thất vọng về ông, tưởng ông là người theo và ủng hộ chính quyền…” và cuối cùng là buộc ông phải rút tên ra khỏi lá đơn đó.
Tuy nhiên, ông Thái Văn Liên – Chủ tịch HĐGX – đã khẳng định việc ký đơn, đòi hỏi quyền lợi của mình là chính đáng, đúng pháp luật, vì vậy không thể rút tên trong lá đơn đó.
Sau quá trình dụ dỗ, dọa nạt… không làm ông chùn ý chí, công an đã hăm dọa ông là sẽ tìm người làm chứng để kết tội ông chủ mưu việc làm đơn khiếu nại và sẽ bắt ông.
Ngày 7/12, công an lại tiếp tục triệu tập ông Thái Văn Liên để “làm việc” tiếp… thực chất là để quấy rối gây hoang mang cho người dân, dọa nạt những người khiếu nại đúng luật pháp.
Đây là những hành vi khủng bố quen thuộc của nhà cầm quyền Đà Nẵng với giáo dân Xứ đạo Cồn Dầu nhằm buộc họ im lặng chấp nhận những thứ luật rú rừng của nhà cầm quyền CS áp đặt khi bị xâm phạm nhân quyền và cướp bóc tài sản.
Chúng tôi cực lực lên án những hành động của nhà cầm quyền CS tại Đà Nẵng đã chà đạp lên quyền con người, tài sản của giáo dân Cồn Dầu, chà đạp chính hiến pháp và pháp luật mà họ đã ban hành.
Nữ Vương Công Lý
Libya forces shoot dead dozens, talks begin in Bahrain
TRIPOLI/MANAMA (Reuters) – Libyan security forces shot dead dozens of protesters to try to crush a revolt in the second city Benghazi, and the wave of unrest sweeping the Middle East also pushed Bahrain's rulers into talks with the opposition.
Anti-government demonstrators in Bahrain camped out overnight in Pearl Square in Manama after putting riot police to flight in a striking victory, confidently setting up camp for a protracted stay.
In Libya's eastern city of Benghazi, a witness told Reuters snipers had fired at protesters from a fortified compound.
"Dozens were killed... We are in the midst of a massacre here," said the resident, who did not want to be named. The man said he helped take the victims to a local hospital during Saturday's violence.
The Libyan authorities have not allowed foreign journalists into the country since the protests against Gaddafi erupted, and the witness' account could not be independently verified.
Human Rights Watch says 84 people have been killed in Libya since the protests began, reflecting the ferocity of the security crackdown mounted in response to anti-government protests that sought to emulate uprisings in neighboring Egypt and Tunisia.
Britain's Independent on Sunday newspapers said the death toll in Benghazi -- 1,000 km (625 miles) east of the capital -- may be as high as 200. Unverified posts on social network sites referred to minor skirmishes in the capital and of overnight gunfire in Nalut, to the west of Tripoli.
Unrest has also been seen in Yemen, Oman, Kuwait and Djibouti as people took to the streets demanding political and economic change.
Anti-government protests met varying degrees of force in Yemen, Algiers and Djibouti, while an Egyptian court approved a new party in a landmark ruling. Authorities in Saudi Arabia detained activists trying to set up the kingdom's first political party.
SNIPER FIRE
Twitter was abuzz with talk of unrest in Libyan towns other than Benghazi. Reports ranged from the use of mercenaries and aircraft to mortars and artillery against protesters, but with foreign media banned from entering the country, they were impossible to verify.
Internet service has been cut off in Libya, but local Muslim leaders called on soldiers to stop killing fellow Muslims:
"Do NOT kill your brothers and sisters. STOP the massacre NOW!," urged the appeal, sent to Reuters.
Italy's Ansa news agency quoted an Italian witness in Benghazi as saying the city was "completely out of control."
"All the government and institutional buildings and a bank have been burned, and the rebels have ransacked and destroyed everything. There's no one on the streets, not even the police," said the witness, who declined to be identified.
The government has not released casualty figures or made any official comment on the violence.
The unrest has helped drive up oil and gold prices.
BAHRAIN TALKS
In Bahrain, a key U.S. ally and home to the U.S. Fifth Fleet, thousands of protesters celebrated as they poured into Pearl Square after riot police pulled out.
"We don't fear death any more, let the army come and kill us to show the world what kind of savages they are," said Umm Mohammed, a teacher wearing a black abaya.
Bahrain's government said it had opened a dialogue with opposition groups demanding reform. The crown prince called for a national day of mourning for the six people killed in this week's protests and appealed for calm.
"All political parties in the country deserve a voice at the table," Crown Prince Salman told CNN late on Saturday of the dialogue, adding the king had appointed him to lead it and to build trust with all sides.
He had earlier announced that all troops had been ordered off the streets -- meeting one of the conditions for talks set out by an ex-lawmaker of the main Shi'ite opposition bloc Wefaq.
The Sunni Muslim Al-Khalifa dynasty rules Bahrain, but the Shi'ite majority has long complained about what it sees as discrimination in access to state jobs, housing and healthcare.
"The protesters in Pearl Roundabout represent a very significant proportion of our society and our political belief," the crown prince told CNN.
"But there are other forces at work here. This is not Egypt and this is not Tunisia. And what we don't want to do, like in Northern Ireland, is to descend into militia warfare or sectarianism."
The United States and top oil producer Saudi Arabia see Bahrain as a bulwark against neighboring Shi'ite Iran.
In Egypt, a court approved the Wasat Party (Center Party), the first new party to be recognized since President Hosni Mubarak was overthrown this month, and an official said there would soon be a limited cabinet reshuffle.
In Yemen, one protester was killed and seven were hurt in clashes with supporters of President Ali Abdullah Saleh in Sanaa.
Riot police in Algiers meanwhile prevented some 500 protesters marching in through the city center.
The uprisings sweeping through the region also reached the tiny Horn of Africa state of Djibouti, where three leading opposition politicians were detained on Saturday in a move to quash anti-government protests.
Djibouti, a former French colony between Eritrea and Somalia, hosts France's largest military base in Africa and a major U.S. base. Its port is used by foreign navies patrolling busy shipping lanes off the coast of Somalia to fight piracy. Unemployment runs at about 60 percent.
(Editing by Jon Boyle, Matthew Jones and Nick Macfie)
CAIRO – Security forces in Libya and Yemen fired on pro-democracy demonstrators Saturday as the two hard-line regimes struck back against the wave of protests that has already toppled autocrats in Egypt and Tunisia. At least 15 died when police shot into crowds of mourners in Libya's second-largest city, a hospital official said.
Even as Bahrain's king bowed to international pressure and withdrew tanks to allow demonstrators to retake a symbolic square in the capital, Libya's Moammar Gadhafi and Yemen's Ali Abdullah Saleh made clear they plan to stamp out opposition and not be dragged down by the reform movements that have grown in nations from Algeria to Djibouti to Jordan.
Libyans returned to the street for a fifth straight day of protests against Gadhafi, the most serious uprising in his 42-year reign, despite estimates by human rights groups of 84 deaths in the North African country — with 35 on Friday alone.
Saturday's deaths, which would push the overall toll to 99, occurred when snipers fired on thousands of mourners in Benghazi, a focal point of unrest, as they attended the funerals of other protesters, a hospital official said. He spoke on condition of anonymity for fear of reprisal.
"Many of the dead and the injured are relatives of doctors here," he told The Associated Press in a telephone interview. "They are crying and I keep telling them to please stand up and help us."
Earlier, special forces had attacked hundreds of demonstrators, including lawyers and judges, who were camped out in front of a courthouse in Benghazi, Libya's second-largest city.
Authorities also cut off the Internet across Libya, further isolating the country. Just after 2 a.m. local time in Libya, the U.S.-based Arbor Networks security company detected a total cessation of online traffic. Protesters confirmed they could not get online.
Reports could not be independently confirmed. Information is tightly controlled in Libya, where journalists cannot work freely, and activists this week have posted videos on the Internet that have been an important source of images of the revolt. Other information about the protests has come from opposition activists in exile.
A female protester in Tripoli, the capital city to the west, said it was much harder to demonstrate there. Police were out in force and Gadhafi was greeted rapturously when he drove through town in a motorcade on Thursday.
Throughout the Middle East, protesters for weeks have been crying out against a similar litany of injustices: repressive governments, corrupt officials and pathetic wages among them. Government responses seem to be hardening. While there was violence during the uprisings in Egypt and Tunisia, the government retaliation in Yemen and Libya in particular appeared to be more sustained.
In Yemen's capital of Sanaa, riot police opened fire on thousands of protesters, killing one anti-government demonstrator and injuring five others on a 10th day of revolt against Saleh, a key U.S. ally in fighting al-Qaida.
As on other days earlier this week, protesters marching from Sanaa's university were met by police and government supporters with clubs and knives who engaged in a stone-throwing battle with the demonstrators. At one point, police fired in the air to disperse the march.
A medical official, speaking on condition of anonymity because he was not authorized to speak to the press, said one man was shot in the neck and killed, raising the total death toll from Yemen protests to seven.
In a meeting with civic leaders, Saleh said Yemenis have the right to express themselves peacefully and the perpetrators of the unrest were trying to seize power by fomenting instability.
"The homeland is facing a foreign plot that threatens its future," Saleh said, without elaborating.
Saleh, who has been in power for three decades, has tried to blunt discontent by promising not to seek re-election when his term ends in 2013.
But he is facing a restless population, with threats from al-Qaida militants who want to oust him, a southern secessionist movement and a sporadic armed rebellion in the north. To try to quell new outbursts of dissent, Saleh also has reached out to tribal chiefs, who are a major base of support for him. So far, however, that has not changed the response in the streets.
In the tiny island nation of Bahrain, thousands of joyful protesters streamed back into the capital's central Pearl Square after the armed forces withdrew from the streets following two straight days of a bloody crackdown.
The royal family, which was quick to use force earlier this week against demonstrators in the landmark square that has been the heart of the anti-government demonstrations, appeared to back away from further confrontation following international pressure.
President Barack Obama discussed the situation with King Hamad bin Isa Al Khalifa, asking him to hold those responsible for the violence accountable. He said in a statement that Bahrain must respect the "universal rights" of its people and embrace "meaningful reform."
In a telephone call to the crown prince, British Foreign Secretary William Hague said he welcomed the government's military withdrawal and strongly supported efforts to initiate a dialogue.
The demonstrators have emulated protesters in Tunisia and Egypt by attempting to bring political change to the government in Bahrain, home to the U.S. Navy's 5th Fleet — the centerpiece of Washington's efforts to confront Iranian military influence in the region.
Crown Prince Salman bin Hamad Al Khalifa, deputy supreme commander of the armed forces, appealed for calm and political dialogue in a brief address on state TV.
As night fell, though, defiant protesters in Pearl Square erected barriers, wired a sound system, set up a makeshift medical tent and deployed lookouts to warn of approaching security forces.
Protesters took over the square earlier in the week, setting up a camp with tents and placards, but they were driven out by riot police in a deadly assault Thursday that killed five people and injured more than 200. The government then clamped down on Manama by sending the tanks and other armored vehicles into the streets around the square, putting up barbed wire and establishing checkpoints to deter gatherings.
On Friday, army units shot at marchers streaming toward the square. More than 50 people were injured.
Some of the protesters were wary of Bahrain's leaders, despite the military withdrawal.
"Of course we don't trust them," said Ahmed al-Shaik, a 23-year-old civil servant. "They will probably attack more and more, but we have no fear now."
The cries against the king and his inner circle reflected a sharp escalation of the political uprising, which began with calls to weaken the Sunni monarchy's power and address claims of discrimination against the Shiite majority.
Algerian police, meanwhile, thwarted a rally by thousands of pro-democracy supporters, breaking up the crowd into isolated groups to keep them from marching.
Police brandishing clubs, but no firearms, weaved their way through the crowd in central Algiers, banging their shields, tackling some protesters and keeping traffic flowing through the planned march route.
A demonstrating lawmaker was hospitalized after suffering a head wound when he fell after police kicked and hit him, colleagues said.
The gathering, organized by the Coordination for Democratic Change in Algeria, comes a week after a similar protest, which organizers said brought an estimated 10,000 people and up to 26,000 riot police onto the streets of Algiers. Algeria has also been hit by numerous strikes over the past month.
President Abdelaziz Bouteflika has promised to lift the state of emergency, which has been in place since early 1992 to combat a budding insurgency by Islamist extremists. The insurgency, which continues sporadically, has killed an estimated 200,000 people.
Bouteflika has warned, however, that a long-standing ban on protests in Algiers would remain in place, even once the state of emergency is lifted.
Algeria does have many of the ingredients for a popular revolt. It is riddled with corruption and has never successfully grappled with its soaring jobless rate among youth — estimated by some to be up to 42 percent — despite its oil and gas wealth.
"The people are for change, but peacefully," said sociologist Nasser Djebbi. "We have paid a high price."
___
Ahmed al-Haj in Sanaa, Yemen; Hadeel al-Shalchi and Barbara Surk in Manama, Bahrain; Elaine Ganley in Algiers, Algeria, and John Affleck in Cairo contributed to this report.

Thứ Năm, 17 tháng 2, 2011

Thỉnh Nguyện Thư đệ trình Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phản đối khai thác bô xít tại Cao Nguyên (2011/01/01)

Ngày 1 tháng 1, 2011
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary R. Clinton
2201 C Street NW
Washington, DC 20520

Kính thưa Ngoại trưởng:
Nhân danh cộng đồng Việt Nam Bắc California và tất cả người Việt Nam trong nước và những người Việt tỵ nạn cộng sản khắp thế giới có tên kèm trong danh sách Phụ đính A, và thay mặt cho các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Tây Nguyên Việt Nam, chúng tôi đệ trình bản Thỉnh Nguyện Thư này đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (BNGHK) để cứu xét những nổi thống khổ của người Việt Nam trong những vụ việc sau đây:
1.     Nǎm 1997 chính phủ Việt Nam bí mật thành lập những cơ hội đầu tư khai thác bô xít tại Cao Nguyên, nǎm 2005 chính phủ VN đã sẳn sàng cung cấp các hướng dẫn cho việc đầu tư khai thác quặng bô xít, và nǎm 2006 họ bắt đầu dọn đất để xây dựng các nhà máy alumina (Phụ đính B). Nǎm 2004, đảng cs Việt Nam tách một phần ba tỉnh DakLak để thành lập tỉnh Dak Nong có diện tích 651.2 km vuông và 120 ngàn người M’nong và còn lại là 400 ngàn là người Việt Nam và các dân tộc thiểu số khác theo thống kê dân số của nước CHXHCN VN nǎm 2009. Từ 2001 đến 2004 đã có nhiều rối loạn tại Cao Nguyên khi người dân tộc đã gia nhập những cuộc biểu tình tại Ban Mê Thuột và Gia Lai để phản đối nhà cầm quyền VN chiếm đoạt đất đai của họ và ngǎn cấm tín ngưỡng. Nhiều người đã bị đánh đập, bị thương tích hay giết chết trongnhững cuộc đụng độ với lực lượng công an Việt Nam; tuy nhiên, dự án bô xít không bị ngưng lại mà vẫn được tiếp tục và nǎm 2008 đảng csvn cho phép các công ty Trung cộng khai thác quặng bô xít tại Tây Nguyên theo kế hoạch từ 90 đến 100 nǎm, trong lúc người dân thiểu số và không thể lên tiếng để bảo vệ quyền làm người và lợi ích trồng trọt và sống trên mãnh đất mà tổ tiên họ và tổ tiên Việt đã sống cùng nhau tại đấy trong nhiều thế kỷ.
2.     Nǎm 2008 Ủy ban thường trực bộ chính trị Việt Nam bắt đầu xây dựng các công trình tại Tân Rai thuộc Bảo Lâm, quận Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nơi được coi là tổng hành dinh của Trung cộng tại Cao Nguyên nhằm kiểm soát và điều hành dự án khai thác bô xít tại Tây Nguyên (TN). Dự án chưa bao giờ được Quốc hội thông qua và do đó đã gặp sự chống đối và đặt vấn đề từ tất cả mọi khuynh hướng, và tất cả người Việt Nam quan tâm như những người đấu tranh cho dân chủ cho Việt Nam, tất cả cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại nước ngoài, các blogger chính trị, người truy cập Internet, các ký giả, khoa học gia, các nhà kinh tế, các thanh niên và sinh viên. Mặc dù bị chống đối dữ dội, đảng csvn tự quyết định cho Trung cộng tiếp tục khai thác quặng bô xít và nói rằng đó là dự án lớn của chính phủ và không có gì thay đổi được. Trong thờigian này đảng csvn bắt đầu kế hoạch khủng bố bằng cách phá hoại các trang blogs và bắt giữ tất cả ai; đặc biệt, các bloggers nào thảo luận về bô xít. Sự thiệt hại nặng nề nhất xãy ra cho người dân M’nong tại Nhân Cơ Dak Nong và người K’Ho tại Tân Rai Lâm Đồng. Nhà cửa bị phá hủy, san bằng; khiến họ trở thành người không có nơi cư ngụ mà không được đền bù hay trả đất để họ trồng trọt hay chǎn nuôi gia súc. Sự khai thác quặng bô xít sẽ gây chết chóc cho các loài thủy sản và chim muông; những đàn voi sẽ không có đủ đất để sinh tồn, tất cả giống vật sẽ bị tận diệt bởi vì bụi đất đỏ bô xít từ quặng bô xít và sự ô nhiểm vào nguồn nước. Sự phá hủy bi thảm đó sẽ dẫn đến sự diệt chủng và sự sụp đổ của vǎn hóa Tây Nguyên trong tương lai gần.
Vô số vụ vỡ đập và các vụ xã đập vô trách nhiệm đã gây nên những vụ nước ngập lụt chết người tại miền Trung VN vào mùa mưa nhiệt đới nǎm 2010; sự chảy tràn chất bùn đỏ từ hồ chứa bùn đỏ khổng lồ ở Cao Bằng, Việt Nam, sự ô nhiểm môi trường gây nên bởi các nhà máy kim loại khi chúng thải chất lỏng độc hại vào sông ngòi gây cái chết, sự dị dạng và bệnh tật cho con người và các loài thủy sản. Cây trên rừng bị đốn ngã và dọn dẹp vô trật tự để xây đập, cây rừng bị nhổ bật gốc, kết quả là khi mưa đến như thác lũ và đổ xuống những lượng nước khổng lồ chảy xuống hạ nguồn sẽ gây vụ ngập lụt chết người và không sao kiểm soát. Những tai hoạ nghiêm trọng và chết chóc nhất là từ hằng chục đập nước tại miền Trung VN khi chúng xã nước thoát ra từ một độ cao. Những bể chứa bùn đỏ với dung tích hằng tỉ mét khối bùn đỏ bô xít tích tụ hằng chục nǎm từ độ cao 1000 thước trên mặt biển sẽ gây cái chết bất ngờ và chưa từng có từ xưa đến nay cho hơn hai mươi triệu người đang sống hạ lưu sông Cửu Long. những hồ chứa chất bùn đỏ lại rất gần với các hồ nước thiên nhiên và khu cư dân; vì vậy, khi chất bùn đỏ tràn ra ngoài khu vực sẽ không còn một sinh vật nào dưới khu đất thấp sống sót.
….
(Còn tiếp)

3.     Cùng với việc khai thác bô xít tại Tây Nguyên (TN,) nhiều người lạ mặt không lý lịch đến thành từng nhóm và sống rải rác mà không ai có thể tìm ra lý lịch của họ. Phía Tây của TN là Cambodia, và phía Bắc của TN là Nam Lào. Một mạng lưới đường mòn chằng chịt và ẩn khuất nối liền ba nước Đông Dương như đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trước nǎm 1975. Sự hiện diện của những kẻ lạ mặt trong khu vực nhạy cảm này sẽ làm nguy hiểm sự bình yên và an ninh mong manh của Đông Dương; đặc biệt, sự đụng chạm giữa người bản xứ và những người lạ mặt có thể dẫn đến sự bất ổn không kiểm soát được trong khu vực. Trong lúc người dân tộc thiểu số rất vô tư và đơn giản, những kẻ lạ mặt đến và lẫn lộn và các cộng đồng miền núi với mục đích ẩn ý sẽ mang đến sự suy đồi và phá hoại cho vǎn hóa TN mà nhiều thế kỷ qua tổ tiên họ đã nuôi dưỡng và phát triển. Sự phá sản và suy đồi của vǎn hóa TN là không tránh khỏi vì cuộc xung đột khủng hoảng có thể bị kích động bất cứ khi nào bởi những kẻ lạ mặt; như vậy, sự an toàn và an ninh của Đông Dương trở nên khó kiểm soát và dẫn đến các tổn thất đến các quyền lợi các quốc gia Đông Dương.
Hôm nay, nhân danh Cộng Đồng Việt Nam Bắc California và tất cả những Việt Nam trong nước và những người Việt tỵ nạn cộng sản trên thế giới có tên trong Đính kèm A, và thay mặt cho những cộng đồng người dân tộc thiểu số vô tội tại TN, chúng tôi đệ trình Thỉnh Nguyện Thư này đến BNG Hoa Kỳ nhằm mạnh mẽ phản đối và yêu cầu đảng cộng sản VN phải chấm dứt việc khai thác bô xít ngay lập tức và v kiện, và cũng yêu cầu:
1.     Khẩn cấp yêu cầu điều tra các vi phạm nhân quyền, tìm ra những biện pháp cứu giúp vǎn hóa TN,  xem xét các điều kiện và sự thống khổ của người dân tộc thiểu số đang bị áp bức, cô lập và bị tước đoạt đất đai do việc khai thác bô xít.
2.     Khẩn cấp yêu cầu điều tra, xem xét và đánh giá các nguyên tắc an toàn và an ninh, các tiến trình của các nhà máy bô xít và các bể chứa bùn đỏ vì sinh mạng của các dân tộc thiểu số và hơn hai mươi triệu người sống ở vùng thấp châu thổ sông Cửu Long.
3.     Khẩp cấp yêu cầu BNGHK quan tâm theo dõi đặc biệt về an ninh và an toàn của các quốc gia Đông Dương vì sự hiện diện của nhiều kẻ lạ mặt tại TN nơi là tâm điểm nhạy cảm chiến lược của Đông Dương.

Chân thành cám ơn Ngoại trưởng,

Chữ ký của
Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California,
Các Ủy viên Giám sát.

Những Đính kèm khác về hình ảnh khai thác bô xít tại TN, các tài liệu về sự phá hoại cây rừng dẫn đến sự nguy hiểm cho sự sống còn của các dân tộc thiểu số, các hình ảnh về nhà cửa các dân tộc bị phá sập, Danh sách 1066 chữ ký, email và địa chỉ của tất cả đồng hương Việt Nam trên khắp thế giới ký tên ủng hộ bản TNT này.
Chuyên đề Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung 1979
Trích tác phẩm Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung 1979, tác giả Sông Hồng bản in 2006
Thông cáo của Tòa Giám mục về Gx Tam Tòa và những vấn đề liên quan
VietCatholic News (04 Sep 2009 07:28)
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Số 12/09 TB.TGM

http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=70847
Xã Đoài, ngày 04 tháng 9 năm 2009

Kính gửi: Quý Cha, quý tu sỹ, chủng sinh và anh chị em giáo dân Giáo phận Vinh,

Thưa quý Cha và anh chị em thân mến,
Từ ngày 20 tháng 7 năm 2009, sau khi 19 anh chị em giáo dân tại Tam Tòa bị đánh đập, bắt giữ; Thánh giá, tài sản của Giáo Hội và của giáo dân Tam Tòa bị chiếm đoạt bất công, toàn giáo phận đã hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa.
Để nhắc nhở mọi người phải hết lòng cậy trông Chúa và thể hiện tình liên đới, các nhà thờ trong giáo phận đã treo biểu ngữ:

“CẦU NGUYỆN CHO GIÁO DÂN TAM TÒA,
BỊ CÔNG AN QUẢNG BÌNH ĐÁNH ĐẬP VÀ BẮT GIỮ”.

Tới nay tất cả 19 giáo dân Tam Tòa bị bắt giữ đã được thả về. Chúng ta cám ơn Chúa. Các giáo xứ dỡ biểu ngữ.

Tuy nhiên, tới nay tài sản của Giáo Hội và của giáo dân Tam Tòa vẫn chưa được trả hết, chúng ta yêu cầu chính quyền Quảng Bình phải bảo đảm công bằng.

Những anh chị em đã bị đánh đập, bắt giữ, nhất là 2 Cha đã bị đánh đập tàn nhẫn tại Đồng Hới, Quảng Bình bị tổn thương nặng về thể lý và tâm lý, đang cần được chữa trị. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện, giúp đỡ để quý Cha và giáo dân Tam Tòa được mau bình phục, sớm ổn định cuộc sống.

Xin cám ơn quý Cha cùng tất cả anh chị em.

Thân mến,

Giám mục giáo phận Vinh
+ GM Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
 
Tam Toà - Chứng tích tội ác CSVN thời Hoà Bình
VietCatholic News (31 Aug 2009 08:29)
Hơn một tháng qua, Nhà nước CSVN hẳn đã rất hồ hởi vì nhiều người trên thế giới bỗng dưng biết đến địa danh Tam Toà, nơi có ngôi nhà thờ bị tàn phá trong chiến tranh mà họ quy kết là do bom đạn Mỹ (?). Sự hồ hởi này chắc chắn không chỉ vì lại có thêm nhiều người biết đến cái gọi là "Chứng Tích Tội Ác Đế Quốc Mỹ ", một đề tài mà chính Nhà nước VN cũng biết là quá lỗi thời vì ngày nay, sau gần 35 năm “đánh cho Mỹ cút", họ lại đang nhờ chính kẻ thù cũ làm đối trọng quân sự trước thói tham lam lấn lướt của anh đồng chí thắm thiết Bắc phương, đồng thời cũng lại dựa vào vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ trong số các nước đầu tư vào Việt nam, để mong được trở thành con rồng Kinh tế trong khu vực. Thế thì, cùng với sự khôn lanh giả dối cố hữu, Nhà nước VN chẳng dại gì vừa xin vừa chửi vào mặt kẻ đang thò tay vào hầu bao như vậy.

Để hiểu được ý đồ của Nhà nước trong biến cố Tam Toà, xin nhìn vào ngành Du lịch và bộ mặt Kinh tế tại Việt nam trong hai giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ gỡ bỏ Cấm vận Thương mại - Tháng 2 năm 1994.

Trước tiên, nói đến "du lịch" là nói về một lãnh vực béo bở hái ra tiền, được mệnh danh là "kỹ nghệ không khói". Trong thời gian chiến tranh, ngành Du lịch cả hai miền Nam Bắc hầu như không có gì đáng kể. Sau chiến tranh, từ tháng Tư 1975 đến hết nửa đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, không phải vì chính quyền không nhìn ra lợi thế của ngành này, nhưng với con mắt đầy ngờ vực khi họ nhìn ngay cả đa số dân chúng miền Nam là những kẻ phản động, những CIA, thì việc cấm cửa khách du lịch từ những nước Âu Mỹ, trong đó có rất nhiều người Việt mong được về thăm gia đình là điều đương nhiên. Trong giai đoạn này, Nhà nước đặt "hồng" lên trên hết. Vì thế, trong một thời gian dài, tại những thành phố lớn, thỉnh thoảng mới có vài người khách ngoại quốc dạo phố hoặc kì kèo trả giá khi mua hàng. Hỏi ra thì toàn là khách Liên Xô hoặc những "bạn bè quốc tế" đến từ những nước Cộng sản Đông Âu. Riêng người Việt tị nạn CS định cư tại Hoa Kỳ, thì đến cuối thập niên này, mới có một số ít người lén về thăm thân nhân qua ngõ Thái Lan và vài nước Đông Nam Á.

Nhìn thêm về mặt Kinh tế, thì giai đoạn này quả là yếu kém. Sự cấm vận của Hoa Kỳ ảnh hưởng nặng nề tới nền Kinh tế vốn dĩ vẫn quen lệ thuộc vào sự viện trợ của nước ngoài, lại thêm cái gánh nợ chiến phí nặng nề phải trả cho hai đàn anh Liên Xô và Trung cộng đã dẫn Việt Nam đến sự kiệt quệ về mọi mặt. Tuy vậy, trong khi những ngành sản xuất èo uột không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, hoặc những hàng xuất nhập cảng không mấy đem lại lợi ích quốc dân, nhưng lại âm thầm đem nhiều lợi nhuận cho những cán bộ cao cấp. Riêng với những cán bộ cấp dưới, dù cũng có nhiều mánh khoé, nhiều thuận lợi để làm giàu, nhưng cơ hội được tiếp cận với Đô-la và dùng hàng ngoại nhập là rất hiếm, ngoại trừ những cán bộ làm việc tại các cửa khẩu.

Cũng may cho Việt Nam là kể từ tháng Hai năm 1992, khi Hoa Kỳ cho phép xuất cảng hàng nhu yếu phẩm và nhất là sau khi được cởi bỏ cấm vận vào năm 1994, thì không những chỉ có hàng hoá, mà khách nước ngoài vào Việt Nam tăng lên gấp bội; trong đó, chiếm đa số là những Việt kiều. Công bằng mà xét, cũng chính nhờ vào sự tiêu xài hào phóng trong những chuyến về thăm quê hương, và sự tận tụy chuyển tiền về giúp thân nhân bên quê nhà của những "khúc ruột xa ngàn dặm" mà nền Kinh tế của Việt Nam mới được thay da đổi thịt. Từ giai đoạn hết bị cấm vận này, đồng Đô-la Mỹ và những đồng tiền nhiều giá trị trên thế giới đã có mặt trên khắp đất nước, từ phố thị tới thôn quê. Cũng nhờ vào sự tiếp cận này mà rất nhiều sáng kiến đóng góp cho ngành Du lịch đã nảy ra từ những địa phương. Đầu tiên phải kể đến là những điểm du lịch với hình thức èo uột ăn tiền Cụ Hồ của khách nội, đã nhanh chóng biến thành những địa điểm "hoành tráng", để câu khách Việt kiều.

Nhưng, hai sáng kiến ưu việt được đưa ra để chiêu dụ Việt kiều và khách nước ngoài chính là sự khơi được nguồn cảm xúc thương nhớ quê hương, và sự đánh bóng những điểm du lịch. Vì thế, từ những câu hò điệu múa, những làng nghề truyền thống, những sản phẩm thô kệch cho tới các … hang cùng ngõ hẻm, nhất nhất đều được thổi vào đấy một ý nghĩa thắm thiết giục gọi mối tư hương, hay được khoác lên một nhãn hiệu mới. Nào là: "Di sản Văn hoá Thế giới", “Di sản Văn hoá vật thể … và phi vật thể", “Di sản Thiên nhiên Thế giới", "Di tích Lịch sử cấp Quốc gia"...v.v. Từ khi vịnh Hạ Long và động Phong Nha - Kẻ Bàng lần lượt được Unesco công nhận là di sản Thiên nhiên của thế giới, tạo sức hút mạnh cho ngành Du lịch làm ăn khấm khá, thì giới hữu quyền lớn bé đều ra sức nhào nặn, đánh bóng đủ mọi loại, kể cả những thứ tầm thường. Bằng mọi cách, họ đề nghị Unesco ban tặng, hoặc tự gắn vào những thứ đó cái huy hiệu "Di Sản" hoặc "Di Tích" để chiêu dụ du khách.

Di tích Tam Toà đương nhiên không thoát khỏi sự chiếu cố này!

Nhưng, nếu gọi đây là "Chứng tích Tội ác Đế quốc Mỹ" thì e rằng không ổn, vì trong chiến tranh, các phe tham chiến đều tìm mọi cách để triệt hạ đối phương. Hoa Kỳ chắc chắn đã không khờ khạo sai phi công đem bom bay thẳng tới dội vào nhà thờ Tam Toà. Sở dĩ họ bắn phá, dội bom vào nhà thờ là vì đã có bộ đội, có du kích Việt cộng chiếm cứ cao điểm này để bắn hạ máy bay Mỹ đang oanh tạc những điểm chiến lược vùng Đồng Hới. Điều này rất dễ hiểu vì trong cuộc xâm lăng miền Nam, khi tiến đánh bất cứ nơi nào, yếu điểm mà quân bộ đội miền Bắc cần chiếm cứ đầu tiên là những tháp nước, những tháp chuông, những cao ốc để dễ dàng bắn hạ máy bay. Trong chiến tranh, kẻ nào dại là chết. "Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn". Các phi công Hoa Kỳ hay của Việt Nam Cộng Hoà cũng chẳng dại hay đạo đức đến mức vì sự an toàn của nơi thờ phượng, mà cứ để kẻ địch tha hồ xả đạn từ những gác chuông, như đã xảy ra tại nhà thờ Tam Toà vào những năm 1966 và 1968. Ít nhiều gì, họ cũng cần phải bắn trả.

Thật khó mà luận về con gà với quả trứng thứ nào có trước, thì với sự tàn phá nhà thờ Tam Toà, cũng khó mà đổ lỗi cho bên nào. Trong chiến tranh, phe nào cũng đúng, cũng có lý do để xả bom đạn. Chỉ có dân chúng luôn là kẻ chịu thiệt thòi! Giáo dân xứ Tam Toà từ những năm chiến tranh khốc liệt đã đau khổ nhìn ngôi thánh đường đổ nát. Họ chỉ biết cầu nguyện, cố gắng dành dụm, quyên góp và mong có ngày hoà bình để dựng lại từ đầu trên nền nhà thờ cũ ngày một rêu phong.

Bất hạnh thay! Hoà bình đã đến trên quê hương gần 35 năm trời nhưng thanh bình vẫn còn xa vời vợi ! Ước nguyện của giáo dân Tam Toà cũng ngày một mong manh vì kể từ tháng Ba năm 1997, khi chính quyền tỉnh Quảng Bình nhận ra rằng ngành Du lịch khắp nơi đã gặt được những mùa bội thu nhờ vào những huy hiệu "Di Sản" và "Di Tích", thì họ đã vội vàng gắn cho nhà thờ đổ nát Tam Toà danh hiệu Di Tích Lịch Sử - Chứng Tích Tội Ác của Mỹ - để cướp trắng toàn bộ khuôn viên nhà thờ và cướp đi cả niềm hy vọng từ những giáo dân nghèo nàn.

Trên quê hương Việt Nam, chứng tích tội ác chiến tranh nơi nào cũng có. Nếu đem ra đếm, thì chứng tích do Việt cộng gây ra cho dân chúng miền Nam có lẽ trội hơn. Nhưng nếu chỉ gọi chứng tích do Mỹ gây ra mới là tội ác, thì tại sao Nhà nước CSVN không lấy những nơi công cộng, những tài sản chung của đất nước đã bị tàn phá vì bom đạn Mỹ làm di tích, mà lại nuốt chửng phần còn lại đổ nát của ngôi thánh đường đã thuộc quyền sở hữu của giáo dân Tam Toà hơn một thế kỷ qua?

Một khi đã kết án là Mỹ Ngụy độc ác gây ra tang thương trong chiến tranh, thì trong hoà bình, Nhà nước cần phải chứng minh cho thế giới biết cái chính nghĩa mà họ luôn rêu rao, là đánh đuổi ngoại xâm, đem lại tự do hạnh phúc cho người dân. Đáng lẽ ra, khi lên án Hoa Kỳ đã phá huỷ cả nơi thờ phượng của người theo đạo thì khi đất nước đã im tiếng súng, Nhà nước phải chứng tỏ được trách nhiệm bảo quốc an dân, ra tay giúp đỡ đồng bào xây dựng lại những gì đã bị kẻ thù tàn phá.

Hơn nữa, chứng tích tội ác chiến tranh của Mỹ (?) dù được lập luận thiên lệch thế nào, cũng không thể sánh được với tội ác cướp đất cướp biển của anh đồng chí đểu cáng Trung Quốc. Tại sao Nhà nước phải tránh né, không dám nhìn vào nỗi đau đang xé thịt, mà lại cố cào trên vết thẹo đã liền da ? Không phải chính Nhà nước VN vẫn luôn kêu gọi quên đi quá khứ đó sao ?

Và, tội ác của Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam trong thời chiến dù có bị phóng đại đến đâu, cũng không thể sánh bằng tội ác và sự đê tiện của Nhà nước CSVN đã và đang gây ra cho chính con dân của mình, mà Tam Toà là một chứng tích còn nóng bỏng.

Như thế, sự thật của vấn đề Tam Toà là gì? Là Nhà nước cần giữ di tích tội ác chiến tranh để nhắc nhở cho toàn dân truyền thống bảo vệ đất biển mà cha ông để lại, hay họ cần chiếm ngôi nhà thờ đổ nát như con gà đẻ trứng vàng ? Cứ nhìn vào sự hèn nhát của Nhà nước CSVN trước sự xâm lấn của Trung Quốc hiện nay, thì có ngay câu trả lời.

Trong thời đại thông tin toàn cầu, qua biến cố đang xảy ra trên nền ngôi nhà thờ đổ nát Tam Toà, mọi người trên khắp thế giới đang quên dần chứng tích tội ác chiến tranh để nhìn vào đó một tội ác mới: Tội Ác CSVN Thời Hoà Bình - Một thứ tội ác mà Nhà nước CSVN đang đổ ngay trên đầu con dân nước Việt !

Nhìn vào quá trình cai trị đất nước của đảng CSVN, mọi người đều thấy đã có rất nhiều sai lầm và Nhà nước đã chính thức lên tiếng xin lỗi, sửa sai (!) - Điển hình là những giọt nước mắt cá sấu của cụ Hồ sau cuộc Cải Cách Ruộng Đất. Nhưng dù sự sửa sai có nặng tính mị dân cỡ nào, thì trong đó cũng có ít nhiều thiện chí. Có còn hơn không. Đảng CSVN không thể dùng phương pháp chụp giựt, “ăn xổi ở thì” để vận hành cả một guồng máy quốc dân như cách họ đang áp dụng ở mọi nơi. Lãnh đạo mà đánh mất niềm tin nơi quần chúng là điều tối kị, là đồng nghĩa với sự tự huỷ diệt.

Nếu có thiện chí thì cũng chẳng muộn. Để lấy lại phần nào niềm tin của cả nước và của nhân dân thế giới đang nhìn vào biến cố Tam Toà, Nhà nước CSVN không còn cách nào hơn là phải:

1. Ngưng ngay sự đàn áp giáo dân.
2. Trả lại giáo dân ngôi nhà thờ đổ nát.
3. Tích cực trợ giúp giáo dân Tam Toà xây dựng lại ngôi nhà thờ mới.

Nếu được như thế, thì Nhà nước có đổ tội lên đầu "Mỹ Ngụy" cũng không phải ngượng với thiên hạ.

Hy vọng ngày một tiến bộ, khi mọi sự thật đều hiện ra trên màn hình của mạng lưới toàn cầu, chính quyền Cộng sản Việt Nam cũng đã biết ngượng. /
Dallas, 30/8/2009
Joseph Nguyễn Anh Điện
 
quandiemvietnam:
"cộng sản rất thù ghét tôn giáo, nhưng lần này chúng phải nhượng bộ tại Tam Tòa, Quảng Bình. Các giáo dân (19 người được trả tự do vô điều kiện, và các yêu sách sắp được thỏa mãn) Tại sao? Tại vì 500 ngàn Cao Đình Thuyên, vì 200 ngàn giáo dân biểu tình, vì hành động dã man của công an núp dưới dạng du dãng, vì “yêu kẻ thù,” hay vì “đồng hành cùng dân tộc?”
Rất tiếc sau vụ Tam Toà cộng sản nhượng bộ, nhưng tại Cồn Dầu, tấn bi kịch thật thê thảm đến nổi gần 40 gia đình giáo dân Cồn Dầu phải bỏ quê hương xứ sở chạy sang Thái Lan lánh nạn, anh Nguyễn Thành Nǎm bị đánh đập và khủng bố đến chết. Vụ việc Cồn Dầu đâu phải nhỏ vì sự vụ đã lan đến Quốc hội Hoa Kỳ."
Hơn 200.000 giáo dân đổ về Vinh dự lễ bổn mạng giáo phận
"Thử hình dung một cuộc tập trung lớn Vinh 18 tháng 8, 2009 khác với cuộc tập trung của thanh niên tại Bắc Giang 25 tháng 7, 2010. Sự khác nhau đó là gì? Những cuộc tập trung lớn này vẫn không thể so sánh với cuộc tập trung trên quảng trường Tahrir ở Ai Cập ngày 11 tháng 2, 2011 cả về hình thái và lý tưởng chính trị."
quandiemvietnam
VietCatholic News (18 Aug 2009 01:10)
 
Hôm qua, chủ nhật 16 tháng 8, Giáo hội Công giáo toàn cầu tổ chức lễ kính Đức mẹ Hồn xác lên trời. Lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời là quan thầy của Giáo phận Vinh – nơi đang còn rất “nóng” vì sự kiện Công an Quảng Bình, cấm dựng nhà tạm trên nền nhà thờ Tam Toà làm nơi phụng tự, đánh đập linh mục, giáo dân, bắt giữ giáo dân - nên việc mừng lễ quan thầy giáo phận trở thành hết sức đặc biệt.

Chung tay vì Tam Tòa

Hình ảnh Giáo phận Vinh mừng lễ quan thầy tại quảng trường Toà Giám mục Vinh, tỉnh Nghệ An, vừa được đưa lên nhiều diễn đàn điện tử.

Cả một rừng người với cờ giáo hội, với các bandrole có nội dung: “Công lý sẽ đẩy lùi bất công”, “Cả giáo phận chung tay hành động để cứu lấy Tam Toà”, “Tam Toà vững tin”, “Chính quyền Quảng Bình phải chịu quả báo vì hành động bất công của mình”, “Cuối cùng phần thắng sẽ thuộc về công lý, về những người yêu mến giáo hội”,... gây ấn tượng đặc biệt nơi tất cả người xem.

Linh mục Võ Thanh Tâm, Tổng đại diện Giáo phận Vinh kể về lễ mừng quan thầy hết sức đặc biệt của giáo phận này:

Nói về số lượng thì chừng 200.000 người về dự lễ. Họ biểu thị lòng thương mến đối với Tam Toà. Họ cầu nguyện cho nơi đau khổ đó nhưng mà họ không làm gì là bạo động hết. Chỉ nói lên chí khí bất khuất của mình thôi chứ không đả đảo, không làm gì khác.

Trong buổi cầu nguyện ban đêm, họ cũng xin Chúa tha thứ cho những người lầm lỗi, làm mà không biết hoặc là những người bách hại khiến mình đau khổthì cũng xin Chúa thứ tha, để họ nhận biết đường sáng mà đi. Với Công giáo, điểm đặc biệt là không hận thù.

Đánh linh mục, đánh giáo dân thì họ cương quyết nói đấy là sai trái, không đúng với pháp luật nhưng mà họ không hận thù.

Điểm tốt là 200.000 người về nhưng mà Công an giúp cho giao thông dễ dàng. Tuy nhiên số lượng nhiều quá nên bị nghẹt. Ở vùng này được chừng 100.000 – 120.000 thôi, còn 60.000 – 70.000 thì ở cách đây 4km – 5km. Có người đứng cách đây cả cây số để xem lễ, vọng về đây. Đông đến thế đấy! Tất cả các ngả đường đều nghẹt kín mà không xảy ra chuyện gì.

Công giáo có cờ vàng – trắng từ thời 1950 tới nay. Màu trắng ở phía trên, màu vàng ở phía dưới. Nó như cờ của Giáo hội Công giáo. Trắng là công bình, vàng là bác ái. Sau lễ họ hát bài hướng về Tam Toà, họ phất cờ, rất đẹp, rất xúc động.

Chỉ thế thôi. Tôi thấy yên ổn. Không có chuyện gì. Không có án mạng. Không có đổ máu. Tôi thấy mừng
.”

Ứng xử của chính quyền

Trước thực tế đó, ngoài việc cử cảnh sát giao thông giữ và điều hoà trật tự giao thông, chính quyền ứng xử ra sao, Linh mục Võ Thanh Tâm nhận xét:

Công an đề nghị cử những người trong Ban Hành giáo của giáo hội đứng với họ bởi họ sợ giáo dân không biết, tưởng họ ngăn cản, đánh rồi sinh sự ra. Cho nên những tổ mà có Công an huyện giữ trật tự giao thông cho xe lui, xe tới thì có cả trật tự của Công giáo đứng đó để giáo dân biết là những anh em đó giúp cho giao thông khỏi bị đình trệ thôi chứ không phải ra để ngăn cản.

Hai, ba tỉnh ngoài này là yên ổn.

Ngoài này họ khôn lắm. Có những chuyện như trong Tam Toà, họ để cho làm. Nếu mà thất lý với họ, họ mời Toà Giám mục đến làm việc có trước, có sau. Cũng được! Chứ không như Quảng Bình
.”

Riêng tình hình Tam Toà, Linh mục Võ Thanh Tâm cho biết, trong số các giáo dân đã bị bắt chỉ còn chị Cao Thị Tình chưa được thả. Ông nói:
“Không biết tại sao giữ lại mãi. Có phải chỉ vì dấu bầm ở trên mặt thôi hay là họ giữ lại để làm việc gì nữa thì chúng tôi chưa rõ.

Chúng tôi vẫn còn đang yêu cầu về đường lối, khi mà Giáo hội đã muốn tìm hoà bình thì Nhà nước cũng phải nhận thấy, điều Quảng Bình đã làm là không đúng.

Thế là được thôi. Chứ còn khoét sâu nữa, xảy ra đổ máu thì Mẹ Tổ quốc cũng đau đớn mà người mẹ Giáo hội cũng chẳng vui sướng gì! Bình ổn cuộc sống càng nhanh để làm ăn, thờ Chúa thì hay hơn.

Trong đó người ta bức xúc là không có đất. Hứa giao cho người ta một miếng đất để làm nhà thờ mà không giải quyết. Đó là điều phải lưu tâm.

Không biết tương lai như thế nào nhưng bây giờ Đức cha Cao Đình Thuyên đang ổn định. Ngài bảo không nên hận thù, không nên theo định luật “mắt thay mắt, răng thay răng”. Công giáo không có điều đó và sẵn sàng tha thứ cho những kẻ làm khốn mình, làm khổ mình!

Chúng tôi hy vọng sớm được bình yên. Tôi cũng mong xứ Tam Toà nhanh bình ổn, bằng yên và chính quyền giải quyết vấn đề này theo nguyện vọng của Công giáo cho nó xuôi, tốt đẹp.

Mặc dù đã xảy ra chuyện không đẹp nhưng ta phải tô lại, làm cho đẹp. Chứ nó đã không đẹp rồi mà lại móc ra để làm cho không đẹp hơn thì tôi nghĩ điều đó là không có thiện chí.”
Trân Văn, RFA
Lá chắn của csVN: "Bọn côn đồ lưu manh"
VietCatholic News (17 Aug 2009 18:37)
 
- Định nghĩa ngắn về côn đồ: kẻ chuyên gây sự, hành hung, trấn áp.

- Bọn côn đồ: kẻ vô lại, thuộc loại người tồi trong xã hội.

Mới đây nhất qua vụ Thái Hà, Tam Tòa, Bát Nhã danh xưng côn đồ đã được biên cải thành dạng "quần chúng tự phát", hay nôm na theo mùi vị trinh thám hành động sẽ hóa thành „xã hội đen“.

Công thức chung đang được csVN thực hiện tàn bạo tại nhà thờ Tam Tòa và chùa Bát Nhã: côn đồ = quần chúng tự phát = xã hội đen

Theo giới an ninh của VN cho biết loại hình tội phạm nổi cộm hiện nay ở thành phố là những bọn côn đồ hung hãn. Chúng thường tụ tập với số lượng đông hình thành nên các ổ nhóm. Chúng có thể chém giết nhau vì bất cứ lý do gì. Dọc từ Bắc vào Nam đang thành hình rất nhiều ổ nhóm như thế, nhất là tại các thành phố lớn đông dân cư. Nhiều khi đám côn đồ còn đi theo bước chân giang hồ dong duổi về tới tận làng quê.

Theo một tờ báo quốc nội nhận định: „Đây là tội phạm xã hội đen, hoạt động thành băng đảng, có quan hệ với giới chức chính quyền, doanh nghiệp và chúng gây án với những ai cản trở công việc làm ăn của chúng. Hiện nay các ổ nhóm côn đồ hung hãn ở Hải Phòng cơ bản là những thanh thiếu niên rất trẻ. Động cơ phạm tội thường vì sĩ diện, ganh đua và đạt sở thích tội lỗi.“

Theo kinh nghiệm của chị Tạ Phong Tần thì khi côn đồ thanh toán với nhau đều để người dân bàng quang đứng qua một bên, miễn là đừng xâm hại gì đến quyền lợi riêng của họ.

Nếu đúng như vậy thì tại VN đang có một thế lực ngầm trong giới thanh thiếu niên, tuy nhỏ, lẻ tẻ nhưng các băng nhóm này luôn gây xáo động đời sống của dân. Càng nguy hiểm hơn cho người dân khi bọn công an hoặc cán bộ mua chuộc sử dụng băng đảng tội ác này.

Để đạt tới sở thích tội lỗi và lại được công an nhà nước, người giữ luật hỗ trợ thì bọn cô đồ này chẳng khác nào rồng thêm cánh.

Nếu hình dung bạo quyền csVN độc tài đang nắm giữ hoàn toàn hệ thống an ninh và đây chính là công cụ vẹn toàn để bao che, gìn giữ cho một chế độ độc đảng và cộng thêm vây cánh của bọn côn đồ với biện hộ "vì dân vì nước" được quyền biệt lập đứng ra khỏi khuôn khổ luật pháp thì đó đúng là một „đảng cướp riêng“của nhà nước csVN. Đã vậy thủ phạm lại "đánh trống la làng" thậm chí còn viện dẫn qua thông tin báo chí, truyền hình với những lời lẽ lớn lao như „chống phản động“, "chỉ muốn gìn giữ an ninh xóm làng" để quay sang quy chụp, bắt bớ, đánh đập, đổ tội, cướp bóc trắng trợn tài sản của nhà thờ, nhà chùa cũng như của dân nghèo thấp cổ bé họng. Đôi khi chức năng của công an thay vì gìn giữ an ninh thì trở thành những tên KHỦNG BỐ như đã xảy ra tại dòng tu Thái Hà, nhà thờ Tam Tòa và chùa Bát Nhã.

Trong tình cảnh chênh lệch to lớn về quyền hành nắm trong tay bọn cướp và người dân không còn ai đứng ra bảo vệ cho nên hầu hết đều phải chịu ngậm đáng nuốt cay, đó là các nguyên nhân bùng nổ cho các cuộc dân oan xuống đường đòi công lý, đòi đất, đòi lẽ phải cho mình…

Một đất nước mất an ninh khi có dịp tổng kết trong một tuần lễ về các nhóm côn đồ đang hoành hành trên mọi địa bàn và có những bọn côn đồ đang là tay sai của các cán bộ, công an nhà nước csVN.

- Khởi tố côn đồ “làm luật” với tài xế xe chở đất (nld.com.vn - 15-08-2009): Vụ án “cưỡng đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra một nhóm côn đồ chuyên trấn lột các tài xế xe ben. Chuyện ngược đời: Côn đồ ngang nhiên chặn xe thu 'phí'.

- Cán bộ phường gọi côn đồ đánh 3 bố con là cử nhân Luật (dantri.com.vn - 13-08-2009): Một số người dân ra can ngăn cũng bị nhóm côn đồ gây thương tích, trong đó có anh Nguyễn Tiến Dũng. Rất nhiều người bất bình với hành vi côn đồ của Nguyễn Ngọc Qúy – cán bộ văn phòng UBND phường Ngọc Khánh (Ba Đình).

- Cán bộ phường gọi côn đồ “giải quyết” va chạm giao thông (cand.com.vn - 12-08-2009): Như tin đã đưa, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 7/8, Nguyễn Ngọc Quý, 33 tuổi, đi xe máy ngược chiều trên đường Láng Hạ và va chạm với xe máy do anh Nguyễn Đức Hưng (36 tuổi) điều khiển, chở 2 con là Nguyễn Đức Huy (14 tuổi) và Nguyễn Đàm Quân (4 tuổi). Sau khi xảy ra va chạm, Quý đã gọi khoảng 10 thanh niên đến, dùng hung khí tấn công 3 bố con nạn nhân trọng thương… Nguyễn Ngọc Quý (hiện là cán bộ làm công tác thống kê tại UBND phường, có bằng cử nhân Luật) vịn cớ say rượu nên không nhớ việc mình làm nhưng thừa nhận đã gọi đồng bọn đến hành hung 3 bố con nạn nhân.

- Nữ phóng viên bị côn đồ đánh giữa đường (vietnamnet.vn - 13-08-2009): Chị Hồ Thu Thuỷ đang trên đường từ toà soạn trở về nhà thì bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy chặn lại hành hung ngay gần nhà tại khu tập thể trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

- Một phóng viên bị dọa giết (vietnamnet.nv - 17/08/2009): Liên tiếp trong những ngày gần đây, phóng viên Trần Ngọc Thọ của Báo Thanh Niên nhận được hàng loạt tin nhắn, điện thoại đe dọa tính mạng. Ngày 17/8, anh Trần Ngọc Thọ - phóng viên thuộc Ban thư ký, Báo Thanh Niên – đã có “đơn yêu cầu được bảo vệ tính mạng” gửi đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an TP.HCM để nhờ cơ quan này can thiệp, bảo vệ tính mạng.

- Khởi tố nhóm côn đồ bịt mặt chém người trong quán bi-da (dantri.com.vn - 11-08-2009): đã khởi tố và bắt tam giam đối tượng Uông Ngọc Đá và nhóm côn đồ bịt mặt đã dùng hung khí tấn công 3 thanh niên trọng thương.

- Côn đồ đánh trọng thương công nhân (cand.com.vn - 10-08-2009): Đi đến ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt, các anh gọi một người đi xe đạp bán bánh mỳ rong để mua thì bất ngờ xuất hiện 4 thanh niên đằng đằng sát khí ập đến. Chúng lao vào đấm đá khiến anh Nguyễn Văn Hùng bị ngất… Thế rồi các đối tượng rút “hàng nóng” xông vào chém vào đầu cả hai anh. Anh Luân bị chấn thương sọ não hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

- Côn đồ vào bệnh viện chém người trọng thương (ngoisao.net - 07-08-2009): Trong lúc cùng mọi người chăm sóc cô gái bị tai nạn, gia đình chị Hải bị 7 thanh niên lạ mặt dùng dao kiếm xông vào bệnh viện chém khiến 2 người thương tích. Trước đó, khoảng 0h30 ngày 5/8, anh Vũ ở 128C Đại La đi xe máy va chạm với một xe máy khác trên đường Trần Nhật Duật, làm người phụ nữ bị tai nạn phải đưa vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Khoảng 3h cùng ngày, có khoảng 7 thanh niên xông vào phòng cấp cứu. Bọn chúng chém hai người nhà chị Hải trọng thương.

- Côn đồ miền quê lộng hành (60s.com.vn - 05/08/2009): Đêm 3-8, hơn 50 thanh niên xã Điện Thắng Nam (H. Điện Bàn, Quảng Nam) với gậy gộc, mã tấu và bom xăng tự tạo đã bất ngờ ập vào tấn công người dân thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung (H. Điện Bàn). Nhiều ngôi nhà ven đường bị ném xăng, đập phá khiến người dân bỏ chạy, gây náo loạn cả vùng quê yên bình.

- Một số côn đồ tiếp tục đánh đập các tín đồ Ðạo Tin Lành ở Thanh Hóa (nguoiviet.net – 16/8/2009): Trong một văn bản cầu cứu gửi đi khắp nơi, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn của một hội thánh Tin Lành trong tỉnh Thanh Hóa cho hay tín hữu thuộc hội thánh của ông và cả cá nhân ông đã bị công an xã cùng một số đoàn thể của nhà cầm quyền địa phương tới hành hung… “Sáng nay, Chúa Nhật 16 Tháng Tám, vào lúc khoảng 8 giờ 30, khi hội thánh đang học lời Chúa tại nhà anh Nguyễn Văn Thịnh thì lại có ông Nguyễn Viết Bộ xưng là đại diện Mặt Trận Tổ Quốc, ông Dung, ông Kiều - nhân viên an ninh thôn và một số côn đồ khác tiếp tục vào nhà anh Thịnh đánh đập các tín đồ và bản thân tôi.”

Giáo phận Vinh tố cáo bọn „côn đồ nấp bóng“ công an Quảng Bình trước công luận thế giới như một người tiên phong trong công cuộc đòi công lý và sự thật

- Theo thông cáo thứ 4 của VP Thư ký Tòa Giám mục Giáo phận Vinh ngày 30/07/2009 đã tố cáo mạnh mẽ thói côn đồ của công an Quảng Bình trước dư luận thế giới (giaophanvinh.net): Tin 2 linh mục và một số giáo dân Vinh bị nhóm "côn đồ" đánh đập tại Tam Tòa trước sự chứng kiến của những người mang sắc phục công an, làm cho dư luận khắp nơi thêm phẫn nộ, bàng hoàng, lo lắng. Nhiều nơi điện thoại về Tòa Giám mục thăm hỏi tình hình và phỏng vấn. Cha Fx. Võ Thanh Tâm, Tổng đại diện Giáo phận Vinh đã xác định chắc chắn có sự việc trên.

- Nếu công an nói rằng họ đến để dẹp việc gây rối trật tự công cộng thì tại sao lại lấy hết tất cả các máy quay phim, chụp hình của giáo dân, tới nay cũng chưa trả lại. Nếu họ làm việc chính nghĩa thì phải để cho dân thấy chứ?

- Cụ thể hơn cả là tại sao trong mấy ngày qua, công an không bắt nhóm "côn đồ" đông tới hàng 100 đánh đập 2 linh mục và các giáo dân trong ngày 27/7/2009 ?

- Tiếp theo là Văn thư của Tòa Giám mục Xã Đoài (ngày 06/8/2009) trả lời các công văn 1652/UBND-NC và 1684/UBND-NC của UBND tỉnh Quảng Bình như một bản án vạch mặt chỉ tên: §2. Chúng tôi luôn khẳng định với lý chứng rõ ràng rằng: công an Quảng Bình đã đánh đập, bắt giữ giáo dân và chiếm đoạt trái phép tài sản của giáo dân và của Giáo Hội là trái pháp luật. §3. Việc 2 linh mục và các giáo dân bị đánh đập ngày 27/7/2009 tại Đồng Hới, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ để nói rằng hành động ấy có chủ mưu rõ ràng. Các linh mục và Đại diện Hội đồng mục vụ các giáo xứ hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào Tam Tòa với mục đích thăm các gia đình bị nạn, và không có một hành vi nào gây mất trật tự tại đó mà đã bị đánh đập tàn nhẫn. Điều làm cho nhiều người phẫn nộ là 2 linh mục và các giáo dân bị đánh trọng thương trước sự chứng kiến của những người mang sắc phục công an. §4. Chúng tôi cho rằng ông Trần Công Thuật - phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc linh mục Ngô Thế Bính bị đánh trọng thương.

Kết luận

Ngoài Biển Đông nhà nước csVN để giặc phương Bắc xâm ngang nhiên chiếm bờ cõi tổ quốc còn trong nước đang bị giặc nội xâm hoành hành qua các bàn tay lông lá của bọn công an tiếp sức cho các băng đảng côn đồ, vậy ai còn có thể bảo vệ pháp luật, giữ gìn an ninh cho người dân được nữa?

Văn thư của Tòa Giám mục Xã Đoài (ngày 06/8/2009) trả lời UBND tỉnh Quảng Bình như một lời tố cáo công khai cho việc mất an ninh của người dân: "Cho tới nay trên địa bàn thành phố Đồng Hới chưa bảo đảm an toàn tính mạng cho giáo dân và các linh mục, nên Tòa Giám mục Giáo phận Vinh chúng tôi chưa thể vào làm việc với Ủy Ban được."

CsVN đang đánh đu với bọn côn đồ, băng đảng quần chúng tự phát và các nhóm tội phạm xã hội đen chính là lúc người dân sẽ thấy rõ một chính thể băng hoại và đang tự đào mồ chôn chính mình.

Thật hổ thẹn khi một tờ báo Đức Flensburg Online loan tin về Tam Tòa bằng tựa đề: „Jagd auf Frauen und Kinder. Eskalation der Gewalt gegen Christen in Vietnam“ (Săn bắt phụ nữ và trẻ em. Gia tăng đàn áp người Tín Hữu tại Việt Nam).

Như thế chỉ có bọn cướp hoặc côn đồ được bao che bởi csVN mới dám liều lĩnh làm điều này!
Hà Long

Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi tự do internet

Bà Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hillary Clinton cảnh báo các quốc gia độc tài không nên hạn chế tự do internet vì sẽ không thể thành công.
Bà cũng nêu tên Việt Nam trong số các nước hạn chế tự do trên không gian ảo.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ cuộc nổi dậy Ai Cập, bà Clinton nói Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy tự do internet trên toàn cầu.
Phát biểu của bà Clinton được đưa ra đúng lúc các nhà vận động trên mạng đang tổ chức biểu tình chống chính phủ tại một số quốc gia Trung Đông.
Bà ngoại trưởng nói: "Đây là ưu tiên hàng đầu về chính sách ngoại giao và ưu tiên này sẽ ngày càng được chú trọng trong những năm tới".

Hạn chế tự do

Trong bài diễn văn quan trọng về chính sách đối ngoại, bà Hillary Clinton thông báo rằng chính phủ Mỹ sẽ đầu tư thêm 25 triệu đôla để hỗ trợ các nhân vật bất đồng chính kiến trên mạng internet, cũng như các nhà vận động chống lại sự trấn áp của chính quyền trên không gian ảo.
Bà nêu danh Trung Quốc, Syria, Cuba, Việt Nam và Miến Điện như các quốc gia đang hạn chế ngôn luận trên internet, và nói rằng cố gắng của Ai Cập nhằm bịt miệng người biểu tình bằng cách chặn mạng internet đã không thành công.
Theo bà Clinton, các mạng xã hội như Twitter và Facebook là công cụ quan trọng cho người dân cất tiếng nói bày tỏ nguyện vọng của mình.
Bà ngoại trưởng cũng thông báo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ mở tài khoản Twitter bằng các thứ tiếng Hoa, Nga và Hindi, bên cạnh các tiếng đã sẵn có là Pháp, Tây Ban Nha, Ảrập và Farsi.
Bà thừa nhận rằng vấn đề còn tồn tại trên mạng internet là các lời lẽ hằn học có thể gây thù hận, nhưng cho là nhiều khi việc kiểm duyệt những lời lẽ đó lại là vi phạm quyền tự do ngôn luận.
"Cách trả lời tối ưu nhất cho những lời lẽ hằn học là có thêm tự do ngôn luận. Người dân cần phải lên tiếng chống lại sự hiềm khích và thù hằn."
Ngoại trưởng Clinton cũng gắn tự do internet với phát triển kinh tế.

Vụ Wikileaks

Bài phát biểu của bà Clinton cũng trùng hợp với thời điểm ở Mỹ đang có ý kiến không đồng nhất về việc rỏ rỉ trên mạng Wikileaks hàng trăm nghìn tài liệu mật.
Đây (tự do internet) là ưu tiên hàng đầu về chính sách ngoại giao và ưu tiên này sẽ ngày càng được chú trọng trong những năm tới.
Ngoại trưởng Hillary Clinton
Bà ngoại trưởng tuyên bố cần phân biệt rõ ràng việc Wikileaks nắm trong tay các điện tín mật của quốc gia với tự do internet.
"Về bản chất thì vụ Wikileaks bắt đầu bằng hành vi trộm cắp. Tài liệu của chính phủ bị ăn cắp cũng giống như bị lấy trộm ra ngoài vậy."
Bà phản ứng trước lập luận cho rằng chính phủ cần thực thi tất cả các hoạt động một cách công khai và minh bạch.
"Hoa Kỳ không thể bảo đảm an ninh cho người dân cũng như thúc đẩy nhân quyền và dân chủ trên thế giới nếu như chúng ta phải công bố tất cả các chi tiết của những chiến dịch nhạy cảm nhất."
Trước đó, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã ra phúc trình chỉ trích nỗ lực của Bộ Ngoại giao trong việc đấu tranh chống kiểm duyệt internet tại Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Ủy ban này nói quan chức ngành ngoại giao quá chậm chạp trong việc chi tiêu các khoản ngân quỹ mà Hạ viện đã cấp để phát triển công nghệ chống kiểm duyệt mạng.
Phúc trình này dự tính được công bố trùng thời điểm với bài phát biểu của bà Hillary Clinton tại Đại học George
Washington.

Quốc hội Mỹ đã dành cho chương trình tự do internet của Bộ Ngoại giao 50 triệu đôla kể từ tài khóa 2008, nhưng vẫn còn 30 triệu chưa được sử dụng và rất ít tiền được chi cho việc phát triển cá cphần mềm nhằm giúp chống lại việc kiểm duyệt mạng ở các nước như Trung Quốc, Miến Điện hay Việt Nam.

Xem lại hình ảnh cuộc biểu tình tại Bắc Giang
do đồng bào phẩn uất việc công an đánh chết thanh niên Nguyễn Vǎn Khương 21 tuổi. Cái chết của anh thật sự làm xúc động giới trẻ Bắc Giang vì nổi oan ức và sự bi thảm của mối tình son trẻ của anh và người thiếu nữ Phạm Thị Ngoãn 20 tuổi do công an cộng sản gây ra. Nếu ta nhìn kỹ thì trong cuộc biểu tình tự phát này, tất cả đến 99% là giới trẻ cả nam lẫn nữ và không có ý tưởng chính trị.
Như vậy điều gì có thể giúp những người trẻ dễ dàng đến với nhau?
25/07/2010
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Thứ Tư, 16 tháng 2, 2011

Công an mở chiến dịch trấn áp các nhà dân chủ trong dịp APEC http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/VnAuthoritiesPersecuteDissidentsNationwideInApecTime_VHung-20061114.html
2006-11-14
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
Như Ðài chúng tôi đã loan tin, trong những ngày qua tin tức từ Việt Nam ghi nhận, từ Bắc vô Nam hàng loạt các nhà dân chủ trước cửa nhà công an đã đặt trạm gác để triển khai chiến dịch trấn áp các nhà dân chủ. Mời quí vị theo dõi bài ghi nhận của Việt Hùng.
• Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn này
• Download story audio

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang.
Chiến dịch trấn áp các nhà dân chủ tại Việt Nam đã được ghi nhận tại nhiều nơi mà trong đó cụ thể nhất tại Hà Nội với cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Ðài, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy cũng như nhiều nhà dân chủ khác.
Thậm chí tại một số nơi nhà chức trách đã đặt những biển cấm như "Nguy hiểm cấm vào" như với trường hợp tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang. Từ Hà Nội ông phát biểu với Ðài Á Châu Tự Do:
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ðúng lúc 8 giờ sáng ngày hôm qua (11-11) khi mà khai mạc hội nghị SOM của tuần APEC tại Việt Nam thì một trạm gác công an đã được thiết lập ngay trước cổng ngõ nhà tôi.
Họ đặt ra đấy một cái bàn phía trên có một cái dù to để che và thường xuyên có mặt ở đó là 2 - 4 công an ngồi ở đó để canh chừng. Ngay trước ngõ nhà tôi họ dựng một cái biển với hàng chữ "Nguy hiểm cấm vào".
Ở bên đối diện ngõ nhà tôi là Ủy ban Nhân dân xã Trung Văn có khoảng 10 công an nữa túc trực ở đó, người thì mặc sắc phục, người thì mặc thường phục....

Việt Hùng: Cái biển mà tiến sĩ nói ghi hàng chữ "Nguy hiểm cấm vào" đặt từ bao giờ ạ?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Cái biển đó đặt từ sáng hôm qua ngày 12-11, nhưng mà trước đó một ngày, ngày 11-11 có một Thượng tá công an đi cùng với một phụ tá của ông ta đi vào nhà tôi.
Họ nói với tôi với giọng có vẻ thân tình, họ nói "thôi thì chúng em sẽ tích cực đề nghị với bên trên để nối lại điện thoại cho anh, nhưng mà em cũng nói thật với anh là thế này, từ nay trở đi Hội nghị APEC này, em biết là anh có trong danh sách mà các phóng viên báo chí quốc tế và một số chính khách đi dự Hội nghị APEC họ hoặc là đến nhà anh, hoặc là mời anh tham dự lễ tân.
Em cũng nói thật với anh họ đến cũng không được vào nhà đây đâu. Còn họ có mời anh đi đâu thì cũng đề nghị anh đừng có đi là vì không thể đến được, đôi khi phiền phức, rách việc cho anh nên chúng em nói thật sự với anh như thế"
Ðó là với trường hợp tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội nơi hiện là trung tâm điểm của giới truyền thông quốc tế đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006.
Với trường hợp các nhà dân chủ từ thành phố Ðà Lạt theo lời tiến sĩ Hà Sĩ Phu hiện cũng đang trong tình trạng căng thẳng. Ngay trong lúc đang nói chuyện, tiến sĩ Hà Sĩ Phu đã phải xin phép ngưng câu chuyện để mở cửa tiếp "những vị khách không mời mà đến" đó là những người hiện đang canh gách suốt ngày đêm trước cửa nhà ông. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nói:
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Hàng ngày ở ngay trước nhà từ 2 - 4 người canh gác cả ngày lẫn đêm. Buổi tối thì họ ke 2 cái ghế xếp thành giường để họ ngũ đắp chăn ngay trên vỉa hè và có 2 cái xe máy túc trực ngay ở cạnh. Còn một vài anh em khác cũng bị theo dõi cả.
Việt Hùng: Và chuyện đó xảy ra từ khi nào thưa tiến sĩ
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Cũng độ 10 ngày nay. Do chuyện APEC hay sao đó
Việt Hùng: Chúng tôi đang nói chuyện với tiến sĩ nhưng nghe những tín hiệu rất lạ... như muốn cắt ngang cuộc nói chuyện, phải chăng tiến sĩ có nghe thấy hay không ạ?

Ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải.
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Khó nghe lắm, hôm nay khó nghe lắm..... không như mọi hôm.
Ðó là với trường hợp tiến sĩ Hà Sĩ Phu và một số nhà dân chủ từ Ðà Lạt. Tình hình tại thành phố Hồ Chí Minh theo ghi nhận các cấp chính quyền đã khởi động việc trấn áp các nhà dân chủ từ nhiều tuần lễ qua. Nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải kể lại những diễn tiến ghi nhận cho đến tối ngày thứ Hai 13-11 như sau:
Ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải: Thường thì có công an đi theo bám đuôi, thế nhưng 3 ngày trở lại đây có nét rất rõ, trước đây thì thường họ theo từ đằng xa, nhưng bây giờ thì họ áp sát chúng tôi. Sáng nay tôi cũng mắng 2 cậu đi theo tôi.
Tôi bảo, các cậu là công an, các cậu đi theo tôi thì đấy là nhiệm vụ cấp trên giao cho các cậu thì thôi tôi không nói, nhưng các cậu đi thì các cậu phải đi xa ra, không được đi gần như thế, làm công an theo dõi mà để người ta phát hiện ra mình thì đấy là nghiệp vụ kém các cậu có biết không. Thì đấy là một cách mới họ làm.
Việt Hùng: Với cái nhìn của ông liệu có phải là vì trong dịp APEC các nhà báo quốc tế cũng như các phái đoàn chính giới đến Việt Nam và có thể là sẽ có những cuộc gặp?
Ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải: Ðúng, mục đích chính của họ là để cho chúng tôi không gặp được và không có khả năng gặp được các nhà báo hay là các nhà chính trị của khối APEC khi mà họ muốn gặp chúng tôi, đó là mục đích của nhà cầm quyền.
Thế nhưng khi làm việc với chúng tôi thì họ lại nói là chúng tôi đang chuẩn bị kích động nhân dân biểu tình, rồi phương pháp bạo loạn, rồi bom xăng....cụ thể là sáng nay tôi mới phải lên công an quận Phú Nhuận làm việc 3 tiếng đồng hồ thì họ cũng nói như thế.
Việt Hùng: Thưa ông Phương Nam, ông nói sáng ngày hôm nay thứ Hai 13-11 với công an quận Phú Nhuận thì họ nói các ông có ý định tổ chức biểu tình, bạo loạn rồi bom xăng rồi thế này thế khác.... nhưng mà những điều đó từ ai nói ra hay chỉ là những ghi nhận?
Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về
Vietweb@rfa.org
Ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải: Sự việc nó là thế này, chiều hôm qua có một sĩ quan công an là người thường thẩm vấn tôi có gọi điện cho tôi nói là 8 giờ sáng nay anh ta muốn gặp tôi để trao đổi một số công việc.
Tôi thì tôi nghĩ rằng đến để ấn định ngày giờ để tôi tra lời phỏng vấn mà họ đưa ra 11 câu hỏi về Phong trào Dân chủ Việt Nam về Liên minh Dân chủ Nhân quyền Việt Nam, tôi có trả lời rằng họ ghi hình thì tôi cũng được ghi âm thế thì tôi cứ tưởng hôm nay đến để làm việc đó, nhưng không khi đến thì họ nói rằng họ có một nguồn tin đáng tin cậy nói rằng chúng tôi Khối 8406 và Liên minh Dân chủ Nhân quyền là muốn qua APEC này để mà làm một cuộc biểu tình, rải truyền đơn, dùng bom xăng.....
Tôi mới nói với họ rằng, đây là cái trò mà các anh đã làm nhiều lần rồi, thực chất các anh muốn ngăn cản chúng tôi để chúng tôi không thể gặp được các nhà báo hoặc chính giới của APEC khi họ muốn gặp chúng tôi.
Việt Hùng: Nhưng mà trong tôn chỉ của Khối 8406 và Liên minh Dân chủ Nhân quyền Việt Nam minh định đấu tranh dưới hình thức bất bạo động, phải chăng những điều mà công an quận Phú Nhuận nói với ông vào sáng ngày hôm nay căn cứ từ đâu?
Ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải: Họ nói rằng đó là những nguồn tin đáng tin cậy nói như vậy, thì tôi bảo là chẳng nhẽ bây giờ các anh cứ có "nguồn tin đáng tin cậy" là các anh bắt tôi lên để giải thích à Không có chuyện đó đâu nhé.
Giấy mời, giấy triệu tập tôi sẽ không đi đâu. Còn các anh mời tôi phải có cơ sở chứ không phải vì nguồn tin vu vơ mà tôi lên tôi gặp các anh đâu. Còn đối với Khối 8406 và Liên minh Dân chủ Nhân quyền Việt Nam thì chúng tôi đã xác định rất rõ là dân chủ hóa đất nước bằng con đường hòa bình bất bạo động theo những tiến trình cụ thể đã được vạch ra và chúng tôi trung thành với tiến trình đó.
Vừa rồi là những diễn tiến được ghi nhận qua lời nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải được cập nhật cho tới tối ngày 13-11-2006.
© 2006 Radio Free Asia